xs
xsm
sm
md
lg

16+1 ผู้ต้องหาพร้อมพี่น้องเทพา จี้รัฐหยุดใช้คดีปิดปากประชาชน ยันชัดผู้ปกป้องทรัพยากร ไม่ใช่อาชญากร!! (มีคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
สืบเนื่องจากประเด็นร้อนแรงในสังคม กับการต่อสู้เพื่อบ้านเกิดเมืองนอนของพี่น้องชาวเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา ที่ได้พยายามเดินเท้าเพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ก่อนที่พี่น้องทั้งหลายจะโดนคำสั่งจากเบื้องบน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ใช้กำลังในการสลายการเดินเท้าของพี่น้องผู้เดือดเนื้อร้อนใจ และได้จับกุมตัวพี่น้องไปทั้งสิ้น จำนวน 16 คน
 

 
ประกอบด้วย นายเอกชัย อิสระทะ อายุ 49 ปี, นายปาฏิหาริย์ บุญรัตน์ อายุ 59 ปี, นายดิเรก เหมนคร อายุ 41 ปี, นายรุ่งเรือง ระหมันยะ อายุ 44 ปี, นายอัยโยบ มูเซะ อายุ 49 ปี, นายอานัส อาลีมาส๊ะ อายุ 25 ปี, นายอามีน สะมาแอ อายุ 24 ปี, นายเนติพงษ์ ชื่นล้วน อายุ 21 ปี, นายเจะอาแซ เพ็ชรแก้ว อายุ 48 ปี, นายสรวิชญ์ หลีเจริญ อายุ 34 ปี, นายวิรพงษ์ หวังหวิน อายุ 40 ปี, นายอิสดาเรส หะยีเด อายุ 59 ปี, นายสมบูรณ์ คำแหง อายุ 46 ปี, นายสมาน บิแหละ อายุ 45 ปี, นายยิ่งยศ ดามะลี อายุ 44 ปี และนายฮานาฟี เหมนคร อายุ 16 ปี
 


 
จนล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (3 ม.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. ผู้ต้องหาทั้งหมดได้เข้าไปยังศาลจังหวัดสงขลา อ.เมืองสงขลา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย หลังจากถูกแจ้ง 3 ข้อกล่าวหาโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะออกมาจากศาลในเวลาประมาณ 10.30 น. และได้รวมตัวกันเพื่อประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่า เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เรียนขอให้รัฐบาลยุติการดำเนินคดีผู้ปกป้องชุมชนเทพา และให้หยุดการใช้คดีปิดปากประชาชน (เพราะผู้ปกป้องทรัพยากรไม่ใช่อาชญากร)
 

 
จากนั้นผู้ต้องหาทั้งหมดรวมทั้งพี่น้องที่มาคอยให้กำลังใจ ได้เดินทางอย่างพร้อมเพรียงไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา อ.เมืองสงขลา ในเวลาประมาณ 11.00 น. เพื่อเข้าให้ปากคำกับทางพนักงานสอบสวน เตรียมรวบรวมสำนวนส่งฟ้องต่อศาลต่อไป โดยในวันนี้ทางตำรวจได้ออกหมายเชิญ นายมุสตาร์ซีดีน วาบา หรือแบมุส อีก 1 คน เพื่อมาสอบปากคำเช่นกัน จนขณะนี้มีผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทั้งสิ้นรวม 17 คน หนึ่งในนั้นเป็นเยาวชนอายุเพียง 16 ปี

พร้อมกันนี้ ทั้งหมดยังถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา นั่นคือ ผิด พ.ร.บ.การชุมนุมฯ และกลายเป็น 4 ข้อกล่าวหาในที่สุด
 
 
โดยการสอบปากคำของเจ้าหน้าหน้าที่นั้น ใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง จนในเวลาประมาณ 16.30 น. ผู้ต้องหาทั้งหมดได้เดินออกมาจากสถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา โดยแถวตอนเรียงหนึ่ง และออกมายังภายนอกของสถานี ซึ่งมีพี่น้องชาวเครือข่ายฯ ที่มายืนถือป้ายรอคอยกันตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อมาให้กำลังใจกับผู้ต้องหาทุกคน
 

 
ต่อมาทั้งหมดก็ได้อ่านแถลงการณ์ร่วมกัน โดยมีใจความสำคัญว่า ในนามเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ตลอดถึงองค์กรภาคประชาชนที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดพื้นที่เพื่อให้มีการรับฟังความทุกข์ร้อนของประชาชนในพื้นที่อย่างจริงจัง และตรงไปตรงมา พร้อมทั้งเปิดกว้างยอมรับสิทธิของประชาชนทั้ง 17 คน โดยการยุติการดำเนินคดีทั้งหมด พร้อมกันนี้จะต้องหยุดการคุกคามใดๆ ที่จะเป็นการปิดกั้นการแสดงออก หรือปิดปากประชาชนที่ต้องการสื่อสารสาธารณะ ด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชนที่ว่า “ผู้ปกป้องชุมชน ไม่ใช่อาชญากร”

ทั้งนี้ได้มีทั้งเครือข่ายอาจารย์ นิสิตนักศึกษา รวมทั้งภาคประชาชนอื่นๆ มาร่วมอ่านแถลงการณ์ถึงข้อเรียกร้องดังกล่าวอีกด้วย พร้อมทั้งได้ชี้แจงอีกว่าในวันที่ 15 มกราคม 2561 นี้ พนักงานสอบสวนจะส่งฟ้องต่อศาลหรือไม่อย่างไรนั้น ก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปอีกครั้ง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...