xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ชาวบ้านหนองตรุดทำบุญกรวดน้ำบนพนังกั้นแม่น้ำตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ตรัง - เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชร พร้อมชาวบ้าน ต.หนองตรุด กว่า 100 คน ร่วมกันทำบุญกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลบนพนังกั้นแม่น้ำ ที่พังเสียหายเมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ หวังให้ทุกฝ่ายเร่งเข้ามาแก้ปัญหา

วันนี้ (3 ม.ค.) ชาวบ้านตำบลหนองตรุด หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 จำนวนกว่า 100 คน ได้หิ้วปิ่นโตพร้อมนิมนต์ พระครูปัญญาวัชราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดนาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง และพระภิกษุ จำนวน 3 รูป มาทำบุญกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลบนพนังกั้นแม่น้ำตรัง หลังจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อครั้งที่ผ่านมา จนทำให้ถนนบนพนังเสียหายไปเป็นระยะทางถึง 100 เมตร ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะสัญจรไปมาไม่ได้ นอกจากนั้น ยังไม่มีเงินช่วยเหลือเยียวยาใดๆ เลย และน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมาบางครอบครัวยังตกสำรวจไปด้วยซ้ำ
 

 
โดย พระครูปัญญาวัชราภรณ์ กล่าวว่า เป็นเวลาถึง 71 ปีแล้วที่ชาวบ้านตำบลหนองตรุด ได้รับความเดือดร้อนมาจากปัญหาน้ำท่วม จนมาถึงปีนี้น้ำก็ยังท่วม และพนังก็แตกทุกครั้งที่น้ำท่วม ชาวบ้านต้องทิ้งบ้านเรือนมาอาศัยอยู่ในเต็นท์บนพนังแทน เพราะบางครั้งบ้านเรือนก็ถูกน้ำพัดพาเสียหาย จนทำให้เสียขวัญ และกำลังใจตลอดมา ส่วนการซ่อมแซมแต่ละครั้งก็ล่าช้า และไม่ได้มาตรฐาน ล่าสุด จนถึงบัดนี้ยังไม่ได้ซ่อมแซม

ซึ่งพนังดังกล่าวสร้างมากว่า 70 ปีแล้ว จึงมีสภาพความเสื่อมโทรมผุพังไปตามกาลเวลา ซ่อมตรงโน้นแตกตรงนี้ ไม่สามารถพึ่งพิงพนังกั้นแม่น้ำได้ตลอดไป หรือซ่อมแล้วซ่อมอีกไม่สิ้นสุด ที่ตนเองต้องออกมาแสดงตัว หรือกล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่า บ้านเกิดตนเองอยู่ที่นี่ ญาติและชาวบ้านต้องสูญเสียทรัพย์สินบ่อยครั้งจนไม่สามารถประเมินค่าได้
 

 
ส่วนโครงการสร้างคลองระบายน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่นั้น เกิดขึ้นมานับตั้งแต่วันที่ 11กรกฎาคม 2554 เมื่อตนเองได้นำข้อมูลทั้งหมดไปทูลเกล้าในหลวง รัชกาลที่ ๙ จากนั้นพระองค์ทรงมีเมตตาพระราชทานความช่วยเหลือ มอบให้กรมชลประทาน ดำเนินการ และเวนคืนพื้นที่ชาวบ้าน 100 ราย เพื่อขุดคลองกว้าง 120 เมตร ลึก 4.50 เมตร ยาว 7 กิโลเมตร จากตำบลหนองตรุด ไปยังตำบลนาโต๊ะหมิง ก่อนออกสู่ทะเล ซึ่งจะมีส่วนช่วยมิให้พนังกั้นแม่น้ำตรังต้องพังลงมาอีก

โดยล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับปากต่อตนเองในโอกาสที่เดินทางตรวจสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ในปี 2561 จะดำเนินการสร้างคลองระบายน้ำให้เสร็จทั้งหมด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีการทำไปแค่ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากไม่เสร็จตามที่นายกฯ บอกไว้ ตนเองจะเดินทางเข้าไปร้องเรียนที่กองทัพบก ขณะเดียวกัน ก็ขอให้เร่งซ่อมถนนบนพนังที่ชำรุดโดยเร่งด่วน พร้อมคัดเกรดหินที่มีคุณภาพมาดำเนินการ ไม่ใช่ทำแบบขอไปทีเหมือนอย่างที่ผ่านมา
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...