xs
xsm
sm
md
lg

เมนูสุดแปลก!! “โรตีกั้ง” ปรุงสดจากทะเลเสิร์ฟเข้าช่วงฤดูกาล ต้องห้ามพลาดหากเยือนถิ่น “เมืองสตูล”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
“สตูล” เป็นจังหวัดที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรม ระหว่างไทยมุสลิม และชาวไทยพุทธ โดยสะท้อนผ่านอาหารยอดฮิตของคนสตูล นั่นคือ “ชาชัก” กับ “โรตี” ที่หากใครมาสตูลแล้วไม่ควรพลาด

“ชาชัก” กับ “โรตี” ของ “เมืองสตูล” เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย เนื่องจากมีร้านจำหน่ายไม่น้อยกว่า 200 ร้านทั่วทั้งจังหวัด ทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่ ร้านริมฟุตบาท และชาชักเป็นเครื่องดื่มหนึ่งที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของ จ.สตูล

การชักชาถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการทำอาหาร โดยใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้เครื่องช่วยใดๆ เป็นการชักกะเย่อกลางอากาศให้เกิดฟองนั่นเอง ที่ไม่เหมือนใครคือจะมีชาชักร้อน ซึ่งคนสตูลจะดื่มคู่กับโรตี
 

 
“ร้านโรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล” ซึ่งอยู่ใจกลางของเมือง พร้อมกับบรรยากาศสุดคลาสสิก ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 2 ถนนเรืองฤทธิ์จรูญ ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีเมนูสุดเด็ด สุดฮิตที่ทางร้านนำมาเสิร์ฟในเมนูแนะนำ นั่นก็คือ “โรตีกั้ง” ที่สามารถมัดใจลูกค้าชาวไทยและต่างชาติได้ โดยเฉพาะลูกค้าชาวมาเลเซีย และมีผลตอบรับดีถึงดีมาก และเป็นที่รู้จักกันโดยทั่ว

ซึ่งทางร้านได้พยายามคิดค้นเอกลักษณ์ให้เข้ากับท้องถิ่น โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งติดทะเลมาประยุกต์ผสมผสานกับโรตี อาหารยอดฮิตของคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่แวะมาจะต้องมาชิมกัน กลับได้รับความสนใจ

โดยทางร้านเริ่มจากการคัดสรรกั้ง เป็นวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน แม้เมนู “โรตีกั้ง” จะไม่ได้มีขายทุกวัน แต่จะมีในช่วงน้ำขึ้น หรือช่วงข้างขึ้นเท่านั้น จะเน้นขายแบบวันต่อวัน แต่ละวันจะมีการสั่งกั้ง วันละ 5 กิโลกรัม มีที่นี่ที่เดียวเป็นเจ้าแรก ที่คิดค้นความแปลกที่ลงตัวสุดๆ ของการทำโรตีกั้ง และโรตีอื่นๆ อีกกว่า 30 ชนิด ที่สรรค์สร้างเมนู “โรตี” และ “ชาชัก”
 

 
นายนิรันทร์ จงรักษ์ พ่อครัวร้านโรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล ได้พาชม ชิม และวิธีการทำ ที่สามารถนำกั้งมาปรับรสชาติ ให้เป็นเมนูของหวานได้อย่างน่าหลงใหล

วิธีการทำก็ไม่ได้ยาก แต่ต้องใช้ความชำนาญในการทำ ส่วนผสมก็จะมีตัวกั้ง เนื้อกั้ง ไข่ไก่ 1 ฟองต่อ 1 แผ่น แครอท ผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ และเกลือป่นที่เตรียมไว้ นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วทำการตีแป้งโรตี ทำให้เป็นวงกลม มีรูตรงกลางแผ่นแป้ง เพื่อไว้ใส่ตัวเนื้อกั้งที่ผสมไว้ อุปกรณ์ในการทำคือ กระทะสำหรับทำโรตี จะใช้ไฟอ่อนๆ ในการทำ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้ววางแผ่นแป้งโรตีลงในกระทะ และใส่ส่วนผสมของเนื้อกั้งที่เตรียมลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง

