xs
sm
md
lg

ชัดแล้ว! วัตถุพบที่หาดในยาง เป็นลูกลอยกวาดทุ่นระเบิด ไม่ใช่ตอปิโด ไม่เกิดอันตราย

เผยแพร่:


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชัดเจนแล้ว! วัตถุที่พบบริเวณชายหาดในยาง จ.ภูเก็ต น่าจะเป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิด ไม่ใช่ทุ่นระเบิด หรือ ตอปิโด ไม่เป็นอันตราย มีใช้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานในการกวาดทุ่นระเบิดแบบมาตรฐาน

จากกรณี เมื่อวันที่ 3 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบวัตถุต้องสงสัยมีลักษณะเป็นแท่งยาวๆคล้ายระเบิดขนาดใหญ่จมอยู่ในน้ำห่างจากชายฝั่งลงไปในทะเลประมาณ 20 เมตร คล้ายเป็นตอร์ปิโดหรือทุ่นระเบิดขนาดใหญ่ โดยเห็นชัดเจนช่วงที่น้ำลด จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ทัพเรือภาคที่3 จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวมีลักษณะเป็นแท่งเหล็กหัวมนกลมและส่วนปลายเรียว มีสนิมและตัวเพรียงเกาะโดยรอบ ความยาวประมาณ 3 -5 เมตร กว้างประมาณ 60 เซนติเมตรโผล่จากทราย เจ้าหน้าที่ทหารเรือได้ทำการเปิดทรายบางจุดออกเผื่อดูลักษณะในเบื้องต้นแต่เนื่องจากน้ำเริ่มขึ้นและต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากทัพเรือมาตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เป็นวัตถุอะไร

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (12ต.ค.) น.ต.ธารไชยยันต์ ตันติอำนวย เจ้าหน้าที่ประจำแผนกยุทธการและข่าวกองบัญชาการกองเรือทุ่นระเบิด หัวหน้าชุดเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย พร้อมด้วย ร.ท.ธนกฤต แจ่มจิตร หัวหน้าชุดถอดเก็บกู้อมภัณฑ์ฐานทัพเรือ จ.พังงา ทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายกองยุทธการทหารเรือเจ้าหน้าที่ชำนาญการถอดเก็บกู้อมภัณฑ์ฐานทัพเรือ จ.พังงา และ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถภูเก็ต เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย

น.ต.ธารไชยยันต์ ตันติอำนวย เจ้าหน้าที่ประจำแผนกยุทธการและข่าว กองบัญชาการกองเรือทุ่นระเบิด กล่าวภายหลังจากการตรวจสอบว่า เมื่อดูจากขนาด และส่วนประกอบต่างๆ เช่น เสาที่ใช้ปักธง ตะขอเกี่ยว แล้ววัตถุต้องสงสัยน่าจะเป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิด น้ำหนักประมาณ 410 กิโลกรัม จากรูปทรงแล้วไม่น่าจะเป็นทุ่นระเบิด หรือ ตอปิโด ยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายแน่นอน มีใช้มาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานในการกวาดทุ่นระเบิดแบบมาตรฐาน ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า “Oropesa” คิดว่าไม่น่าจะเป็นของประเทศไทย เพราะเท่าที่ตรวจสอบเราไม่เคยมีประวัติมาทำการกวาดทุ่นระเบิดบริเวณนี้ ส่วนที่มาเจอในบริเวณนี้ยังไม่ยืนยันว่ามาได้อย่างไร อาจจะหลุดจากเรือแล้วโดนกระแสน้ำพัดมา โดยหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ของทางทัพเรือภาคที่ 3 ก็จะทำตามขั้นตอนของ EOD โดยใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์ ก่อนจำทำการขนย้ายออกเพื่อนำไปตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง แต่เบื้องต้นน่าจะเป็นลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิด

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกลอยประกอบเครื่องกวาดทุ่นระเบิด หรือ “Oropesa” ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ระบุว่า เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกวาดทุ่นระเบิด เป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนเรือกู้ภัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...