xs
xsm
sm
md
lg

เคยเห็นรึยัง? น้ำตกกลางเกาะแห่งเดียวในไทย ลองมาสัมผัสได้ที่ “น้ำตกโต๊ะเซะ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
“ลิบง” เป็นเกาะซึ่งตั้งอยู่ในน่านน้ำทะเลตรัง บริเวณปากแม่น้ำตรัง และแม่น้ำปะเหลียน อยู่ห่างจากฝั่งบ้านเจ้าไหม ไปทางทิศใต้ราว 2 กิโลเมตร และมีขนาดใหญ่กว่าเกาะใดๆ ของจังหวัดตรัง โดยมีลักษณะคล้ายกับรูปสามเหลี่ยม ที่มีฐานแผ่นเป็นรูปแนวยาวไปทางทิศเหนือ-ใต้

ที่สำคัญคือ เป็นเกาะที่มีสภาพพื้นที่ที่เป็นทั้งภูเขาที่ราบและฝั่งทะเล จึงมีป่าบก ป่าชายเลน และหญ้าทะเล ขึ้นอย่างหนาแน่น ทำให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดของไทย รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิด เช่น กวาง ชะมด พญากระรอก ลิง ค่าง และนก
 

 
ทั้งนี้ ด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติดังกล่าว จึงเป็นที่มาของของการก่อเกิดน้ำตกที่มีความแปลกที่ชื่อว่า “โต๊ะเซะ” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านหลังเขา ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

โดยจากการเดินทางไปสำรวจร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหลังเขา ที่นำโดย หน.อำพล ธนากรรฐ์ ก็พบว่า เป็นน้ำตกกลางเกาะแห่งเดียวของไทย ที่มีน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล จนกำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มชาวต่างชาติที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติกึ่งผจญภัย เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและความแตกต่างไปจากน้ำตกอื่นๆ ทั่วไป
 

 
สำหรับ “น้ำตกโต๊ะเซะ” มีต้นน้ำไหลลงมาจาก “เขาลูกลม” หนึ่งในภูเขาที่สำคัญบนเกาะลิบง และยังเป็นแหล่งผลิตน้ำจืดที่สำคัญ ช่วยให้ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี เนื่องจากสภาพป่าไม้บนเขาแห่งนี้ยังอุดมสมบูรณ์ และเพิ่งมีการจัดสร้างฝายชะลอน้ำ จำนวน 4 จุด เพื่อกักเก็บน้ำจืดเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยมีสายน้ำที่ไหลลงมาจนกลายเป็นน้ำตกที่สูงประมาณ 3 เมตร และยังเป็นน้ำจืด 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผู้คนสามารถตักน้ำเหล่านี้มาดื่มกินได้อย่างปลอดภัย ถึงแม้แอ่งน้ำด้านล่างที่ลึกประมาณ 1 เมตร จะตั้งอยู่ริมชายหาดที่มีน้ำเค็มก็ตาม
 

 
หลังจากนั้น น้ำจืดเหล่านี้จะไหลผ่านโขดหินรูปร่างแปลกตาขนาดต่างๆ ที่วางเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ในลักษณะที่คดเคี้ยวไปมาตามแนวชายหาดของ “อ่าวโต๊ะเซะ” เป็นระยะทางประมาณ 50 เมตร ก่อนลงสู่ทะเลอันดามัน แถมบางจุดยังมีน้ำจืดผุดขึ้นมาด้วย ซึ่งถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สรรสร้างขึ้น

ขณะเดียวกัน ชายหาดที่ยาวแบบสุดลูกหูลูกตา โดยมีแนวป่าบก และป่าเลน รวมทั้งภูเขาสูงเป็นฉากหลัง ยิ่งทำให้บริเวณโดยรอบของ “น้ำตกโต๊ะเซะ” ต่อเนื่องมาถึง “อ่าวโต๊ะเซะ” มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...