xs
xsm
sm
md
lg

ข้าราชการต้องอ่าน! คดี “รื้อบ้านเก่าเอาไปแบ่งกัน” อะไรเป็นสาเหตุให้ “เทศบาลนครสงขลา” ถูกศาลตัดสินว่า “ประพฤติมิชอบ” แถมจะเจอฟ้องต่อทางอาญามาตรา 157

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เปิดคำพิพากษาศาลปกครองคดี “รื้อบ้านเก่าเอาไปแบ่งกัน” ที่ทางเทศบาลนครสงขลาถูกศาลปกครองสงขลาพิพากษาว่ามีความผิดในข่าย “ทุจริต-ประพฤติมิชอบ-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ให้ชาวบ้านฟ้องคดีต่อในทางกฎหมายอาญามาตรา 157 โทษถึงไล่ออกจากราชการ

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 อาจเป็นกฎหมายที่ถูกพูดถึงมากที่สุดกรณีชาวบ้านจะฟ้องร้องเอาผิดกับข้าราชการที่มีพฤติกรรม “ทุจริต-ประพฤติมิชอบ-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” หรืออื่นๆ ที่ทำให้ประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีคำวินิจฉัยและคำพิพากษาจากคดีที่ประชาชนย่านเมืองเก่าสงขลายื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการบังคับใช้กฎหมายควบคุมอาคารในที่ราชพัสดุ กระทั่งศาลตัดสินว่าเทศบาลนครสงขลาผิดฐานละเว้นการปฏิบัตหน้าที่ และกำลังจะถูกดำเนินคดีต่อในทางอาญามาตรา 157 โทษถึงออกจากราชการ

คำวินิจฉัยและคำพิพากษาศาลปกครองสงขลาในคดีนี้ มีคำตอบที่ชัดเจนที่อาจช่วยให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่าเหตุใดประเด็นที่ราชการอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ทั้งที่กฎหมายระบุไว้หลายข้อให้เจ้าหน้าที่ราชการต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามตัวบทกฎหมาย

ความไม่ใส่ใจในความทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นข้อสังเกตุหนึ่งที่ผู้สังเกตุการณ์เอ่ยถึงประกอบกับการวิพากษ์วิจารณ์ผลแห่งคำตัดสินของคดีนี้ ที่กำลังจะนำผู้มีตำแหน่งบริหารระดับสูงในเทศบาลนครสงขลา เข้าสู่คอกจำเลยในฐานความผิด “ทุจริต-ประพฤติมิชอบ-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ตามที่คณะตุลาการศาลปกครองสงขลาได้วินิจฉัยและมีคำตัดสินออกมาแล้ว รอติดตามผลต่อในการฟ้องทางคดีอาญา เพื่อให้เข้าใจว่าเหตุใดการละเลยในเรื่องที่ผู้บริหารบางคนอาจเข้าใจว่าเป็นเรื่องเล็กๆ แต่กับทางประชาชนฝ่ายโจทย์กลับเป็นเรื่องใหญ่ และเหตุใดศาลจึงตัดสินว่ามีความผิดแล้วในทางปกครอง ซึ่งว่ากันว่าจะมีผลอย่างยิ่งที่ทำให้ข้าราชการที่ตกเป็นผู้ถูกฟ้องหรือจำเลยในครั้งนี้อาจจะหนีเวรกรรมไม่พ้นด้วยในการดำเนินคดีทางอาญา ซึ่งาจต้องทำให้ถูกออกจากราชการตามมาอย่างคาดไม่ถึง

รศ.ดร.ศรัญญา บุนนาคผู้รับมอบอำนาจจากผู้ฟ้องคดี กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดออกทีวีเรื่องจัดการกับข้าราชการที่มีความประพฤติผิดกฎหมายโดยเฉพาะการทุจริต ประพฤติมิชอบในทางบริหารปกครอง ให้ทางประชาชนร้องเรียนเข้าไปที่รัฐบาลได้โดยตรงทันที โดยจะมีการดูแลประชาชนผู้ให้เบาะแสเป็นอย่างดีไม่ให้ถูกคุกคาม โดยในข้อหนึ่งของนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในขณะนี้คือหากข้าราชหารหรือคนของรัฐผู้ใดถูกชี้มูลความผิด จะถูกให้ออกจากราชการไว้ก่อนแม้การสอบสวนดำเนินคดีจะยังไม่เสร็จสิ้น

“นี่ศาลปกครองตัดสินแล้วว่าผิด และในฐานความผิดของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ด้วย อยากรู้ว่านายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างไร ให้ประชาชนเชื่อมั่นให้ข้าราชการเข็ดหลาบว่าจะไม่ทำความผิดกับประชาชนอีกไม่ว่าจะเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ยิ่งเรื่องใหญ่ๆ ยิ่งต้องไม่ทำเด็ดขาด”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...