xs
xsm
sm
md
lg

วันสุดท้ายแล้ว! ประชาชนพาลูกหลานชมว่าวยักษ์เท่าตึก 3 ชั้น เหนือท้องฟ้าสตูลแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - นักท่องเที่ยวแน่นวันสุดท้าย ชาวสตูลพาลูกหลานชมว่าวยักษ์เท่าตึก 3 ชั้น เหนือท้องฟ้าสนามบินกองทัพอากาศ เด็กๆ เยาวชนลงแข่งขันวาดรูปอัตลักษณ์ไทยลงแผ่นตัวว่าวควาย สร้างสีสันสะดุดตาแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

วันนี้ (26 ก.พ.) วันสุดท้ายของงานมหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ จ.สตูล ครั้งที่ 38 จัดขึ้นที่สนามบินกองทัพอากาศ ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมภายในงานกันอย่างคึกคัก แม้กระทั่งกลุ่มทัวร์ที่จะเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ ยังได้มาเที่ยวแวะเที่ยวชมถ่ายรูปภายในงานนี้ด้วย จึงทำให้บรรยากาศมีประชาชนพาครอบครัว บุตรหลาน และญาติพี่น้องมาเที่ยวงานในวันสุดท้ายของวันนี้กันอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ เหนือท้องฟ้าของสนามบินกองทัพอากาศ ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล เซียนเล่นว่าวจากนานาประเทศทั้ง 35 ประเทศ ต่างนำว่าวยักษ์ เช่น ว่าวตะขาบยักษ์ ว่าวปลาปักเป้ายักษ์ ว่าวงูยักษ์ ว่าวปลากระเบนยักษ์ และอีกหลายๆ อย่างขึ้นเล่นโต้ลมเหนือท้องฟ้าอย่างอลังการ เป็นสิ่งที่ชื่นชอบของน้องๆ หนูๆ ที่ครอบครัวต่างพามาเที่ยวงานว่าวในครั้งนี้

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการอนุรักษ์ว่าวพื้นที่ถิ่นประจำ จ.สตูล คือ ว่าวควาย และมีการร่วมแข่งขันว่าวหลากหลายประเภท เช่น ประเภทสวยงาม เสียงดัง และขึ้นสูง การแข่งขันว่าวท้องถิ่น ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
 

 
ทั้งนี้ ยังมีการเปิดโอกาสในกลุ่มนักเรียนในพื้นที่ จ.สตูล ร่วมการแข่งขันวาดรูประบายสีลงบนกระดาษแก้วที่ใช้ติดตัวว่าวควาย โดยทางกองประกวดใช้ชื่อว่า อัตลักษณ์ประเทศไทย โดยมีน้องๆ นักเรียนมุสลิมทั้งชายหญิงที่มีแนวคิดวาดภาพพระพุทธรูป และธงชาติ การละเล่นลงบนกระดาษแก้ว ก่อนจะติดบนตัวว่าวควาย โดยน้องๆ นักเรียนเปิดเผยความรู้สึกต่อผู้สื่อข่าวว่า ประเทศไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม โดยที่น้องๆ เป็นอิสลาม แต่วาดพระพุทธรูปลงบนแผ่นตัวว่าวควาย แสดงถึงอัตลักษณ์ไทย สื่อถึงความร่มเย็นเป็นสุข และใช้สีเหมือนสีอิฐวาดลงบนแผ่นว่าว เพื่อสื่อถึงอายธรรมสมัยโบราณ และให้ประเทศไทยร่มเย็นมีสุขต่อไป

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล กล่าวว่า มหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ จ.สตูล ครั้งที่ 38 นี้ มีนักแสดงว่าวมากกว่า 100 ชีวิต จาก 35 ประเทศเข้าร่วมโชว์ว่าว โดยว่าวที่จะแสดงในครั้งนี้เป็นว่าวถุงลมขนาดใหญ่มากๆ เท่าตึก 3 ชั้น ต้องผูกเชือกขนาดนิ้วโป้งไว้กับรถแทรกเตอร์ เพราะลำพังแรงของคนเอาไม่อยู่ นอกจากการแสดงว่าวนานาชาติแล้ว ยังมีการแสดงว่าวบังคับ การต่อสู้ของว่าวต่างๆ อย่างว่าวจุฬาสู้กับว่าวปักเป้า
 

 
นอกจากนั้น ยังมีว่าวจากต่างชาติที่มาต่อสู้กัน และมีการแข่งขันว่าวประเพณี ซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเภท ประเภทว่าวขึ้นสูง ว่าวเสียงกังวาน ชิงถ้วยจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนว่าวสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ ชิงถ้วยจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ปีนี้นับเป็นปีพิเศษที่งานว่าวสตูล ได้จัดร่วมกับงานรวมพลคนศิลปินถิ่นสโตยที่เข้าแสดงบนเวที และยังมีการแสดงมหกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนสตูล หรือที่เรียกกันว่า “มาแลต๊ะ cbt สตูล” ครั้งที่ 5 งานจะผนวกจัดรวมในบริเวณเดียวกัน

ส่วนในค่ำคืนนี้เป็นคืนสุดท้ายที่งานว่าวจัดมา 5 วัน 5 คืน และคืนนี้จะมีการประกวดนางงามว่าว หนึ่งในนี้จะมีการโหวตตัดสินจากต่างประเทศด้วย และมาดูกันว่าใครจะพิชิตความสวย ถูกใจชาวต่างชาติที่มาร่วมงานว่าวในครั้งนี้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...