xs
xsm
sm
md
lg

วันหนึ่งฉันเดินเข้า.. “สวนสาธารณะหาดใหญ่” ลองไปดูก่อนใครว่าไม่มีอะไร!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
“สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่” ถือเป็นจุดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามมากแห่งหนึ่งได้ในหาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาคอหงส์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คนภายในเมืองแห่งนี้ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนจากทั่วทั้งภาคใต้
 

 
ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ได้รับความนิยมเท่านั้น สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังมีสถานที่ให้สักการบูชา ตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เต๋า และพราหมณ์-ฮินดู รวมไปถึงความเชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ยังมีศูนย์การเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ให้บริการเข้าเยี่ยมชมได้อีกด้วย
 

 
ที่ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ หรือที่เรียกว่า “หอดูดาว” ถือเป็นศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์แห่งแรกของภาคใต้ มีพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมในวันที่มีปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ หรือดวงดาว อาทิ วันที่มีฝนดาวตก พระจันทร์ยิ้ม เป็นต้น
 
ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้าไปจนถึง 2 ทุ่ม และในช่วงกลางคืน จะยังคงเปิดให้บริการสำหรับคืนที่มีปรากฏการณ์ต่างๆ โดยมีอัตราค่าบริการ 20 บาทต่อครั้ง หรือสามารถสมัครสมาชิกรายปี ตามเกณฑ์อายุต่ำกว่า 18 ปีในราคา 50 บาท และมากกว่า 18 ปีขึ้นไปในราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น
 

 
นอกจากนี้ยังมี “ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕” ถือเป็นอีกจุดเด่นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวทั้งหลายเช่นกัน ด้วยลักษณะทรงประทับนั่งบนบัลลังก์ ดูน่าเกรงขาม ทำให้ดูมีมนต์ขลังของความเป็นสถาบันอันสูงสุดแห่งประเทศไทย ลานพระบรมรูปราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้ถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม “วันปิยมหาราช” ของทุกปี
 

 
สถานที่สักการะ “ท้าวมหาพรหม” ผู้สร้างสรรพสิ่งตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย จีนแผ่นดินใหญ่ ฯลฯ ที่มีไว้ให้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ตลอดไปจนถึงขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทางสัญจรต่างๆ
 

 
“เทพเจ้ากวนอู” อีกหนึ่งสถานที่สักการะเทพเจ้าตามความเชื่อของชาวจีน ผู้ซึ่งได้รับการยอมรับ และเคารพนับถือในฐานะของเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และมีคุณธรรมอันสูงส่ง โดยสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้กับสถานสักการะ “พระโพธิสัตว์กวนอิม”
 

 
ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ก็ยังมี “หอศิลป์นครหาดใหญ่เฉลิมพระเกียรติ” ตลอดจน เคเบิลคาร์” จุดให้บริการเคเบิลคาร์ไปกลับ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ข้ามฟากไปยังจุดชมวิวอีกด้านหนึ่งของภูเขา และยังถือเป็นจุดให้บริการเคเบิลคาร์แห่งแรกของภาคใต้อีกด้วย
 

 
----------------------------------------------------------------------------------------------
เรื่อง/ภาพ : สุชาดา ศรีสวัสดิ์
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...