xs
xsm
sm
md
lg

หญิงแกร่งสร้างเสน่ห์ “อาหารไทย” ดังไกลในต่างแดน พร้อมเปิดร้าน “ดีอันดามัน” ที่สตูล (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

น.ส.อะรีนา ศักดิ์ประเทืองนาม ผู้ก่อตั้งร้านดีอันดามัน
 
จากร้านเสริมสวยกระโดดสู่ครัวอาหารไทยมุสลิมรองรับกษัตริย์ แห่งประเทศมาเลเซีย และสุลต่านรัฐต่างๆ ขยายสาขากลับบ้านเกิดรับลูกค้าอาเซียน ฮาลาลการันตี เริ่ดหรู ชูเมนูท้องถิ่น เสน่ห์อาหารไทย แถมราคาสบายกระเป๋า

ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยมุสลิม จ.สตูล อ้าแขนเปิดรับลูกค้าอาเซียน สร้างจุดขาย “สะอาด อร่อย ฮาลาล” ร้านอาหาร “ดีอันดามัน” อยู่ใน ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล ตกแต่งร้านเริ่ดหรู ใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งงานบริการ วัตถุดิบที่ใช้ภายในร้าน รวมทั้งความสะอาด โดยเปิดครัวให้ลูกค้าได้ชม และมั่นใจถึงความสะอาดในทุกขั้นตอน

เปิดครัวร้าน “ดีอันดามัน” โชว์เมนู “ปูนิ่มหลน” ซึ่งเป็นเมนูเด่นของทางร้าน รับประทานคู่กับผักสด น้ำพริกกะปิ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม แม่ครัวนำส่วนผสมต่างๆ ซึ่งประกอบด้วยปูนิ่ม กะทิคั้นสด เต้าเจี้ยว ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข้าวโพดอ่อน และพริกขี้หนูสด
 

 
เริ่มต้นจากเคี่ยวกะทิพอเดือด ก็ใส่ปูนิ่มคนให้ปูสุก ก่อนใส่ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข้าวโพดอ่อน และพริกขี้หนูสดซอยลงไป คนสักพักปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว ปิดท้ายด้วยเต้าเจี้ยว ใส่ลงไปคนไม่นานก็ยกเลย หากตั้งไฟนานเกินเต้าเจี้ยวจะเค็ม ทำให้เสียรสชาติได้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมผักสดอย่างขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือ ใบมะม่วงหิมพานต์ พริกหวาน ส่วนรสชาติของปูนิ่มหลน จะอร่อยกลมกล่อม หวานมันจากกะทิ

อีกเมนูหนึ่งที่แม่ครัวโชว์ให้ดู และเป็นเมนูที่ลูกค้าสั่งมากไม่แพ้ “ปูนิ่มหลน” ก็คือ “ไก่ห่อใบเตย” เมนูนี้ดูจะมีเสน่ห์ตรงความหอมของใบเตย และความแปลกตานั่นเอง ส่วนผสมของเมนูนี้ก็จะเป็นไก่เนื้อหั่นพอคำ หมักด้วยซอสปรุงรส กระเทียม ผงกระหรี่ รากผักชีนาน 1 คืน เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น จากนั้นก็นำมาห่อกับใบเตย ใช้ใบเตยสดเพียงใบเดียวห่อไก่ที่หมักไว้ แล้วนำไปทอดในน้ำมันให้ท่วมไก่เพื่อให้สุกทั่วถึง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟรับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ เพิ่มรสชาติหวานจากน้ำจิ้มอร่อยไปอีกแบบ
 

 
นี่เป็นเพียง 2 จาก 20 เมนูที่ลูกค้าสั่งบ่อย ส่วนเมนูทั้งหมดของทางร้านมีให้เลือกอีกมากกว่า 80 เมนู ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน อย่าง สาคูมะพร้าวอ่อน ข้าวเหนียวมะม่วง ส้มตำ ตำผลไม้ ทางร้านเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าด้วยน้ำผลไม้คั้นสด ไม่ใช้หัวเชื้อ มะม่วงปั่น น้ำอัญชันมะนาว กาแฟสด บิงซู เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้เข้ากับวัฒนธรรมไทยมุสลิม พนักงานชายและหญิงภายในร้านคอยต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้มในชุดพื้นเมือง เสื้อกาบายาใส่คู่กับผ้าบาเต๊ะเป็นเอกลักษณ์
 

 
แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ น.ส.อะรีนา ศักดิ์ประเทืองนาม หรือพี่ตา ผู้ก่อตั้งร้าน บอกว่า ร่วม 20 ปีของการเปิดร้านอาหาร จากจุดแรกเริ่มเป็นช่างเสริมสวยมาก่อน ก่อนจะกระโดดมาจับงานร้านอาหาร ด้วยใจรักในการทำอาหารไทย และเป็นคนชอบเที่ยว ชอบรับประทานอาหาร และงานบริการ จึงเริ่มจากร้านอาหารไทยมุสลิมในชื่อ “ร้านว่านไทย” ที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ในปี ค.ศ.1999 ด้วยแรงบันดาลใจอยากเปิดร้านอาหารมุสลิมที่อร่อย สะอาด และที่สำคัญต้องฮาลาล