จากนั้นรอให้ตัวเนื้อกั้งติดกับแป้งโรตี และพลิกแผ่นแป้ง ใส่เนยนิดหน่อยเพื่อความหอมให้กับตัวโรตี ใช้เวลาในการทำประมาณ 4-5 นาทีต่อ 1 แผ่น แล้วจะทานกับน้ำจิ้มไก่ ซึ่งราคาสุดคุ้มเพียงแผ่น 50 บาท และมีการตกแต่งจานอย่างสวยงาม พร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม โดยยังคงความหวานของเนื้อกั้งเอาไว้
 

 
น.ส.พรรณี หมันยามีน อายุ 34 ปี ผู้จัดการร้านโรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล บอกว่า ทางร้านมีการสร้างสรรค์โรตีด้วยเมนูต่างๆ ถึง 30 รายการ อาทิ โรตีสี่สหาย ประกอบไปด้วย (โรตีข้าวโพด โรตีมะร้าวอ่อน โรตีใส่ไข่ โรตีกล้วย) ทานคู่กับนมข้น ในชุดสุดคุ้มเพียง 99 บาท มากันหลายๆ คน ก็สามารถสั่งชุดนี้ได้เลย สุดคุ้มจริงๆ

โรตีมะตะบะกั้ง มีส่วนผสมเครื่องมะตะบะ มันฝรั่ง เนื้อกั้งนำผัดรวมกัน ใส่ลงไปในตัวแป้ง มีความหอมของเครื่องมะตะบะ ทานคู่กับน้ำจิ้ม ในราคา 55 บาท และอีก 2 เมนูที่มีความแปลกของชื่อ และตัวของแป้งโรตีมีความกรอบอร่อยคือ โรตีไฮโซ-สวยเลือกได้ ที่จะใช้เป็นโรตีกรอบทานคู่กับลูกเกด ฝอยทอง เยลลี่ นมข้นหวาน กล้วยหอมที่ราดช็อกโกแลตสุดฟิน ในราคาไม่แพงแค่ 40 บาท และโรตีภูเขาไฟ ที่ปรับความสูงจากปกติให้สูงมากขึ้น การทำแป้งโรตีให้เป็นรูปกรวย ราดนมข้น ช็อกโกแลต และผงโอวัลติน ที่น่าจะถูกปากทั้งผู้ใหญ่ และเด็กๆ แน่นอน ในราคาเหมาะกับเด็กๆ เพียง 35 บาท

ในส่วนของเครื่องดื่ม ที่ไม่แพ้เมนูโรตีเลยคือ “ชาชักร้อน” ที่มีความเข้มข้นของชาที่ถูกใจลูกค้า ราคาก็ย่อมเยาเพียง 20 บาท ชาชักอพอลโลร้อน มีนมสดหอมหวาน ราดด้วยชาชักอันเข้มข้น แบ่งเป็น 2 ชั้น หน้าตาน่ารับประทานมาก ราคาเพียง 20 บาท
 

 
โดยในทุกเมนูที่ทางร้านแนะนำมา มีความเด็ดทุกเมนู ที่มีความแตกต่าง ความแปลกใหม่ต่างกันไป แต่ยังคงซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของร้านเอาไว้ได้เป็นอย่างดี คู่กับบรรยากาศอันแสนอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นกันเอง ความคลาสสิก ความเป็นถิ่นใต้ของเมืองสตูล ซึ่งร้านจะเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็น ไปจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน

น.ส.ธิดารัตน์ หมุดกาญจน์ กับนายจักรกฤช แสงทอง ลูกค้า ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า ชื่นชอบเมนูโรตี และชาชัก และชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านที่เข้ากับท้องถิ่น โดยเฉพาะเมนูโรตี และชาชัก ที่มีปรับปรุงสรรค์สร้างเมนูใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชิม โดยเฉพาะเมนูกั้งมาปรุงในโรตีก็ชื่นชอบมาก

“โรตี” กับ “ชาชัก” อาหารยอดฮิตของคนจังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.สตูล เจ้าของต้นตำรับ ที่ได้รับวัฒนธรรมแลกเปลี่ยนกันกับประเทศเพื่อนบ้านมาจนถึงวันนี้ เมนูนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ และหลายร้านพยายามสร้างจุดขาย จุดแตกต่างเพื่อพัฒนาสูตรโรตี ชาชักให้ตอบโจทย์ลูกค้า คงต้องห้ามพลาดหากใครจะมาเยือน จ.สตูล ต้องมาทานโรตี ชาชัก วัฒนธรรมการกินของคนที่นี่ที่ “สตูล”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...