xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงสุราษฎร์ฯ บุกศาลากลาง จี้รัฐทบทวนกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สุราษาฎร์ธานี - สมาคมชาวประมงสุราษฎร์ธานี บุกศาลากลางร่อนหนังสื่อถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ให้รัฐบาลทบทวนออกกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานประมงทะเล และกฎข้อบังคับว่าด้วยเครื่องมือ เครื่องใช้ และอุปกรณ์ประจำเรือ ที่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายเกินความเป็นจริง เดือดร้อนอย่างแสนสาหัส หากรัฐยังนิ่งเฉยก็ขอให้รัฐตั้งงบซื้อเรือของชาวประมง เพื่อจะได้นำเงินไปลงทุนประกอบอาชีพอื่น

วันนี้ (10 เม.ย.) นายชุมพล แซ่ลิ้ม นายกสมาคมชาวประมงสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยกลุ่มตัวแทนชาวประมงในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกือบ 100 คน ได้มารวมตัวกันที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยแผ่นป้ายไวนิลที่มีข้อความระบุถึงความเดือดร้อน และข้อความเรียกร้อง เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผ่าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเรียกร้องขอให้ทางรัฐบาลทบทวนแก้ไขกฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานในงานประมงทะเล ที่กำหนดให้มีการจ่ายค่าจ้างไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรายวันคูณด้วย 30 วัน เพื่อจ่ายเป็นรายเดือน รวมกับค่าจ้างในวันหยุดที่เป็นวันนักขัตฤกษ์ ผ่านบัญชีธนาคารของลูกจ้าง รวมทั้งต้องส่งสำเนาใบเงินฝากเข้าบัญชีเงินรายเดือน และสำเนาสลิปเงินลูกจ้างกดจากตู้ ATM ให้แก่สวัสดิการในทุกๆ เดือน

ประกอบกับข้อบังคับสำหรับการตรวจเรือว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการออกใบสำคัญรับรองการตรวจเรือประมง พ.ศ.2559 หมวด 3 เครื่องมือ เครื่องใช้ และอุปกรณ์ประจำเรือ พบว่า อุปกรณ์บางชนิดเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายที่เกินความเป็นจริง อุปกรณ์บางชนิดมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย มีอายุการใช้งานในการเก็บรักษา และหาซื้อยาก เช่น พลุสัญญาณ แผนที่เดินเรือ ลูกดิ่ง หากไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวครบตามกฎข้อบังคับไม่สามารถออกเรือทำการประมงได้ พร้อมทั้งยังมีเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากในการบังคับใช้กฎข้อบังคับ หากฝ่าฝืนชาวประมงจะต้องเจอกับบทลงโทษขั้นรุนแรงจาก พ.ร.บ.การประมง พ.ศ.2558 และแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 39 ที่มีผลต่อใบอนุญาตประมงพาณิชย์ในปีทำการประมง

นายกสมาคมชาวประมงสุราษฎร์ธานี ยังระบุอีกว่า จากการแก้ไขปัญหาประมงในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ชาวประมงให้ความร่วมมือกับภาครัฐมาอย่างต่อเนื่อง แต่ท้ายสุดยังมีกฎข้อบังคับออกมาจนส่งผลกระทบชาวประมงจนได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะกลุ่มชาวประมงขนาดเล็กที่ไม่สามารถออกเรือทำการประมงได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากติดฤดูมรสุม

ดังนั้น ทางสมาคมชาวประมงสุราษฎร์ธานี ได้ขอเรียกร้องให้ทางรัฐบาลทบทวนกฎข้อบังคับที่ออกมาใหม่ หากไม่มีความคืบหน้าก็ขอให้ทางรัฐบาลจัดตั้งงบประมาณรับซื้อเรือจากกลุ่มชาวประมง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวประมงไทยผู้ปฎิบัติตามกฎหมายมาด้วยดีตลอด ซึ่งชาวประมงจะได้นำเงินไปลงทุนประกอบอาชีพ หรือธุรกิจอื่นต่อไป

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับหนังสือพร้อมรับปากจะรีบนำเสนอต่อทางรัฐบาลพิจารณาดำเนินการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...