xs
xsm
sm
md
lg

เยาวชนกลุ่ม “พีช” เมืองสงขลา รวมกลุ่มเล่น “สเก็ตบอร์ด” สะกิดผู้ใหญ่ช่วยหนุนยกระดับ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
“ต่างคนต่างไม่รู้จักกัน แต่สเก็ตบอร์ดพาเรามารู้จักกัน มารวมกลุ่มกัน และใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สเก็ตบอร์ดไม่ได้มีข้อเสียอะไร อาจจะมีเจ็บตัวบ้าง แต่พอทำท่าได้มันก็สนุกมาก”

นี่คือเสียงของน้องๆ ที่รวมกลุ่มกันเล่นสเก็ตบอร์ด ที่บริเวณลานสะดือพญานาค สนามสระบัว แหลมสมิหลา จ.สงขลา พวกเค้าเรียกกลุ่มตัวเองว่า “พีช” (Peace) และอธิบายถึงแนวทางการเล่นสเก็ตให้กับ “MGR Online ภาคใต้” ให้ฟังว่า กลุ่มของพวกเค้าเล่นสเก็ตบอร์ดในแบบฟรีสไตล์ ไม่ได้เล่นแบบโหดๆ เหมือนพวกรุ่นๆ พี่เค้า
 

 
น้องฟีน หนึ่งในสมาชิกเล่าถึงที่มาที่ไปว่า รวมกลุ่มกัน 3 คน มีตน มาวิน และซัน ไม่มีหัวหน้ากลุ่ม มารวมตัวกันเองตามความชอบของเรา ตอนแรกเดินไปเล่นที่สนามกีฬาติณสูลานนท์ ไม่เจอใคร ก็ไปเจอซันกับมาวิน 2 คน เล่นอยู่ที่นี่ เลยขอเข้าไปเล่นด้วย ต่างคนต่างไม่รู้จักกัน สเก็ตบอร์ดพาเรามารู้จักกัน มารวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อายุน้อยสุดก็ประมาณ 8 อายุมากสุดก็ 21 ปี กลุ่มเรามีประมาณ 10 กว่าคน
 

 
ทำไมถึงเลือกสเก็ตบอร์ด ?

เพราะเห็นว่ามันเท่ดี ไม่ซ้ำแบบใคร เห็นคนอื่นเค้าแตะฟุตบอลกันแล้ว วิ่งอะไรกันแล้ว รู้สึกเบื่อ และก็เคยเห็นน้าเล่นมาก่อนตอนแกเป็นวัยรุ่น เลยอยากเล่นบ้าง พ่อ แม่ น้าก็สนับสนุน เพราะน้าเคยเล่นมาก่อน สนับสนุนให้ซื้อบอร์ด อะไรอย่างนี้
 

 
พวกเรายังเป็นเยาวชนกันอยู่เอาเวลาไหนมาเล่น ?

ก็ถ้าเร็วหน่อยก็ประมาณ 4-5 โมง ต่างคนต่างเลิกเรียนก็มาเล่นกันเลย เล่นกันบางวันก็ดึกเลย ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ช่วยกันฝึกสอน ท่าไหนทำไม่ได้ก็มาถาม มาสอนกันเองนี้แหละ ช่วยๆ กันเล่น ช่วยๆ กันฝึก

ได้มีโอกาสลงแข่งขันสนามจริงกับเค้าบ้างไหม ?

ก็มีนะ แต่เป็นเพื่อนในกลุ่มไปแข่งกันตามงานที่ อ.หาดใหญ่
 

 
แล้วผลเป็นไงบ้าง ?

ก็ตกรอบ เราไม่มีสนาม และอุปกรณ์ที่พร้อมแบบเขา คือสงขลาเราไม่มีอุปกรณ์อำนวย ส่วนมากกีฬาประเภทนี้ เด็กต่างจังหวัดมันจะด้อยกว่าเด็กในเมือง เพราะว่าเด็กในเมืองมีคนสนับสนุนกันเยอะ เด็กต่างจังหวัดไม่ค่อยมีโอกาส
 

 
อุปกรณ์ที่เราเล่นกันตอนนี้ไปหามาจากไหน ?

เมื่อก่อนเป็นของรุ่นพี่ที่เขาปั่น BMX เขาไม่ได้ใช้แล้ว เราก็ขอเขาตั้งเอาไว้ใช้กัน แต่ก็ไม่ใช่เป็นแบบมาตรฐานอะไร

จากที่เราเล่นสเก็ตบอร์ดกันมา บอกหน่อยว่าสเก็ตบอร์ดให้อะไรกับเราบ้าง ?

ให้มิตรภาพ ได้ออกมาเจอกับเพื่อนๆ สังคมก็เปลี่ยนไป เอาเวลาว่างมาออกกำลังกาย
 

 
“การเล่นสเก็ตบอร์ดใครว่าไม่ได้ออกกกำลังกาย มันเหนื่อยมากนะเวลาฝึก แล้วกว่าจะเล่นจนได้แต่ละท่า มันต้องล้ม มันก็เจ็บกันเยอะ สเก็ตบอร์ดทำให้เราได้ออกมาจากบ้าน สเก็ตบอร์ดไม่ได้มีข้อเสียอะไร อาจจะมีเจ็บตัวบ้าง แต่พอทำท่าได้มันก็สนุกมาก” น้องเคน กล่าวเสริม
 

 
อยากบอกอะไรให้ผู้ใหญ่สนับสนุนเราบ้างไหม ?

อยากบอกว่าช่วยสนับสนุนหน่อย เรามาเล่นกีฬากัน อยากได้พวกอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ขอบล็อกกับราวเหล็กก็พอ และก็ซ่อมแซมแรมป์ให้นิดหน่อย ตอนนี้มันผุแล้ว
 

 
นี่คือเสียงจากเยาวชนกลุ่มเล็กๆ ที่มีความหวังว่า หากมีหน่วยงานหรือประชาชนผู้ที่สามารถช่วยสนับสนุนน้องๆ เหล่านี้ได้ เพื่อให้ทำในสิ่งที่รัก ในสิ่งที่ชอบ ด้วยการสนับสนุนอุปกรณ์ที่ขาดแคลนเพื่อใช้ในการฝึกฝน สนับสนุนเยาวชนให้ได้รับโอกาส ทำความหวังเล็กๆ ของเด็กกลุ่มนี้ให้เป็นจริง ใครจะรู้ได้เล่าว่า ใครสักคนในเด็กกลุ่มนี่ อาจจะเป็นตัวแทนทีมชาติไปสร้างชื่อในกีฬาประเภทนี้ ด้วยแรงสนับสนุนจากทุกคนก็เป็นได้
 

 
______________________________________________________________________________

เรื่อง/ภาพ : ภัทรีพร ทองพลัด, เจนวรุตน์ พุทธพงศ์, อรรถพล เมฆขุดทด, สุทธิรักษ์ ชนะสุข
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...