xs
xsm
sm
md
lg

มือบอน! ระดมทำความสะอาดลบรอยขีดเขียนฝีมือนักท่องเที่ยว ในถ้ำนาค อ่าวพังงา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พังงา - อุทยานอ่าวพังงาระดมกำลังทุกภาคส่วน ช่วยกันทำความสะอาดลบรอยขีดเขียนภายในผนังถ้ำนาค อ่าวพังงา จากนักท่องเที่ยวมือบอน ด้านผู้ว่าฯพังงาวอนนักท่องเที่ยวหยุดพฤติกรรมมือบอน ขีดเขียนในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

วันนี้ ( 5 มี.ค.) ที่บริเวณถ้ำนาค เขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ซึ่งเป็นถ้ำที่มีภาพขีดสีโบราณอายุมากกว่า 3,000-5,000 ปี นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา น.ส.ประไพ พุกงาม สถิติจังหวัดพังงา นายดำรง สินโต นายก อบต.เกาะปันหยี เจ้าหน้าที่กลุ่มโบราณคดีและอนุรักษ์โบราณสถาน สาขาภูเก็ต สำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช นำนักเรียน-นักศึกษา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา และ อบต.เกาะปันหยี ร่วมกันใช้แปรงขัดขนาดต่างๆและน้ำสะอาด ลบรอยขีดเขียนต่างๆที่เป็นผลงานของเหล่านักท่องเที่ยวมือบอนและขาดจิตสำนึกขีดเขียนไว้ภายในถ้ำนาค ภายใต้การแนะนำของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขอวิงวอนให้นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ บางแห่งก็มีศิลปวัฒนธรรม มีประวัติศาสตร์ จึงขอให้เก็บแต่ภาพสวยงามกลับไปเท่านั้น อย่าเที่ยวไปขีดเขียน ทำร่องรอยต่างๆว่าตัวเองได้มาเที่ยวแล้ว เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อธรรมชาติ และบรรยากาศการท่องเที่ยว เราควรที่จะช่วยกันดูแลรักษาอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานสืบไป

ด้านนายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา กล่าวว่า ถ้ำนาคเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่พบหลักฐานภาพเขียนสีแบบดั้งเดิม ร่องรอยการอยู่อาศัย และการฝังศพมนุษย์ในสมัยโบราณ ซึ่งมีอายุราว 3,000 - 5,000 ปี มาแล้ว นับเป็นแหล่งเรียนรู้ทางโบราณคดีที่สำคัญในพื้นที่

“ปกติ “ถ้ำนาค” เป็นจุดท่องเที่ยว ซึ่งไม่ได้อยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวทั่วไป มีเพียงผู้ประกอบการท่องเที่ยวบางรายที่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม ซึ่งจากการสำรวจพบว่าภาพเขียนสีโบราณซึ่งมีอยู่เดิมบริเวณผนังถ้ำได้รับความเสียหายบางส่วนจากสภาพธรรมชาติเท่านั้น และมีรอยขีดเขียนของนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมบนผนังถ้ำบริเวณอื่นๆ โดยรอบ ทำลายความสวยงามและอาจส่งผลกระทบสร้างความเสื่อมค่าของภาพเขียนสีโบราณได้”

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาจึงได้ประกาศปิดห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมเป็นการชั่วคราว เพื่อให้มีการตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขฟื้นฟูโดยเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร

เบื้องต้นพบว่ารอยขีดเขียนบางส่วนสามารถที่จะดำเนินการทำความสะอาดลบออกได้ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จึงได้กำหนดจัดกิจกรรม “ประชารัฐร่วมใจ ทำความสะอาด ลบรอยขีดเขียนภายในถ้ำนาค เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย”เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ภายใต้การมีส่วนร่วมของจิตอาสา นักเรียน นักศึกษา ประชาชน และผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการมีจิตสำนึกที่ดี การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมส่งผลต่อทัศนียภาพความงดงามตามธรรมชาติและอนุรักษ์แหล่งโบราณคดีในพื้นที่ เจริญรอยตามเบื้องพระยุคคลบาทในการสร้างสรรค์และธำรงมรดกของชาติให้ยั่งยืนตกทอดถึงลูกหลานไทยสืบไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...