xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! นายทุนรุกป่าโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่ในชายแดนใต้ พบข้อมูลจ้างโจรใต้คุ้มครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ยะลา - เจ้าหน้าที่ออกเดินเท้าร่วม 3 ชม. เข้าตรวจพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลายบนภูเขาสูงใน อ.จะแนะ รอยต่อ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส หลังพบมีนายทุนรุกป่าโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่ อึ้งพบข้อมูลจ้างโจรใต้คุ้มครองแลกกับเสบียงอาหาร และเงิน

วันนี้ (13 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับหลักฐานจากแหล่งข่าวร่วมชุดปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกรมป่าไม้ นำโดย ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุด ได้สนธิกำลังร่วมกว่า 20 นาย เดินเท้ากว่า 3 ชั่วโมง ขึ้นตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนบนเทือกเขาสูง ในท้องที่บ้านกาแย หมู่ 5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส รอยต่อ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วถางป่า และตัดโค่นไม้ซุงขนาดใหญ่
 

 
โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจตามที่ชาวบ้านแจ้ง พบพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกทำลายบนภูเขาสูง บริเวณกลางป่าไม้ที่สมบูรณ์ ในท้องที่บ้านกาแย หมู่ 5 ต.ดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร และเป็นพื้นที่เตรียมประกาศอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป และยังเป็นต้นน้ำคลองไอร์ตืองอของแม่น้ำสายบุรี โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยการใช้รถแทรกเตอร์ตัดถนนเข้าไปในป่า จากพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ขึ้นไปในป่าสมบูรณ์บนภูเขาสูง

ต่อมา คณะเจ้าหน้าที่เดินเท้าไปประมาณ 3 ชั่วโมง ถึงพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเป็นวงกว้าง โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจต้นไม้ที่ถูกลักลอบตัด ถูกลักลอบแปรรูปเป็นไม้ชนิด ไม้ตะเคียนชันตาแมว ไม้สยา ไม้กุหลิม ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ตามพระราชกฤษฎีกา กำหนดไม้หวงห้าม พ.ศ.2530 โดยคณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมตรวจยึดรวมไม้ดังกล่าว และยังพบพื้นที่ป่าไม้ถูกลักลอบทำลายเสียหาย จำนวน 3 ไร่ 92 ตารางวา เพื่อปลูกต้นยางพารา และสวนผลไม้ และยังพบขนำที่พัก ร่องรอยมอดไม้ที่รู้ตัวก่อนจึงได้หลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง เนื่องจากบรรดามอดไม้อยู่บนภูเขาสูง และมีสัญญาณโทรศัพท์ พอคณะเจ้าหน้าที่เดินทางเข้า คนเฝ้าทางก็จะโทรศัพท์ไปบอก จึงได้หลบหนีไปก่อน
 

 
ต่อมา ทางคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ติดป้ายแสดง “ทวงคืนผืนป่าให้แผ่นดิน” และ “ปกป่าเพื่อแม่” และมอบหมายให้ นายตอปา แซะ พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นธ.3 (ระแงะ-จะแนะ) เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.จะแนะ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มขบวนการลักตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งทำกันเป็นขบวนการตั้งแต่ผู้ว่าจ้าง หรือนายทุนมีใบสั่ง เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมา ในพื้นที่ป่าเขาสูงทั่วทั้งพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มีการลักลอบบุกรุกป่า และตัดโค่นไม้หวงห้ามที่เป็นไม้เศรษฐกิจออกจากป่าไปอย่างต่อเนื่อง และจากข้อมูลหลายพื้นที่ยังใช้กลุ่มก่อความไม่สงบเป็นชุดคุ้มครอง แลกกับเสบียงอาหาร และเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งจากหลักฐานการตรวจยึดค่ายย่อยของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ผ่านมา ล้วนเป็นจุดเดียวกันกับบริเวณที่มีการบุกรุกตัดโค่นไม้ใหญ่จากบนเทือกเขาแทบทั้งสิ้นด้วย โดยหลังจากนี้ จะมีการขยายผลต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...