xs
xsm
sm
md
lg

ชอบธรรมชาติต้องไม่พลาดเที่ยวเกาะคอเขา จ.พังงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


พังงา - แหล่งท่องเที่ยวต้องไม่พลาด! ชวนชมดอกบัวจิ๋วเล็กที่สุดในประเทศ พร้อมหม้อข้าวหม้อแกงลิง ชมแสงอาทิตย์ชายหาดทรายขาว ทอดยาว พร้อมฝูงควายนับร้อยตัวเดินกินหญ้าลานสนามบิน สมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 บนเกาะคอเขา เกาะเล็กๆ ในอำเภอตะกั่วป่า
จังหวัดพังงา ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย “เกาะคอเขา” ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติ ซึ่งเกาะคอเขา เป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเลเงียบสงบ บริสุทธิ์สวยงาม ประกอบกับวิถีชาวเกาะที่แสนเรียบง่าย เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน

โดยขณะนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ และชาวจีนจำนวนมากที่เดินทางไปพักผ่อนตามโรงแรมต่างๆ ที่อยู่บนเกาะแห่งนี้ นอกจากนั้น แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ยังได้รับความนิยมจากนักปั่นจักรยานที่ชื่นชอบเดินทางปั่นจักรยานออกกำลังกาย และไปชมดอกบัวจิ๋วที่เล็กที่สุดในประเทศไทย เล็กจนถ้าไม่สังเกตจะไม่ทราบเลยว่าเป็นดอกบัวมีสีขาว ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากตามหนองน้ำ

ส่วนตลอดสองข้างทางก็จะพบกับต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง และเฟิร์นหลากหลายสายพันธ์ ขณะที่พื้นที่ห่างออกไป หรือที่เรียกว่า บ้านนอกนา นักท่องเที่ยวจะได้พบกับฝูงควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้กว่า 100 ตัว ที่ลานสนามบินสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นเคยมาตั้งฐานทัพอากาศบนเกาะแห่งนี้ ส่วนช่วงเย็นจะได้ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยสุดบนชายหาดทรายขาวทอดยาวหลายกิโล

ทาง นายกันต์ธีร์ ปิยะธีราพฒน์ นักปั่นจักรยานท่องเที่ยว กล่าวว่า พื้นที่เกาะคอเขา เป็นเกาะเล็กๆ ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การพักผ่อนท่องเที่ยวชมธรรมชาติ และศึกษาประวัติของเมืองตะโกลา หรือเมืองตะกั่วป่า ในอดีต เพราะที่นี่เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ ซึ่งนักท่องเที่ยว หรือนักปั่นจักรยานกำลังนิยมเดินทางไปสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมแหล่งโบราณคดี ดูนก เล่นน้ำทะเล และศึกษานิเวศธรรมชาติกับพรรณพืชแปลกๆ กระจายกันอยู่ โดยมีต้นเสม็ดขาว และทุ่งหญ้างอกงามอยู่สลับกับป่าพรุ

ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ตนเอง และเพื่อนนักปั่นจักรยานจะนำรถจักรยานไปปั่นที่เกาะกันเป็นประจำ ซึ่งที่นี้เส้นทางปั่นจักรยานมีระยะทางจากท่าเรือเกาะคอเขา ไปยังบ้านนอกนา สุดเกาะ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร นับว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะในการปั่นจักรยานเพื่อชมธรรมชาติ และออกกำลังกาย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ที่ต้องการเดินทางไปยังเกาะคอเขา ใช้เส้นทางภูเก็ต-ตะกั่วป่า โดยใช่ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านตำบลโคกกลอย ตำบลท้ายเหมือง ตำบลทุ่งมะพร้าว บ้านทับละมุ เขาหลัก ผ่านตลาดบางม่วง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปในหมู่บ้านน้ำเค็ม เพื่อขึ้นเรือเดินทางต่อไปยังเกาะคอเขา

ถ้าหากต้องการเดินทางผ่านตัวเมืองพังงา และอำเภอกะปง ก็ให้มุ่งหน้าไปทางอำเภอตะกั่วป่า ผ่านตลาดย่านยาว และที่ว่าการอำเภอ แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปที่หมู่บ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ติดกับอาคารสำนักงานตำรวจทางหลวง อำเภอตะกั่วป่า เมื่อเลี้ยวเข้าสู่เส้นทางบ้านน้ำเค็ม ก็ตรงไปจนพบทางแยก เลี้ยวขวาเข้าไปยังท่าเทียบเรือบ้านน้ำเค็มตามป้าย

ถ้าเอารถยนต์ลงแพขนานยนต์ คันละ 150 บาท รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท และค่าเรือข้ามฟาก คนละ 10 บาท หรือติดต่อได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา โทร.0-7648-1900-2

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...