xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวชม “สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙” ตั้งเด่นเป็นสง่าอย่างสมพระเกียรติ บนเขาพับผ้า จ.ตรัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า จึงร่วมกับสำนักงานแขวงการทางตรัง จัดสร้างสวนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ ด้วยงบประมาณ 49 ล้านบาท บริเวณเขาพับผ้า ริมทางหลวงหมายเลข 4 ในพื้นที่ตำบลช่อง อำเภอนาโยง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรอยต่อระหว่างตรัง-พัทลุง

โดยเป็นการต่อยอดจากโครงการตรังอันดามันเกทเวย์ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2557 ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ที่เดินทางมาเยือนวันละนับพันๆ คนอยู่แล้ว

จุดเด่นที่สุดของสวนแห่งนี้ และตั้งอยู่ในจุดสูงสุดของพื้นที่ก็คือ ลานแสดงภาพถ่ายพระราชกรณียกิจพ่อหลวง ครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนภาคใต้ฝั่งอันดามัน เคียงคู่กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เมื่อปี 2502
 

 
โดยแต่ละภาพจะมีขนาดใหญ่ 3.75 คูณ 5.00 เมตร และคัดเลือกมาจัดแสดงรวม 10 ภาพ อาทิ ภาพเสด็จเยี่ยมราษฎรจังหวัดพังงา เมื่อวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2502, ภาพทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อบนแผ่นศิลาจารึก ณ รอยต่อจังหวัดระนอง และจังหวัดพังงา อำเภอกระบุรี เมื่อวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2502

ภาพเสด็จเยี่ยมราษฎรบริเวณหาดสุรินทร์ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม 2502, ภาพเสด็จเยี่ยมราษฎรหมู่บ้านชาวเล หาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันอังคารที่ 10 มีนาคม 2502, ภาพเสด็จเยี่ยมราษฎรที่บ้านท่านุ่น จังหวัดพังงา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2502, ภาพเสด็จเยี่ยมราษฎรที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2502 และภาพเสด็จเยือนน้ำตกกะช่อง พร้อมทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อบนชะง่อนผาหินใหญ่ข้างน้ำตก เมื่อวันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2502 เป็นต้น
 

 
นอกจากนั้น ยังมีการจัดสร้างประติมากรรมโขลงช้างขนาดเหมือนจริงคู่พระบารมี ไว้รายรอบภาพถ่ายพระราชกรณียกิจพ่อหลวง รวมทั้งประติมากรรมฝูงนกเงือก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าชนิดหนึ่งที่อยู่คู่กับเทือกเขาบรรทัดมาช้านานแล้ว จึงทำให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าที่เดินทางผ่านไปมา จะต้องแวะชมภาพแห่งประวัติศาสตร์เหล่านี้

พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งต่างก็มีความรู้สึกเหมือนกันว่า เมื่อได้เห็นภาพถ่ายพระราชกรณียกิจพ่อหลวงแล้ว เสมือนกับพระองค์ยังคงสถิตอยู่กับปวงชนชาวไทยตราบนิรันดร์
 

 
ส่วนบริเวณด้านข้างฝั่งทิศตะวันออก ได้จัดสร้างอาคารแสดงภาพวาดสีอะคริลิค แบบ 3 มิติ ด้วยการระดมนักจิตรกรรมมาบรรจงถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับสรรพสิ่งต่างๆ ที่อาศัยอยู่บนเขาพับผ้า อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะน้ำตก และถ้ำ รวมทั้งสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เสือ เก้ง งู นก อันบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่อยากให้นักท่องเที่ยวช่วยกันอนุรักษ์

แต่ที่สร้างความสนุกสนานให้มากที่สุดก็คือ การถ่ายรูป หรือเซลฟี่แบบ 3 มิติ ซึ่งภาพที่ออกมาเสมือนกับการได้เดินทางเข้าไปอยู่กลางป่าจริงๆ
 

 
ขณะที่บริเวณด้านหลังได้จัดสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ ในเนื้อที่ 100 ไร่เศษ ด้วยงบประมาณ 26 ล้านบาท โดยมีสิ่งสำคัญต่างๆ อาทิ ฝายน้ำล้นโครงการพระราชดำริฯ อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรัง และบิดาแห่งยางพาราไทย ซึ่งมีขนาดจิ๋วที่สุดในโลก

ประติมากรรมคนป่าคืนเมือง หรือเหตุการณ์ถังแดง ประติมากรรมซาไก คนพื้นเมืองที่อยู่คู่กับเทือกเขาบรรทัด ประติมากรรมเครื่องบดยาโบราณ สวนสมุนไพร ลานสมเสร็จ สัตว์ป่าประจำถิ่น รวมทั้งเส้นทางจักรยาน ระยะทาง 2 กิโลเมตร
 

 
ภายในเนื้อที่หลายร้อยไร่ บนเขาพับผ้าในวันนี้ นับเป็นความโชคดีที่หลายฝ่ายได้ร่วมกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งประวัติศาสตร์แห่งใหม่ ที่มีทั้งความเพียบพร้อม และความหลากหลาย จึงเหมาะต่อการนำไปใช้เพื่อการศึกษาเรียนรู้ พักผ่อนหย่อนใจ หรือทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

ตลอดจนเชื่อมต่อผู้คนระหว่างฝั่งอันดามันกับฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะสวนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๙ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอย่างสมพระเกียรติ และเชิญชวนให้คนไทยทุกคนได้เดินทางเข้ามาแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...