xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา!! พบปลาพระอาทิตย์หายากในหมู่เกาะสิมิลัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พังงา - ฮือฮา หลังพบปลาพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นปลาในตำนานของนักดำน้ำ โผล่บริเวณกองหินบาลากูด้า หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงาวันนี้ (16 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงาน เฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “Khao Lak Explorer Dive Center” ได้โพสต์คลิป ปลา Mola mola พร้อมระบุข้อความว่า “Mola mola ที่ similan วันนี้ (รอบเกาะ 4! เห็นหายากมาก https://www.khaolakexplorer.com/ #MolaMola #SimilanIslands #KhaoLakExplorer” ซึ่งพบบริเวณกองหินบาลากูด้า หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ทำให้มีผู้เข้าไปชมคลิปดังกล่าวกว่า 6,000 คน และมีการแชร์กว่า 270 ครั้ง

โดยพบว่า ผู้ที่แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่เป็นนักดำนำ และใฝ่ฝันที่จะได้เจอปลาดังกล่าวสักครั้ง บางก็พูดว่า ไม่ต้องไปถึงบาหลีก็สามารถได้เจอปลา Mola mola แล้ว และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกท่านหนึ่งกล่าวว่า “นี่มันบ้าไปแล้วฉัน ฉันดำน้ำมาแล้วกว่า 2000 ไดฟ์ รอบสิมิลัน แต่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้เลย” ผู้ที่โพสต์คลิปดังกล่าวจึงตอบกลับไปว่า “เราคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกเมื่อเราได้รับข้อความจากพนักงานดำน้ำ แต่กลายเป็นความจริง! อิจฉาจัง”

ซึ่งปลา Mola mola เป็นหนึ่งในตำนานของนักดำน้ำหลายๆคน หรือที่รู้จักว่า ปลาพระอาทิตย์ (Ocean Sunfish) หรือเรียกกันทางวิทยาศาสตร์ว่า โมลา โมล่า ( Mola mola ) จัดอยู่ในกลุ่มปลากระดูกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ปลาฉลามวาฬ จัดว่าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันเป็นปลาที่จัดอยู่ในกลุ่มปลากระดูกอ่อน) มีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 3.2 เมตร และหนักกว่า 2,300 กิโลกรัม

สามารถพบได้ในทะเลเขตร้อน และอบอุ่นทั่วโลก สถานที่ๆ พบมากที่สุด คือ เกาะบาหลี ในอินโดนีเซีย มีรายงานว่า พบได้ในความลึกถึง 400 เมตร และบางครั้งอาจรวมฝูงกันหลายสิบตัว ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะอยู่ลำพังเพียงตัวเดียว โดยกินแต่เพียงแมงกะพรุนเป็นอาหาร แต่บางครั้งจะว่ายขึ้นมาบริเวณผิวน้ำเพื่อให้ปลาขนาดเล็กชนิดต่างๆ เกาะกัดปรสิตที่ติดตามตัว ในดงสาหร่ายเคลป์ รวมถึงเพื่ออาบแดดด้วย อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ โดยปลาแสงอาทิตย์ถือเป็นปลาที่มีปรสิตเกาะตามตัวมากที่สุด โดยอาจมีมากถึง 40 ชนิด การที่ปลาแสงอาทิตย์จะให้สัตว์อื่นมากำจัดปรสิตตามลำตัวไม่จำกัดแต่เฉพาะปลาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนกนางนวลด้วย

นอกจากนี้แล้ว ยังจัดเป็นปลาที่วางไข่ได้มากที่สุดในโลก คือ ประมาณ 300 ล้านฟอง โดยไข่จะล่องลอยไปตามกระแสน้ำ โดยที่พ่อแม่ปลาจะไม่ดูแล ซึ่งจะเหลือรอด และโตมาจนเป็นปลาที่มีขนาดสมบูรณ์ มีเพียงไม่กี่ตัว

ด้าน นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับรายงานว่า มีปลา Mola mola ว่ายเข้ามาบริเวณกองหินบารากูด้า ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง เกาะ 5 และเกาะ 6 ของหมู่เกาะสิมิลัน จึงได้ลงพื้นที่สำรวจ แต่ก็ยังไม่พบ แต่คาดว่ายังว่ายวนเวียนอยู่รอบๆ หมู่เกาะสิมิลัน เนื่องจากหากเดินทางต่อไปยังมหาสมุทรอินเดียเพียง 6 ไมล์ทะเล ก็จะพบกับไหล่ทวีปซึ่งเป็นหุบเหว เป็นแหล่งรวมของปลาขนาดใหญ่ ประกอบกับในปัจจุบัน มีการคุมเข้มเรื่องการทำประมงในเขตอุทยานฯ จึงทำให้ปลานานาชนิดกลับเข้ามาว่ายวนเวียนในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...