xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าแม่ค้านราธิวาสหันมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติรับเทศกาลลอยกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - พ่อค้าแม่ค้านราธิวาส ผันตัวเองมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้เสริมเป็นจำนวนมากกว่าทุกปี ด้านเจ้าหน้าที่วางมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม ป้องกันกลุ่มคนร้ายแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุ

วันนี้ (1 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเนื่องในวันเทศกาลลอยกระทงจากพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ในปีนี้มีพ่อค้าแม่ค้าได้ผันตัวเองมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติออกจำหน่ายเป็นจำนวนมากกว่าทุกปี โดยเฉพาะร้านออย ดอท เน็ต ก๊อปปี้ ปริ้น เลขที่ 171 ถ.ทรายทอง 4 ม. 5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งปกติเปิดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน และรับถ่ายเอกสาร ที่มี นางกัญกนิต ขจรวีระธรรม เป็นเจ้าของ ได้หันมาผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติจากเปลือกข้าวโพด และขนมปัง ควบคู่กับการจำหน่ายกระทงปลีก และส่งในราคากระทงละ 69-249 บาท

โดยให้เหตุผลว่า นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเปลือกข้าวโพดและขนมปังสามารถย่อยสลายได้ในเวลาอันรวดเร็ว แถมไม่สร้างปัญหาให้แก่แหล่งน้ำ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปีที่ผ่านมา ก็ได้ผลิตออกวางจำหน่ายจนหมด และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า มีเสียงตอบรับว่ามีความสวยงามแปลกตา และมีความโดดเด่น แถมราคาไม่แพง

นอกจากนี้ ยังมีพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยยังได้ถือโอกาสช่วงเทศกาลวันลอยกระทงในปีนี้ ผลิตกระทงออกมาวางจำหน่ายตามท้องตลาด โดยเน้นวัสดุจากธรรมชาติเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยเชื่อว่าในปีนี้จะมีประชาชนเลือกซื้อหาไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก เพื่อตั้งจิตอธิษฐานส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย
 

 
ส่วนของสถานที่ที่ใช้การลอยกระทงในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก ปีนี้ ทางเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้ใช้สระน้ำขนาดใหญ่ภายในสวนสาธารณะสิรินธร เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ในการรองรับประชาชน ได้มีเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ช่วยกันเร่งจัดสถานที่ให้แล้วเสร็จภายในเย็นนี้ โดยงดการแสดงดนตรี และงานรื่นเริงทุกชนิด

ในส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้น เนื่องจากเทศกาลลอยกระทง จะมีชาวไทยพุทธในพื้นที่ส่วนใหญ่ออกร่วมงานลอยกระทง ทาง พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัติ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ 13 อำเภอ จ.นราธิวาส ให้เล่น หรือลอยกระทงในพื้นที่ที่รัฐจัด หรือที่ทางการจัดให้ เพื่อสะดวกต่อการดูแล และะรักษาความปลอดภัย 

“ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลช่วงลอยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่วางกำลัง รปภ.ให้ครอบคลุมพื้นที่ ตั้งจุดสกัด และจุดตรวจทุกมุมเมือง ตรวจสอบยานพาหนะ และบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันกลุ่มคนร้ายแอบแฝงเข้ามาก่อเหตุในช่วงประเพณีเทศกาลลอยกระทง และประกอบกับในช่วงนี้ เป็นช่วงเปิดเทอม จึงต้องกำชับในเรื่องมาตรารักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นเป็นกรณีพิเศษ” พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัติ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าว
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...