xs
sm
md
lg

ชื่นมื่น! “นักมวยดัง” แห่ขันหมาก 100 ขันสู่ขอเจ้าสาวในตรัง ท่ามกลางฝนโปรยปราย

เผยแพร่:


 
ตรัง - “ฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ด” นักมวยดังแชมป์สมาคมมวยไทยอาชีพภาคใต้ แห่กลองยาวยกขบวนขันหมาก 100 ขัน ไปสู่ขอสาววัย 17 ปี ใน อ.กันตัง จ.ตรัง ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย หลังจากผู้เป็นพ่อเคยบนบานขอลูกชายเอาไว้เอาไว้ และถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของเมืองตรัง

วันนี้ (4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 63 ม.1 บ้านฉาง ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง มีขบวนแห่รำกลองยาว และขบวนขันหมาก 100 ขัน โดยมีหญิงงามแต่งกายชุดไทยประยุกต์เป็นแถวยาวกว่า 100 เมตร และญาติฝ่ายเจ้าบ่าวอีกกว่า 300 คน เดินทางมาสู่ขอเจ้าสาว บรรยากาศครึกครื้นท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาอย่างไม่ขาดสาย

ทราบชื่อเจ้าบ่าวคือ นายถามวัต หรือไทม์ ทองรอด อายุ 19 ปี เป็นนักมวยดัง ฉายา “ฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ด” ดีกรีแชมป์สมาคมมวยไทยอาชีพภาคใต้ เดินทางไปยังบ้านของ น.ส.ชาลิณี หรือน้องแก้ม ศรีพรมไต้ อายุ 17 ปี ที่เพิ่งเรียนจบระดับชั้น ปวช. จากสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง เพื่อไปสู่ขอ และทำพิธีมงคลสมรสตามประเพณีไทย พร้อมทั้งหอบสินสอดเป็นเงินสด จำนวน 150,000 บาท และสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 บาท ท่ามกลางญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย และแขกเหรื่อภายในงานร่วมเป็นสักขีพยานรัก และมีการกางเต็นท์จัดเลี้ยงอาหารคาวหวานด้วย
 

 
นายถามวัต หรือ “ฉลามเพชร ใหญ่เชยซีฟู้ด” เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองได้รู้จักกับเจ้าสาวครั้งแรกผ่านทางเฟซบุ๊ก และคุยกันในอินสตาแกรม หลังจากนั้นก็ได้มีการนัดเจอกับเจ้าสาว มีการนัดไปกินข้าว เมื่อได้คบหาดูใจกันกันมาสักพักหนึ่ง จึงคิดว่าผู้หญิงคนนี้ใช่เลย จึงตัดสินใจไปพบกับญาติผู้ใหญ่ หลังจากที่เจ้าสาวได้เรียนจบชั้น ปวช. จากสถาบันอาชีวะฯ ก็ได้ตัดสินใจจับมือกันจัดงานแต่งงานขึ้นในวันนี้

ส่วนถ้าถามว่าชอบอะไรในตัวเจ้าสาว ตอบเลยว่าเจ้าสาวเป็นคนที่เด็ดขาด เข้าใจเรื่องส่วนตัวของตนทุกๆ เรื่อง และมีความคิดเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งตอนที่คบหากัน ตนเองเคยเดินหลงทางไปในทางที่ผิด ในเรื่องที่ไม่ดีหลายