xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินภูเก็ตร่วมเรียกร้องความยุติธรรมกรณีฆ่าเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ศิลปินชาวภูเก็ตร่วมสร้างสรรค์ผลงานพ่นกราฟิตี ที่ใจกลางเมืองภูเก็ต เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้เสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ถูกคนใจร้ายฆ่า พร้อมจัดกิจกรรมระดมทุนบริจาคให้มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร

จากกรณีการฆ่าเสือดำ ซึ่งเป็นสัตว์สงวนในพื้นที่ทุ่งใหญ่นเรศวร โดยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่ในคณะทำงานได้จับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานฯ บมจ.อิตาเลียนไทย ดิเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวก และสามารถยึดซากสัตว์ป่าอย่างไก่ป่า เก้ง และเสือดำ ที่ถูกถลกหนัง และชำแหละเป็นชิ้นๆ ตั้งแต่วันจับกุมเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 นั้น คดีความดังกล่าวยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ โดย นายเปรมชัย ยังคงให้การปฏิเสธ และยืนยันว่าไม่ได้ฆ่าเสือดำแต่อย่างใด

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้นำมาซึ่งกระแสการต่อต้านอย่างต่อเนื่อง และเรียกร้องความยุติกรรมให้แก่เสือดำที่ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมอย่างต่อเนื่องของกลุ่มคนต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำดังกล่าว โดยสามารถเห็นได้จากการพ่นกำแพงตามจุดต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร

ล่าสุด ในพื้นที่ตัวเมืองภูเก็ต ที่กำแพง และประตูของร้าน Drawing Room Phuket ก็เต็มไปด้วยภาพพ่นกราฟิตีเสือดำ ที่ทางกลุ่มศิลปินในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ร่วมกันทำไว้ ซึ่งเป็นภาพที่หลายคนเห็นแล้วต้องหยุดถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก รวมทั้งแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊กต่างๆ เพื่อสื่อให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ โดย “อามาน” หรือ นายอัครเดช ตันเหมนายู ศิลปินวาดภาพชาวภูเก็ต ซึ่งเป็นตัวแทนจากกลุ่มที่ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องพ่นภาพกราฟิตีเสือดำ เพราะต้องการแสดงออก และเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่เสือดำที่ถูกฆ่าตาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถหาความเป็นธรรมให้แก่เสือดำได้

“รวมทั้งรู้สึกยินดีที่เราเป็นส่วนหนึ่งจากศิลปินทั่วประเทศที่ได้แสดงออกถึงความคิด ความเห็น เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมในเรื่องนี้ ไม่ว่างานชิ้นนี้จะเป็นอย่างไร ตนก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ทำ ตอนไปพ่นสีเพื่อสร้างภาพก็มีน้องๆ ในเมืองหลายๆ คนมาร่วมพ่นด้วย ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะพ่นจบหรือเปล่า มีคนมาขับรถจักรยานยนต์มาตระเวนดูอยู่หลายรอบ แต่สุดท้ายก็เสร็จสมบูรณ์ได้ด้วยดีครับ”

นายอัครเดช กล่าวต่อไปว่า อิสรภาพ และกระบวนการยุติธรรมมันมีผลต่อทุกๆ ส่วนของประเทศ กรณีเสือดำนี้สะท้อนให้เราเห็นว่าสุดท้ายคนจนก็เข้าคุก และคนรวยก็สามารถซื้ออิสรภาพได้ ไม่ว่าจะรวยจะจนคนเราต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองทำครับ มันก็ตลกดีที่งานสตรีทอาร์ตกลับถูกมองว่า เป็นอะไรร้ายแรง ในขณะที่กรณีอย่างเสือดำกลับไม่ได้รับการจัดการอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีกิจกรรมพ่นรูปเสือดำแล้ว เหล่าศิลปินก็ยังได้รวมตัวกันที่ร้านเซ้งด่วน เพื่อจัดงานนิทรรศการโชว์ภาพวาดเสือดำ และจัดประมูลผลงานเพื่อระดมทุนให้มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร อีกด้วย นอกจากนั้น ทางกลุ่มยังผลิตเสื้อเสือดำที่มีโลโก้หน้าเสือดำ และตาชั่งเอียง พร้อมคำว่า “The loss is more than just a death” [ความสูญเสียนี้ ไม่ใช่แค่ความตาย] ซึ่งรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...