ตรัง - โกปี้โกหลอ ร้านกาแฟหนึ่งเดียวในเมืองตรัง ปรับกลยุทธ์นำเมนูภัตตาคาร เช่น ขาหมู-หมั่นโถ กระเพาะปลา หรือเกายุก มาเสิร์ฟให้ลูกค้า จนมีเสียงตอบรับที่ดี เพราะเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น
ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 30 ปี กับร้านจำหน่ายกาแฟ พร้อมการปรับกลยุทธ์รองรับความต้องการของลูกค้าที่เข้าใช้บริการให้มากกว่าการเป็นร้านกาแฟ อย่างร้าน “โกปี้โกหลอ” ซึ่งเป็นร้านกาแฟหนึ่งเดียวในเมืองตรัง ที่นำเมนูระดับภัตตาคาร เช่น ขาหมู-หมั่นโถ กระเพาะปลา หรือเกายุก มาเสิร์ฟให้ลูกค้า เพื่อตอบโจทย์ที่ว่า ลูกค้าเข้ามาต้องได้มากกว่าการดื่มกาแฟ ติ๋มซำ หรืออาหารเช้าทั่วไป และสิ่งไหนไม่มีเราจะจัดให้มี
นายบุญรอด โฟฉิว หรือโกหลอ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านกาแฟแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า ตนเองเริ่มประกอบอาชีพการขายกาแฟมาตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยได้คิดค้นสูตรอาหารต่างๆ ลองผิดลองถูกจนได้เมนูที่ถูกปากลูกค้า ล่าสุด จึงนำเมนูระดับภัตตาคาร หรืออาหารเหลาที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และมีรสชาติไม่จัดจ้านนัก ซึ่งเหมาะต่อการรับประทานร่วมกับกาแฟได้อย่างลงตัว พร้อมทั้งเน้นความสด สะอาด และที่สำคัญก็คือ ต้องไม่มัน เพราะลูกค้ายุคใหม่ส่วนใหญ่จะเน้นการรักษาสุขภาพ
อย่างเช่น ขาหมู-หมั่นโถ ซึ่งจะเลือกใช้ขาหน้า เนื่องจากมีเนื้อเยอะกว่าขาหลัง ก่อนหมักกับเครื่องเทศ แล้วนำขึ้นตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ส่วนน้ำราดก็จะใช้น้ำซุปในตัวของหมูตุ๋น แต่นำมาเพิ่มสีสันด้วยการใส่เห็ดหอม และถั่วลันเตาลงไป เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ขณะที่หมั่นโถ จะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ในการปั้นทำให้มีรสชาติออกมากลมกล่อม หอม เหนียวนุ่ม ดังนั้น เมื่อนำไปรับประทานคู่กับขาหมูตุ๋น จึงมีรสชาติที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี
ส่วนอีกเมนูดังของร้านก็คือ กระเพาะปลา จะต้องคัดเลือกเฉพาะกระเพาะปลาชิ้นใหญ่คัดเกรดมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงเท่านั้น ขณะที่เกายุก หนึ่งในเมนูท้องถิ่นประจำเมืองตรัง ก็จะเน้นสีสันที่เป็นธรรมชาติ โดยไม่ใช้สารใดๆ ในการปรุงแต่ง แต่รับประกันได้ในความอร่อย นอกจากนั้น ในร้านก็ยังเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งโจ๊ก บะหมี่ซี่โครง ขนมทอด ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ทั้งนี้ ติ๋มซำจะมีราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท ส่วนอาหารหนักอย่าง ขาหมู-หมั่นโถ กระเพาะปลา เกายุก จะมีราคาอยู่ที่ชามละ 40-50 บาท
หลังจากปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่โดยคำนึงถึงลูกค้าเป็นสำคัญ ปรากฏว่า มีการตอบรับอย่างดีมาก ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่า ได้รับประทานอาหารที่หลากหลายรสชาติอร่อย สะอาด และบริการดี ทำให้วันนี้ร้านโกปี้โกหลอ ได้ขยายไป 2 สาขาแล้ว สาขา 1 ตั้งอยู่บนถนนวิเศษกุล ใกล้แยกวังตอ ส่วนสาขา 2 ตั้งอยู่ข้างโรงพยาบาลตรัง โดยจะเปิดให้บริการวันละ 2 รอบ คือ เวลา 06.00-11.00 น. และเวลา 17.00-22.30 น.