xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสุดจะทน! ร้องทหาร ตชด.จับกลุ่มลอบตัดไม้ตะเคียนทองขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - ชาวบ้านสุดทน ร้องทหาร ร.25 พัน 3 สนธิกำลังตำรวจ ตชด.425 ตะกั่วป่า ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า เข้าจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้ตะเคียนทอง มูลค่าหลายแสนบาท เตรียมแปรรูปส่งขายให้นายทุน หลังจากก่อนหน้าชาวบ้านแจ้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้าไปตรวจสอบแต่ยังไม่ดำเนินคดี จนชาวบ้านทนไม่ไหวเลยแจ้งทหารเข้าจับกุมอีกครั้ง

วันนี้ (21 พ.ค.) พ.ต.ต.ก้องภพ โพธิ์แสน ผบ.ร้อย ตชด.425 ตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขาหลักและป่าเขาโตน หมู่ที่ 5 บ้านบางมรวน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จึงหมอบหมายให้ทาง ร.ต.อ.นิพนธ์ พลอยขาว รอง ผบ.ร้อย ตชด.ที่ 425 ตะกั่วป่า พร้อมประสานทาง ร.ต.อภิศักดิ์ บุญมา หัวหน้าชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 พร้อม นายสุริยัน ไข่แก้ว ปลัดอำเภอตะกั่วป่า นายเชิดชาย ปัทมยุตานนท์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านบางมรวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจป่าไม้พังงา เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.ตะกั่วป่าที่ 7 จำนวน 20 นาย นำกำลังเข้าตรวจสอบจับกุมกลุ่มลักลอบตัดไม้ห่วงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขาหลักและเขาโตน ที่ลักลอบปลูกยางพารา บริเวณหมู่ที่ 5 บ้านบางมรวน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

เมื่อทางเจ้าหน้าไปถึงตามที่ชาวบ้านร้องเรียน พบว่า เป็นสวนยางพาราที่ถูกตัดโค่น และใกล้กันมีต้นตะเคียนทองถูกตัดเป็นท่อน จำนวน 21 ท่อน มีความยาวประมาณ 3-5 เมตร วางอยู่เตรียมแปรรูป จึงได้ตรวจยึด และประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบเพื่อหากลุ่มผู้กระทำผิด

จากการตรวจสอบจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีการรักลอบตัดไม้ห่วงห้ามไม้ตะเคียนทอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาหลักและเขาโตน และเมื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีทางเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พังงา 3 ตะกั่วป่า ได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาดูแต่ไม่ได้มีการตรวจสอบจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิด จนทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหวเลยแจ้งไปทางตำรวจตระเวนชายแดน 425 ตะกั่วป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 และฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า ให้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบจับกุม

เพราะทราบว่า ไม้ตะเคียนทองดังกล่าวที่ถูกตัดเป็นท่อน จำนวน 21 ท่อน จะมีกลุ่มนายทุนมารับซื้อไม้ที่ตัดทั้งหมดไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ในราคาหลายแสนบาท เพราะไม้ที่ตรวจพบเป็นไม้ที่มีความยาวอยู่ประมาณ 3 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร้อยรักษาความสงบ ร.25 พัน 3 จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พังงา 3 ตะกั่วป่า เข้ายึดไม้ พร้อมตีดวงตราพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจยึด หรือตรา ต และตรา ย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการตรวจยึดไม้ท่อน และตามหาผู้กระทำผิดเพื่อมาลงโทษ

ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานยึดถือครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือการทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมโทรมแก่ป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และถูกทำความผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา11 และมาตรา 69 ฐานมีไว้ครอบครองซึ่งไม้หวงห้าม อันมิได้แปรรูปโดยไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้ที่หน้าตัดแต่อย่างใด มาตรา 54 ฐานก่อสร้างแผ้วถางเผาปลา หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...