จึงให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด และคุณภาพของอาหาร จนเป็นที่มั่นใจของคนในพื้นที่ และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในเวลาไม่นานนัก การันตีมาตรฐานด้วยรางวัลร้านอาหารสะอาดดีเด่น จากกระทรวงสาธารณสุข ประเทศมาเลเซีย และรางวัลร้านอาหารมาตรฐานของรัฐเคดะห์ติดต่อกันหลายปี อีกทั้งได้รับเกียรติให้รับรองกษัตริย์ ประเทศมาเลเซีย และสุลต่านรัฐต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลประเทศมาเลเซีย ให้รับรองอาคันตุกะที่เข้ามาเยือนเกาะลังกาวีอยู่เป็นประจำ
 

 
เปิดร้านอาหารไทยมุสลิมที่ประเทศมาเลเซียนานร่วม 20 ปี เมื่อมีการเปิดประตูสู่อาเซียน จึงมาเปิดสาขา 2 ที่ จ.สตูล ประเทศไทย ในชื่อร้านอาหาร “ดีอันดามัน” ซึ่งได้รับเกียรติจากมงกุฎราชกุมาร และพระวรชายารัฐเปอร์ลิส เสด็จมาทำพิธีเปิดร้านเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2558 ภายใต้เจตนารมณ์ “ต้องเป็นร้านอาหารมุสลิม มีเครื่องหมายฮาลาลที่อร่อย สะอาด ได้มาตรฐาน และรับรองจากกรมการศาสนาอิสลาม” เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มอาเซียน ที่เป็นแขกบ้านแขกเมือง ให้ จ.สตูล มีร้านอาหารมาตรฐานสากลได้รองรับ
 

 
ด้าน น.ส.คณัสนันท์ ศักดิ์ประเทืองนาม หรือน้องหมวย ผู้ช่วยผู้จัดการร้านดีอันดามัน สาขาสตูล กล่าวว่า วัตถุดิบส่วนใหญ่ของทางด้านจะเน้นคุณภาพ สด สะอาด อย่างปูนิ่ม ก็นำมาจากฟาร์มในพื้นที่ ผัดสดก็ปลอดสารพิษจากเกษตรกรในพื้นที่เช่นกัน ส่วนรสชาติทางร้านจะเน้นปรุงแบบกลางๆ แต่ยังคงรสชาติทางใต้อยู่ เพื่อให้ลูกค้าต่างชาติ ซึ่งจะรับประทานเผ็ดไม่ได้ สามารถรับประทานได้
 

 
ส่วนลูกค้านั้นจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างมาเลเซีย อินโดนีเซีย 40% ลูกค้าจากกรุ๊ปทัวร์ 30% อีก 30% เป็นลูกค้าในพื้นที่จากส่วนราชการ พนักงานบริษัท ห้างร้านไปจนถึงคนทั่วไป ส่วนราคาอาหาร อย่างไก่ห่อใบเตย ชุดใหญ่ 10 ชิ้น ราคา 250 บาท ชุดเล็ก 5 ชิ้น 150 บาท ปูนิ่มหลน ราคา 250 บาท รับประทานได้ 4-5 คน ห่อหมกมะพร้าวอ่อน 230 บาท รับประทานได้ 4-5 คน

ซึ่งความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ทางร้านเปิดครัวให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการทำอาหารเมนูต่างๆ ซึ่งเป็นตัวยืนยันความใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งวัตถุดิบ ความสด สะอาด และให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินเมื่อมองแม่ครัวปรุงอาหาร
 

 
ด้านนายเดโช ทับทัด เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดสตูล ลูกค้าประจำร้าน บอกว่า ติดใจรสชาติอาหารซึ่งมีความอร่อยหลายอย่าง ราคาไม่แพง บริการดีเยี่ยม ลูกค้าขาประจำอีกรายที่ร้านแห่งนี้ จะชวนเพื่อนๆ ร่วมงาน และครอบครัวมาทานเป็นประจำ โดยเฉพาะแกงส้ม ปูนิ่มหลน ไก่ห่อใบเตย และของหวาน บรรยากาศดูดี พี่น้องมุสลิมทานได้อย่างสบายใจ

น.ส.อารีรัตน์ ศรีทวี ลูกค้า บอกว่า ร้านดูหรูหรามาก แต่ราคาตลาดคือไม่แพง อาหารสด อร่อย รับแขกได้ เมนูที่สั่งบ่อยคือปูนิ่มหลน ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ประทับใจมากๆ มาทุกครั้งต้องสั่งเมนูประจำเลย รับแขกบ้านแขกเมืองแวะมาทาง จ.สตูล รับรองเพื่อนฝูง หัวหน้าส่วนได้ไม่ผิดหวัง เพราะเขาใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ร้าน ภาชนะ วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่สมบูรณ์ และที่สำคัญราคาไม่แพง
 
น.ส.คณัสนันท์ ศักดิ์ประเทืองนาม ผู้ช่วยผู้จัดการร้านดีอันดามัน
 
สำหรับร้านอาหารดีอันดามัน บริหารร้านโดย น.ส.นงลักษณ์ ศักดิ์ประเทืองนาม หรือหญิง ผู้จัดการทั่วไป ตั้งอยู่เลขที่ 187/4-5 ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล สำรองจองโต๊ะได้ที่ 088-782-0777, 074-839741 หรือ www.d-andaman.com, IG:D_Andaman_Thaifood, FB:D’AndamanThai Rest ร้านเปิดเวลา 11.00-21.00 น. หยุดวันพุธ
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...