xs
xsm
sm
md
lg

ออเดอร์เพียบ! เร่งมือทำ “ขนมกะเปด” รับช่วงเทศกาลส่งลูกค้าชาวจีนในปีนัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - บรรดาผู้ช่วยของ “ร้านเจ๊อ้อน” ใน อ.เมืองสตูล เร่งมือทำ “ขนมกะเปด” รับช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่งขายลูกค้าชาวจีนในปีนัง ประเทศมาเลเซีย

“ร้านเจ๊อ้อน” ที่บ้านจีน ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล บรรดาผู้ช่วยได้เร่งมือในการย่าง “ขนมกะเปด” หรือบางพื้นที่เรียก “ขนมโกยเปด” หรือที่รู้จักคือ “ขนมทองพับ” นั่นเอง ด้วยแม่พิมพ์ที่ยังคงเป็นตามแบบฉบับโบราณ แต่ที่มีการพัฒนาให้เข้ายุคสมัย และทันต่อความต้องการของตลาด คือ การใช้แก๊สเป็นความร้อนแทนเตาถ่าน

ร้านแห่งนี้มีออเดอร์ลูกค้ามาจากขาประจำตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น และยังมีลูกค้าจากคนจีนในปีนัง ประเทศมาเลเซีย มาซื้อหา และสั่งขนมสูตรโบราณไปจำหน่ายต่ออีกด้วย ทำให้ทางร้านได้รับความนิยมในการซื้อหาขนมไปเป็นของทานเล่น ของฝาก และของขวัญ โดยขนมพื้นเมืองเหล่านี้จะมีเฉพาะใน 3 เดือนก่อนตรุษจีนเท่านั้น ที่ทางร้านจะทำขาย หลังจากนั้น ก็จะหยุดขายทันที เพราะจะหันไปทำขนมสดอย่างอื่นแทน โดยการทำวันละไม่น้อยกว่า 50 กระปุก เดือนละไม่น้อยกว่า 2,000 กระปุก เพื่อป้อนให้แก่ลูกค้า
 

 
ผู้ช่วยพี่อ้อน ต่างเร่งมือนั่งย่างขนมกะเปด และจะละสายตาไปมาไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากความร้อนที่สัมผัสกับแม่พิมพ์ทำให้ขนมสุกเร็ว คนย่างขนมชนิดนี้ต้องคอยสังเกตว่าขอบๆ แม่พิมพ์สุกเปลี่ยนสีมากน้อยแค่ไหน หากปล่อยให้สุกมากเกินจนเป็นสีน้ำตาลแก่ นั่นหมายถึงขนมกำลังจะไหม้ มีรสชาติขมไม่น่ากิน จึงเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกันในการทำขนมชนิดนี้

นางสุนีย์ จบศรี อายุ 33 ปี ผู้ช่วยทำขนมมากว่า 3 ปี กล่าวว่า ต้องคอยสังเกตไม่ให้ขนมไหม้ โดยสังเกตจากขอบรอบแม่พิมพ์ วันหนึ่งทำประมาณ 3-5 กิโลกรัม หากวันไหนคนมาช่วยเหลือ ก็ทำคนละ 5 กิโลกรัม คนนั่งย่างต้องไว และคอยพลิกแม่พิมพ์ไปมาด้วย

นางรัชนีวรรณ เขียนงาม อายุ 48 ปี ผู้ช่วยทำขนม กล่าวเช่นกันว่า ขนมกะเปด เป็นขนมที่ทำเฉพาะในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะตรุษจีนเป็นส่วนมาก โดยได้รับความนิยมจากกลุ่มชาวจีนในปีนัง สั่งวันละ 50 กระปุก ทำกันมือระวิง ขนมกะเปด จะต่างกับขนมโกยเปดของมุสลิม ของเราจะไม่ใส่เกลือ และจะได้รสชาติหอมไข่ไก่ กรอบ อร่อย
 

 
พี่ฉะอ้อน อังศุธรรม อายุ 52 ปี เจ้าของร้านเจ๊อ้อน กล่าวว่า ร้านนี้ทำสืบทอดมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้วในการทำขนมพื้นเมืองที่ทั้งขนมไข่ ขนมบาราเกด ขนมรังผึ้ง ขนมเข่ง และขนมกะเปด ที่ได้รับความนิยมในการซื้อหาไปเป็นของฝากของขวัญในช่วงเทศกาลตรุษจีน และนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการไหว้เจ้า โดยในหนึ่งปีทางร้านจะทำขายในช่วง 3 เดือนก่อนตรุษจีนเท่านั้น โดยมีราคาตั้งแต่ 30-50 บาท จับจ่ายซื้อง่ายขายคล่อง หรือหากต้องการกระปุกใส่ให้สวยงาม พกพาขนมไม่แตกหักก็มีราคาตั้งแต่ 50, 80 และ 140 บาท

“ร้านเจ๊อ้อน” จะวางขนมจำหน่ายอยู่ริมถนนบ้านจีน ถนนยนตราการกำธร ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล (ตรงข้ามวัดหลวงพ่อแก่ ใกล้รีสอร์ต) หลักกิโลเมตรที่ 13 จะโทร.สอบถาม หรือสั่งจองได้ที่ 08-2439-6222
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...