xs
xsm
sm
md
lg

“น้องลูกหมู” นักศึกษาสาวยอดกตัญญู 1 ใน 28 เด็กและเยาวชนดีเด่นปี 61

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - น้องลูกหมู นักศึกษาชาว อ.นาโยง จ.ตรัง 1 ใน 28 เด็กและเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2561 ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ 2561 เนื่องจากมีความกตัญญูสูง ดูแลพ่อที่ป่วยติดเตียง และยังช่วยแม่หารายได้เข้าครอบครัว

น้องลูกหมู หรือ น.ส.อรัญญา หัวเขา อายุ 17 ปี นักศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กศน.อำเภอนาโยง จ.ตรัง ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเด็กและเยาวชนดีเด่น จากคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยได้รับมอบโล่ และเกียรติบัตร จาก นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งสร้างความภูมิใจให้แก่ครอบครับเป็นอย่างยิ่ง
 

 
ปัจจุบัน น.ส.อรัญญา อาศัยอยู่กับพ่อแม่ ณ บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 1 บ้านไสใหญ่ ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำสวนยาง และมีฐานะค่อนข้างยากจน รวมทั้งเพื่อให้พี่สาวได้เรียนหนังสือสูงๆ ตนเองจึงยอมเสียสละออกจากโรงเรียนมาช่วยงานพ่อแม่ตั้งแต่จบชั้น ป.6 และมิได้รู้สึกน้อยใจแต่อย่างใด กระทั่งต่อมา ได้ไปสมัครเรียนที่ กศน.อำเภอนาโยง จนล่าสุด เหลือเทอมสุดท้ายแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว พ่อของเธอได้ล้มป่วยด้วยโรคสมองขาดออกซิเจน จนไม่สามารถช่วยตัวเองได้ และกลายเป็นคนไข้ติดเตียง น้องลูกหมู จึงต้องแบ่งเวลาเรียนมาดูแลพ่อ พร้อมทั้งช่วยแม่หารายได้ให้แก่ครอบครัว โดยแต่ละวันเธอจะตื่นตั้งเช้าตรู่ เพื่อช่วยแม่เก็บน้ำยาง เสร็จแล้วจะต้องรีบมาทำความสะอาดเตียง เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เช็ดตัว แปรงฟัน และให้อาหารทางสายยางแก่พ่อตลอดทั้งวัน
 

 
ทั้งนี้ เมื่อมีเวลาว่างเธอก็จะก็จะออกไปฝึกรำมโนราห์ หรือออกไปช่วยงานสังคม เช่น การเป็นอาสาช่วยงาน กศน. เป็นแกนนำนักศึกษา รวมทั้งไปห้องสมุดประชาชนเพื่อไปทำการบ้าน และเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งทำให้ได้ความรู้ และประสบการณ์ดีๆ ที่ครู กศน.คอยชี้แนะ และนำมาพัฒนาตนเอง บางครั้งก็ได้รับเชิญให้ไปรำมโนราห์ตามงานต่างๆ พอได้เงินมาก็จะนำมาเก็บไว้ซื้อนม หรือเป็นค่ารถรับจ้างเพื่อพาพ่อไปหาหมอ

น.ส.อรัญญา วางแผนชีวิตว่า หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายจาก กศน.อำเภอนาโยง จะมุ่งไปเรียนที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดตรัง เพื่อศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร เนื่องจากฝันอยากเป็นเกษตรอำเภอ เพราะเป็นอาชีพที่ใกล้ชิตกับชาวบ้าน และยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้อีกด้วย พร้อมทั้งรู้สึกภูมิใจที่ตนเองได้ทำความดีจนได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 28 เด็กและเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2561
 



Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...