xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! ตำรวจน้ำดีชุมพร ใช้เวลาว่าหลังออกเวร เก็บของเก่าขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชุมพร - ชื่นชมตำรวจน้ำดี “หมวดชา” รอง สว.(ป.) ใช้เวลาว่างขับ จยย.พ่วงข้างเก็บขยะของเก่าขาย ไม่อายใคร มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวเดือนละกว่าหมื่นบาท ที่หมู่ 5 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร

วันนี้( 27 มี.ค). ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 568 หมู่ 5 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร หลังทราบว่า มีนายตำรวจสัญญาบัตรใช้เวลาว่างนอกเวลาราชการและวันหยุดขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคู่ใจตระเวนออกเก็บของเก่าริมถนนขายเสริมรายได้เลี้ยงครอบครัวมานานหลายปีโดยไม่อายใคร จึงได้พบกับ ร.ต.ต.ปรีชา รัตนะ อายุ 54 ปี ตำแหน่ง รอง สว.(ป) สภ.สวี จ.ชุมพร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หมวดชา” ขณะนั่งซ่อมพัดลมเก่าๆอยู่ภายในบ้านห่างจากวัดโพธิเกษตรประมาณ 200 เมตร ส่วนบริเวณหน้าบ้านเต็มไปด้วยเศษวัสดุของเก่าใช้แล้วจำนวนมากจัดเรียงไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ร.ต.ต.ปรีชา หรือ “หมวดชา” เล่าให้ฟังถึงเรื่องราวความเป็นมาจากอาชีพรับราชการตำรวจแล้วทำไมจึงต้องมาเก็บขยะและของเก่าขายโดยไม่อายใครว่า การเก็บขยะขายนั้นถือเป็นการทำความสะอาดบ้านเมืองไปในตัว โดยตนทำมาตั้งแต่เด็กๆ ก่อนที่จะรับราชการ จนสมัครสอบได้เป็นนักเรียนพลตำรวจตั้งแต่ปี 2530 จนกระทั่งแต่งงานมีครอบครัวก็ยังเก็บขยะและของเก่าขายจนถึงปัจจุบันนานกว่า 30 ปีแล้ว โดยออกเก็บตามริมทางริมถนนสายต่างๆ ที่มีคนทิ้งไว้ ซึ่งภรรยาตนก็ไม่ว่าอะไรเพราะเป็นอาชีพที่สุจริต

ร.ต.ต.ปรีชา กล่าวว่าปัจจุบันมีบุตรธิดารวมกัน 3 คน กำลังศึกษาอยู่ 2 คนอีกคนทำงานแล้ว ส่วนตนเองได้เลื่อนยศเป็น ร.ต.ต. ตำแหน่ง รอง สว.(ป) สภ.สวี ขณะเดียวกันเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน สภ.สวี รับราชการมา 31 ปี นอกเวลาราชการและวันหยุดก็ขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนหาเก็บขยะของเก่าที่ถูกทิ้งตามริมถนนขายเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว มีรายได้เพิ่มเดือนละกว่า 1 หมื่นบาท งานเก็บขยะและของเก่านั้นเป็นงานของเราเองทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย แถมประหยัดค่าใช้จ่าย อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดที่เสียถูกทิ้งสามารถเก็บมาซ่อมใช้ใหม่ได้

ร.ต.ต.ปรีชายังกล่าวและให้ข้อคิดที่น่าสนใจอีกว่า งานสุจริตทุกอย่างย่อมมีเกียรติและมีศักดิ์ศรีอยู่ในตัวของมัน ไม่ว่าข้าราชการ ชาวบ้าน ไม่ควรดูถูกอาชีพใดอาชีพหนึ่ง งานสุจริตจะทำให้คนทุกคนมีคุณค่า ศักดิ์ศรี และคุณค่าอยู่ที่การกระทำไม่ใช่ความร่ำรวย ในส่วนของผู้บังคับบัญชาตนไม่ได้ติติงหรือตำหนิอะไรพร้อมให้การสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีอาชีพเสริมทำ ซึ่งเป็นงานที่สุจริต

สำหรับ ร.ต.ต.ปรีชา หรือ “หมวดชา” นั้นช่วงเวลาว่างนอกราชการและวันหยุด ชาวบ้านทั่วไปมักจะพบเห็นขับจักรยานยนต์พ่วงข้างไปตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ในเขตพื้นที่อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน และบริเวณริมถนนสายเอเซีย (41) ซึ่งเป็นถนนสายหลักมุ่งสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ สองฝั่งริมทางจะมีเศษขยะวัสดุที่ถูกทิ้งเช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดเครื่องดื่มชูกำลังและสิ่งของอื่นๆ ที่ถูกทิ้งขว้างอยู่ตามริมถนน หมวดชาเก็บไปขายจนเป็นที่ชินตาของชาวบ้านมานานแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...