xs
xsm
sm
md
lg

สลดใจ 5 ชีวิตพ่อแม่ลูกชาวสะบ้าย้อย อาศัยอยู่กันอย่างยากลำบากในบ้านใกล้พังวอนช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - วอนช่วยเหลือครอบครัวชาวบ้านใน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หลังอยู่กันอย่างยากลำบาก ต้องกินนอนอยู่ด้วยกัน 5 ชีวิตในบ้านที่ผุจนใกล้พัง เผยมีรายได้จากการกรีดยาง และรับจ้างทั่วไปแค่วันละ 100-200 บาทเท่านั้น บางครั้งต้องให้ลูกไปกินข้าวที่โรงเรียน

วันนี้ (21 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีครอบครัวของ นายมะอีซอ ดามิ อายุ 35 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านไร่ หมู่ 5 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก และขาดแคลนในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของที่อยู่อาศัย เนื่องจากสภาพบ้านที่แทบจะเรียกไม่ได้ว่าเป็นบ้าน หรือจะเรียกว่าขนำก็ได้ ผุพังจนเกือบจะอาศัยอยู่ไม่ได้แล้ว ฝาผนังที่กั้นด้วยไม้ไผ่สานเปื่อยยุ่ยจนพังเกือบทั้งหลัง ต้องใช้ผ้าถุง หรือวัสดุเหลือใช้มาปิดๆ เอาไว้กันลมกันฝน และโครงสร้างที่เป็นไม้ก็ถูกปลวกกิน และบ้านก็มีโอกาสพังลงมาได้ตลอดเวลา

แต่ครอบครัวของ นายมะอีซอ ก็จำเป็นต้องกินนอนกันอยู่ในบ้านหลังนี้รวม 5 ชีวิต ทั้งภรรยา และลูกอีก 3 คน คนโตเป็นผู้หญิงอายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 คนกลางเป็นผู้ชาย อายุ 4 ปี เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 และคนเล็กอายุ 2 ขวบ ยังเลี้ยงดูอยู่ที่บ้าน
 

 
นายมะอีซอ บอกว่า ตน และภรรยามีรายได้จากการรับจ้างกรีดยาง และรับจ้างทั่วไปวันละ 100-200 บาทเท่านั้น แต่ก็ต้องอยู่ให้ได้ วันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้ หรือไม่มีงาน ก็ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน ต้องให้ลูกไปกินข้าวที่โรงเรียน ส่วนความช่วยเหลือจากภาครัฐก็มีแค่บัตรสวัสดิการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เดือนละ 200 บาท ที่เพิ่งได้รับเท่านั้น

โดยสิ่งที่ต้องการมากที่สุดขณะนี้คือ ความช่วยเหลือในเรื่องของที่อยู่อาศัย เพราะบ้านใกล้พังเต็มที และลูกๆ ก็โตขึ้นทุกวัน ฝนตกแดดออกทำได้อย่างเดียวคือ ทำใจ เพราะฝาผนังบ้านก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว

สำหรับผู้ที่พอมีกำลังที่จะช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้ สามารถบริจาคเงินผ่านธนาคารกรุงไทย สาขายะหา ชื่อบัญชี น.ส.ยารีย๊ะ มะลี บัญชีเลขที่ 933-0-35203-0 ซึ่งเป็นบัญชีของภรรยา หรือโทร.สอบถามได้ที่ 09-8085-8897 ที่สำคัญครอบครัวนี้คือครอบครัวของ ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือน้องนัดดา นักเรียนโรงเรียนบ้านไร่ ที่เป็นเด็กมีน้ำใจช่วยอุ้มเพื่อนที่พิการขาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึง ป.6 นั่นเอง
 



Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...