xs
xsm
sm
md
lg

พลังมวลชนระแงะร่วมต่อต้านความรุนแรง จัดทำพิธี 2 ศาสนาขอสันติสุขสู่ชายแดนใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - กลุ่มพลังมวลชนชาวระแงะ ร่วมต่อต้านความรุนแรงในทุกรูปแบบ จัดทำพิธี 2 ศาสนาขอสันติสุขคืนสู่พื้นที่ชายแดนใต้ พร้อมรำลึกถึงตำรวจที่พลีชีพครบรอบ 1 ปี จากเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงถล่มโรงพักระแงะ

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่บริเวณถนนหน้า สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันจัดงานรำลึกครบรอบ 1 ปี การเสียชีวิตของ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ระแงะ ที่ถูกคนร้ายใช้รถยนต์กระบะเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนเข้าแถวหน้าเสาธง เพื่อรับมอบนโยบายจาก พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ซึ่ง พ.ต.อ.สุรพงษ์ ผกก.สภ.ระแงะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 4 นาย ได้รับบาดเจ็บไปด้วยในเหตุการณ์ครั้งนั้น เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน ผู้ล่วงลับไปแล้ว
 

 
โดยมีพลังมวลชนในพื้นที่ อ.ระแงะ ทั้งไทยพุทธ และมุสลิม ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น เด็กนักเรียนปอเนาะ กลุ่มสตรี และส่วนราชการจำนวนกว่า 1,000 คน ได้ร่วมใจกันเดินทางมาร่วมงาน ถือป้ายข้อความภาษาไทยเขียนคำว่า “รวมพลังชาวระแงะต่อต่านความรุนแรง” และข้อความ “ไม่เอาความรุนแรง” ซึ่งในมือถือลูกโป่งสีขาวคนละ 1 ลูก เป็นสัญญาณความบริสุทธิ์ โดย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ ได้ทำการกล่าวรายงานต่อ นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอระแงะ ที่ได้เดินทางมาเป็นประธาน เมื่อประธานกล่าวเปิดงานเป็นที่เรียบร้อย กลุ่มพลังมวลชนได้มีการปล่อยลูกโป่งสีขาวขึ้นท้องฟ้า พร้อมเปล่งเสียงเฮแสดงความดีใจ ที่ทุกคนมุ่งหวังให้พื้นที่ปลอดเหตุความรุนแรง
 

 
ต่อมานายมาหามัดดาลิก ปาทาน ซึ่งเป็นประธานสันติสุข อ.ระแงะ ได้เป็นผู้นำในการประกอบพิธีละหมาดฮายัตของผู้นำศาสนา จำนวนกว่า 300 คน เพื่อเรียกร้องความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการละหมาดให้กับกลุ่มผู้หลงผิดได้กลับตัวกลับใจเป็นคนดี หันกลับมาร่วมกันสร้างความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ เนื่องจากความรุนแรงไม่ได้สร้างให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งมีชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เมื่อผู้นำศาสนาประกอบพิธีละหมาดฮายัตแล้วเสร็จ นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอระแงะ ได้ทำพิธีวางพวงหรีด ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณลานว่างด้านในหน้าอาคาร สภ.ระแงะ ตามด้วย พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 และปิดท้ายด้วย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เพื่อรำลึกถึงการจากไปของ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน ผู้วายชนม์ที่เสียชีวิตสมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ก่อนที่ผู้ร่วมงานที่นับถือศาสนาพุทธ จะนำดอกกุหลาบสีแดงมาวางไว้บนโต๊ะ ณ จุดเกิดเหตุเมื่อวันที่ 30 มี.ค.60 พร้อมอธิฐานให้ดวงวิญญาณของ ส.ต.ท.ศุภัทษร สะยุคงทน ไปสู่สุขคติ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...