พังงา - ทัวร์ขี่ม้าบริการนักท่องเที่ยวในพังงา ยังไม่ทันเปิดให้บริการ ถูกเทศบาลเมืองพังงาบอกเลิกสัญญาเช่าสถานที่ หลังเจ้าหน้าที่ สบ.ทช.8 เข้าตรวจสอบพื้นที่ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนซึ่งเป็นเส้นทางขี่ม้าให้บริการแก่นักท่องเที่ยว สกปรก ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนแก่ประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชมศึกษาธรรมชาติ เจ้าของกิจการเผยขาดทุนกว่า 6 ล้านบาท ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงาช่วยเหลือ
วันนี้ (13 ก.พ.) นายอารี ปัตตาล อายุ 29 ปี เจ้าของสมานฟาร์มอารี เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐให้ความเป็นธรรมกรณีถูกทางเทศบาลเมืองพังงาบอกเลิกสัญญาการเช่าอาคารเรือ ห้องน้ำ และลานจอรถบริเวณสวนป่าชายเลน วังหม้อแกง เขตเทศบาลเมืองพังงา จ.พังงา โดยมี นายมนัส หนูรักษ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เข้ารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว จนได้รับความเสียหายในการลงทุนกว่า 6 ล้านบาท ต้องบอกยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยวชาวจีน ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำสัญญาเช่าสถานที่ และพนักงานต้องตกงานจำนวนกว่า 30 คน ทั้งที่เพิ่งทำสัญญา และเข้าดำเนินการในวันที่ 11 สิงหาคม 2560 โดยมีสัญญาระบุกำหนดสัญญา 3 ปี ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรม เร่งส่งเรื่องให้ทาง นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พิจารณาพร้อมสั่งการโดยด่วน
สำหรับการบอกเลิกสัญญาเช่าสถานที่ดำเนินการของเทศบาลเมืองพังงา เกิดจากคณะเจ้าหน้าที่ สบ.ทช.8 (สำนักบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 8 ) เข้าตรวจสอบพื้นที่ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน เป็นเส้นทางขี่ม้าให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ก่อให้เกิดความสกปรก กลิ่นเหม็นรบกวนแก่ประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชมศึกษาธรรมชาติ และรบกวนสิทธิของผู้อื่น ทำให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่า ทางเทศบาลไม่สมควรปล่อยให้มีการเช่าจากผู้ประกอบการดำเนินกิจการบริการท่องเที่ยวดังกล่าว
นายอารี ปัตตาล ผู้ประกอบการขี่ม้าบริการนักท่องเที่ยว กล่าวว่า ตนเองเข้าประมูลตามประกาศของเทศบาลเมืองพังงา ถูกต้องตามขั้นตอน พร้อมดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติของทางราชการมาตลอด แต่มาถูกบอกเลิกสัญญาขณะเข้าดำเนินการได้เพียง 7 เดือน ซึ่งตนเองได้แจ้งเปิดให้บริการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ และมีทัวร์จากประเทศจีนจองเข้ารับบริการหลายราย แต่เมื่อถูกเทศบาลเมืองพังงา บอกเลิกโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร ก็ทำให้เกิดความเสียหายจึงขอให้ภาครัฐให้ความเป็นธรรมแก่ตนเอง และพนักงานที่ต้องตกงานด้วย