xs
xsm
sm
md
lg

สุดซาบซึ้ง! ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยสองพ่อลูกไร้บ้าน นอนในรถตุ๊กตุ๊กริมถนน หลายคนยินดีแบ่งที่ดินให้อยู่ฟรี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - MGR Online ภาคใต้ เป็นสื่อกลางนำเสนอชีวิตสุดรันทดของพ่อวัยชราอายุ 62 ปี และลูกชายวัย 10 ขวบ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ใช้ชีวิตสุดแสนลำเค็ญต้องกินนอนภายในรถตุ๊กตุ๊กริมถนน อาบน้ำในปั๊มน้ำมัน กินข้าววัด อาศัยข้าวก้นบาตรประทังชีวิต มีผู้แชร์วิดีโอคลิปแล้วเกือบ 10,000 ครั้ง หลายคนประกาศยกที่ดินให้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย คาดวันนี้ชีวิตของสองพ่อลูกจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

วันนี้ (11 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ MGR Online ภาคใต้ นำเสนอข่าวชีวิตรันทดของนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ อายุ 62 ปี หรือลุงโรจน์ และ ด.ช.กัมปนาท ทิพย์รัตน์ อายุ 10 ขวบ หรือน้องปาน สองพ่อลูกชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก ไม่มีบ้านอยู่ ต้องอาศัยกินนอนภายในรถตุ๊กตุ๊ก หมายเลขทะเบียน 30-1682 สงขลา ซึ่งเป็นรถตุ๊กตุ๊กที่ลุงโรจน์ เช่ามาขับตระเวนหากินเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆ และส่งเสียลูกชายคนเดียวเรียนหนังสือ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหาดใหญ่)

ชีวิตในแต่ละวันของพ่อลูกคู่นี้ต้องจอดรถตุ๊กตุ๊กนอนริมถนน อาศัยอาบน้ำในปั๊มน้ำมัน และขอข้าววัดกิน ภายในรถตุ๊กตุ๊กก็จะมีเพียงเสื้อผ้าของลุงโรจน์ และของน้องปาน เพียงไม่กี่ชุด รวมทั้งหมอน และผ้าห่ม โดยน้องปาน จะปูเสื่อนอนบนพื้น ส่วนลุงโรจน์ จะนอนบนเก้าอี้ ตื่นเช้าขึ้นมาน้องปาน ก็จะไปช่วยพระที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน ออกเดินบิณฑบาตเกือบทุกวันตั้งแต่เช้ามืด แลกกับข้าวที่นำมาให้พ่อ และตัวเองได้กิน บางครั้งก็ได้เงินติดตัวไปโรงเรียนด้วย เมื่อน้องปาน ไปโรงเรียน ลุงโรจน์ ก็จะออกมาตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กในเมืองหาดใหญ่ ก่อนที่จะกลับมารับลูกชายอีกครั้งราว 4-5 โมงเย็น
 

 
จากนั้นสองคนพ่อลูกก็จะตระเวนขับรถตุ๊กตุ๊กอีกรอบจนมืดค่ำ โดยเฉพาะในช่วงวันพุธถึงวันอาทิตย์ ซึ่งจะมีตลาดนัดกรีนเวย์ ลุงโรจน์ ก็จะมีรายได้พิเศษจากการรับจ้างบรรทุกของให้พ่อค้าแม่ค้าไปขาย แต่ต้องเลิกดึกถึง 4 ทุ่ม และกว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปถึง 5 ทุ่ม บางครั้งน้องปาน ต้องหลับคารถ และจะเป็นแบบนี้ทุกวัน

นายรุ่งโรจน์ หรือลุงโรจน์ บอกว่า จำเป็นต้องอาศัยรถตุ๊กตุ๊กเป็นที่หลับนอนกับลูกชายมา 3-4 เดือนแล้ว เพราะไม่มีปัญญาหาเงินมาเช่าบ้าน เนื่องจากมีรายได้จากการขับรถตุ๊กตุ๊ก เพียงวันละ 200-300 บาท หักค่าเช่าวันละ 120 บาท บางวันก็แทบไม่เหลือหากรถเสีย ส่วนภรรยาก็แยกทางกันตั้งแต่น้องปาน อายุได้เพียง 3 ขวบ และไม่เคยติดต่อกลับมาหาลูกชายเลย

ลุงโรจน์ บอกว่า ทุกวันนี้รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องมานอนบนรถตุ๊กตุ๊ก และแทบไม่มีโอกาสได้วิ่งเล่น หรือสนุกสนานเหมือนเด็กคนอื่นๆ บางครั้งลูกชายก็น้อยใจเพราะอยากได้เสื้อผ้าใหม่ หรือของเล่น แต่ก็ไม่มีปัญญาซื้อให้ แต่ก็จะพยายามสู้เพื่อส่งลูกให้เรียนจนถึงที่สุด โดยลูกชายมีความฝันอยากเป็นตำรวจ หรือไม่ก็ทหาร สิ่งที่ต้องการมากที่สุดในขณะนี้ คือ ที่อยู่อาศัย เพื่อให้ลูกชายได้มีที่หลับที่นอนสบายขึ้น ไม่ต้องกินนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กเหมือนทุกวันนี้
 

