xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านผู้เลี้ยงควายปล่อยทุ่งเลน้อย ต่างอพยพสัตว์หนีน้ำที่ท่วมในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
พัทลุง - ชาวบ้านผู้เลี้ยงควายปล่อยให้หากินเองโดยธรรมชาติ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ต่างอพยพสัตว์หนีน้ำที่ท่วมในพื้นที่ ด้าน อบจ.พัทลุง จัดหาเนินดินในป่าพรุสร้างคอกพัก พร้อมประสานปศุสัตว์ช่วยฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาด

วันนี้ (28 พ.ย.) ที่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติ ต.พะนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ชาวบ้านที่เลี้ยงควายปล่อยให้หากินเองโดยธรรมชาติ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมสูงประจำทุกปี ต่างก็เตรียมจัดหาสถานที่ และมีการสร้างคอกพักควาย บริเวณริมถนนเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างทะเลน้อย อ.ควนขนุน บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา เพื่อจะได้ต้อนควายที่เลี้ยงปล่อยไว้ในทะเล ขึ้นมาพักในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันก็จะปล่อยให้ลงไปดำน้ำกินหญ้าในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งเป็นธรรมชาติของฝูงควายทะเลน้อย
 

 
สำหรับพื้นที่ตำบลทะเลน้อย และตำบลพะนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง มีเกษตรกรที่ลงทุนเลี้ยงควายปล่อยในทะเลจำนวนมาก และมีควายอยู่ในความครอบครองมากกว่า 3,500 ตัว เมื่อถึงช่วงหน้าฝนของทุกปี พื้นที่ในเขตห้ามสัตว์ป่าทะเลน้อย และทุ่งแหลมดิน ซึ่งเป็นสถานที่เลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านก็จะมีน้ำท่วมขังนานกว่า 2 เดือน ฝูงควายที่ชาวบ้านเลี้ยงปล่อยทุ่งไว้จำนวนมากก็ต้องปรับตัว และดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการดำน้ำกินหญ้าท่ามกลางน้ำท่วมสูง ช่วงกลางคืน ควายก็จะนอนแช่น้ำ ทำให้ลูกควายที่เกิดใหม่ และควายที่มีอายุมากว่ายน้ำจนหมดแรง และจมน้ำตาย บางตัวก็จะเป็นไข้ปอดบวมตายลอยน้ำปีละหลายร้อยตัว โดยเฉพาะเมื่อครั้งน้ำท่วมปี 2559 ควายทะเลน้อย อดอาหาร จมน้ำ และเป็นไข้ตายประมาณ 800 ตัว

แต่ในปีนี้ชาวบ้านได้ติดตามสภาวะฝนตกหนักน้ำท่วมพื้นที่บริเวณเทือกเขาบรรทัด และป่าต้นน้ำเขาปู่-เขาย่า ซึ่งมวลน้ำจากเหนือจะไหลลงสู่ที่ราบ และท่วมพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงควายทะเลน้อยในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนอาหารสัตว์ ควายจมน้ำ เป็นไข้ และอื่นๆ ที่อาจจะตามมา โดยเฉพาะการเกิดโรคระบาดในสัตว์เลี้ยงที่ต้องเฝ้าระวัง
 

 
การเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมของกลุ่มผู้เลี้ยงควายทะเลน้อยนั้น ในเบื้องต้น จังหวัดพัทลุง โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ได้จัดหาเนินดินในป่าพรุสร้างคอกพักควายไว้หลายจุด แต่ก็ไม่เพียงพอต่อจำนวนควายที่มีจำนวนมาก ชาวบ้านได้นำควายที่เลี้ยงปล่อยไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป่าควนขี้เสี้ยน ป่าพรุ่คลอง สจ. ป่าพรุ่บ้านขาว และหลังหมูบ้านหัวป่าเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลจากหมู่บ้านลงไปในทะเล ได้ไล่ต้อนควายว่ายน้ำเดินทางไกลจากที่เลี้ยงไปยังคอกพักควายชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่จัดไว้ตามริมถนน บางแห่งเดินทางไกลกว่า 5 กม.กว่าจะถึงที่พักริมถนน ในระหว่างทางลูกควาย และควายที่มีอายุมากก็จะหมดแรง และจมน้ำตายก่อนที่จะถึงที่พักควายชั่วคราว พร้อมทั้งประสานงานกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เพื่อให้ช่วยฉีดวัคซีนให้ควายเพื่อป้องกันโรคระบาดด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...