xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าอุทยานฯยอมรับ ยังแก้ไม่ได้นักท่องเที่ยวล้นเกาะสิมิลัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พังงา - หัวหน้าอุทยานฯสิมิลัน แจงเหตุนักท่องเที่ยวล้นเกาะสิมิลัน แค่ช่วงเวลารับประทานอาหารของนักท่องเที่ยว ส่วนการแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวล้นหมู่เกาะสิมิลันนั้น จะต้องให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อธุรกิจอื่น

วันนี้ (17 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยสรุปใจความได้ว่า ผมเคยบอกเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวล้นทะเลไปหลายครั้งแล้ว และมีข่าวเรื่องแบบนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกาะสิมิลัน ที่จำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งขึ้นเรื่อยๆ

โดยจำนวนนักท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศไทยพุ่งสูงขึ้นตลอด จาก 34 ล้าน ในปีที่แล้ว จะเพิ่มมากกว่า 37 ล้านในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีไม่มีหยุด ในปี 2573 เราอาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 70 ล้าน หรือกว่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวร้อยละ 75.5 ไปทะเล ยิ่งจำนวนเพิ่ม สัดส่วนยิ่งเพิ่ม ปีนี้อาจมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปทะเล 28 ล้าน เกาะเรามีอยู่เท่านี้ เมื่อปิดเกาะหนึ่ง ก็ไปโป่งอีกเกาะหนึ่ง วนไปเรื่อยตราบใดที่นักท่องเที่ยวโดยรวมมีแต่เพิ่มกับเพิ่ม


อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการโพสต์ข้อความดังกล่าว นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว ว่า เรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา วันละหลายพันคนนั้นมีมานานแล้ว ซึ่งปัจจุบัน หลังจากที่ตนเข้ามารับตำแหน่งพบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังหมู่เกาะสิมิลันไม่น้อยกว่า 4,000 คน/วัน กระจายไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วทุกเกาะ ซึ่งพบว่า บริเวณบนเกาะนั้นจะมีนักท่องเที่ยวแออัดในช่วง 11.00-14.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลารับประทานอาหารของนักท่องเที่ยว

โดยปีนี้พบว่า เหล่าผู้ประกอบการนำเที่ยวได้ตกลงเวลาในการนำนักท่องเที่ยวขึ้นมารับประทานอาหารบนเกาะ ซึ่งทำให้ความแออัดลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยจะพบว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ยอดการจัดเก็บรายได้ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งเกิดจากการแก้ไขปัญหาเก่าเกี่ยวกับการบริหารจัดการเจ้าหน้าที่ในการจัดเก็บรายได้ จึงทำให้มีตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังหมู่เกาะสิมิลัน รวมถึงรายได้สอดคล้องต่อความเป็นจริงของจำนวนนักท่องเที่ยว แต่พบว่า นโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังหมู่เกาะสิมิลันมีปริมาณที่มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง กรมอุทยานฯ จึงยังไม่สามารถบังคับใช้เรื่องการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบได้ในขณะนี้ แต่จะเน้นหนักไปในเรื่องการบรรเทาปัญหาที่มีมาอยู่ก่อนเพื่อให้รองรับนักท่องเที่ยวที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างห้องน้ำเพิ่ม การนำห้องน้ำชั่วคราวมารองรับนักท่องเที่ยว การเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ รวมถึงการเพิ่มระบบความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว ในส่วนการแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวล้นหมู่เกาะสิมิลันนั้น จะต้องให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาในระยะยาวเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อธุรกิจอื่นต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...