xs
sm
md
lg

น้ำท่วมชุมพร ปศุสัตว์ระดมกำลังเร่งช่วยเหลือเกษตรกร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชุมพร - น้ำท่วมชุมพร 8 อำเภอ ปศุสัตว์จังหวัด ระดมกำลังเร่งช่วยเหลือเกษตรกร สำรวจสัตว์เลี้ยงตาย สูญหาย และ ขาดอาหาร พร้อมนำหญ้าแห้งแจกจ่ายเจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคนม

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ ( 7 ธ.ค.) นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร นายสมุกร์ นากรอด หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ชุมพร ว่าที่ ร.ต.มณฑล เลาหภัคดี ปศุสัตว์อำเภอปะทิว นายกิตติศักดิ์ วายุนิจ สัตวแพทย์ชำนาญการ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำถุงยังชีพ อาหารสัตว์ หญ้าแห้ง จากกรมปศุสัตว์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ ไปแจกให้กับราษฎร์ เกษตรกร และเจ้าของฟาร์มเลี้ยงโคนม โคขุน ที่บริเวณบ้านใหม่พัฒนา หมู่ 2 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เนื่องจากช่วง 2 วันที่ผ่าน มีฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร สัตว์เลี้ยง ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งในพื้นที่ตำบลชุมโค มีชาวบ้านทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์และประมง โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงโคนม มีทั้งหมด 9 แห่ง ถือเป็นแหล่งส่งน้ำนมสดป้อนให้กับโรงงานที่สำคัญของจังหวัดชุมพร เนื่องประสบภัยน้ำท่วมหลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังทำให้โคนมจากฟาร์มเลี้ยงต่างๆไม่มีอาหารและหญ้ากินส่งผลกระทบต่อเจ้าของฟาร์มอย่างมาก

นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงาน ว่า มีสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรเสียหายมีทั้งตาย สูญหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่สำรวจข้อมูล ชนิดของสัตว์เลี้ยง ความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้องมูลที่ชัดเจน ส่วนการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้า ได้สั่งการให้ปศุสัตว์แต่ละอำเภอพื้นที่ขอความช่วยเหลือมาที่จังหวัดเพื่อจะได้ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรได้ในทันที

สำหรับสถานการณ์นำท่วมในจังหวัดชุมพร ขณะนี้ยังมีฝนประปรายบางพื้นที่ และมีน้ำท่วมขังในที่ลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณลุ่มน้ำคลองชุมพร คลองสวี คลองตะโก คลองหลังสวน คลองละแม คลองปะทิว คลองบางสน คลองรับร่อ คลองท่าแซะ ซึ่งทางอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ส่วนความเสียหายจากอุทกภัย ของจังหวัดชุมพร มีน้ำท่วม 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอทุ่งตะโก อำเภอปะทิว อำเภอพะโต๊ะ อำเภอท่าแซะ อำเภอสวี และอำเภอลังสวน รวม 55 ตำบล 250 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 15,152 คน จำนวน 4,471 ครัวเรือน ถนน 246 สาย คอสะพาน 7 แห่ง สะพาน 2 แห่ง น้ำท่วมบ้านพักอาศัย 374 หลัง สวน 8,878 ไร่ นาข้าว 600ไร่ บ่อปลา 42 บ่อ บ่อตะพาบน้ำ 1 บ่อ ท่อประปา 505 เมตร เรือประมง 8 ลำ ฝายน้ำล้น 22 แห่ง เสาไฟฟ้าล้ม 7 ต้น ท่อระบายน้ำ 23 แห่ง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 7,800,000 บาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...