 
ด้าน ด.ช.กัมปนาท หรือน้องปาน บอกว่า รู้สึกลำบากเหมือนกันที่ต้องนอนบนรถตุ๊กตุ๊ก แต่ก็จะอดทน ความฝันอยากเป็นตำรวจชุดสืบสวน ส่วนสิ่งที่อยากได้ในวันเด็กแห่งชาติ คือ รถจักรยานสักคันไว้ปั่นเล่น และเสื้อชุดซูเปอร์แมนที่อยากใส่มานานแล้ว และจะพยายามตั้งใจเรียนเพื่อช่วยดูแลพ่อ

ในขณะที่ พระจัน วาย เคียง ซึ่งเป็นพระมาเลเซียที่มาบวชเรียนอยู่ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน บอกว่า น้องปาน จะมาช่วยออกบิณฑบาตเกือบทุกเช้าก่อนที่จะไปโรงเรียน แลกกับอาหารเพื่อนำไปกินกับพ่อ เป็นเด็กดีมาก แม้จะต้องอาศัยนอนอยู่บนรถตุ๊กตุ๊กก็ตาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้มีการนำเสนอข่าวนี้ในรูปแบบคลิปวิดีโออัปโหลดทางหน้าแฟนเพจเฟซบุ๊ก และช่อง Youtube ในเครือ MGR Online ภาคใต้ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (10 ม.ค.) ปรากฎว่า ผ่านไปเพียงข้ามคืนจนมาถึงขณะนี้มีผู้รับชมคลิปวิดีโอนี้แล้วเกือบ 400,000 ครั้ง แชร์เกือบ 10,000 ครั้ง และมีผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก
 

 
โดยความคิดเห็นยอดนิยม เช่น ผู้ใช้ชื่อ Kittichai Somrak “มาพังงาคับผมให้ที่ดินทำกิน 1 แปลง และสร้างบ้านให้คับ ติดต่อ 09-3767-3390” ซึ่งเป็นความคิดเห็นที่มีผู้กดถูกใจกว่า 1,000 ครั้ง

ความคิดเห็นของ Namtoa Thanchanok “วันนี้หนูเลิกงานโรงเรียนไปสอนพิเศษต่อได้เงิน 400 บาท หนูยกให้ลุงหมดเลยค่ะ หนูก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรมีพอกินพอใช้ ยังมีค่างวดรถ ค่าใช้จ่ายที่บ้าน แต่หนูนึกถึงพ่อที่เคยขับตุ๊กตุ๊กส่งเรียนมัธยม ขับแท็กซี่ส่งเรียนมหาลัย จนเรียนจบมาใช้ความรู้จากการศึกษามาทำงานมีเงินเดือนมีรายได้ที่ดี และพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น อยากให้น้องได้รับการศึกษาช่วยเป็นการศึกษาเล็กๆ น้อยๆ ให้น้องการให้โอกาสทางการศึกษาจะช่วยพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น ตั้งใจเรียนเก่งๆ นะน้องขอให้ลุงกับน้องสู้ๆ นะคะ”

นอกจากนี้ มีผู้อ่านบริจาคเงินช่วยเหลือโดยผ่านทางบัญชีของลุงโรจน์ อีกเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้ทีมข่าวจะเดินทางไปพบกับลุงโรจน์ อีกครั้งเพื่อแจ้งให้ทราบถึงความช่วยเหลือที่หลั่งไหลเข้ามา โดยในส่วนของการบริจาคสิ่งของหากมีเป็นจำนวนมากอาจจะทำให้ไม่มีที่เก็บ แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้มีผู้ใจบุญได้หาที่อยู่อาศัยเป็นบ้านเช่าให้ลุงโรจน์ กับลูกชายอยู่อาศัยไปก่อนเป็นการชั่วคราว

สำหรับผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานใดที่ต้องการช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ สามารถติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์ของลุงโรจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-0902-6285 หรือ 08-9462-4912 และ 08-9733-8868 ซึ่งเป็นผู้ประสานงานในการให้การช่วยเหลือพ่อลูกคู่นี้ หรือจะบริจาคเงินช่วยเหลือโดยตรงได้ที่บัญชีของนายรุ่งโรจน์ ทิพย์รัตน์ ธนาคารกรุงไทย สาขาราษฎร์ยินดี บัญชีเลขที่ 930-0-34809-4
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...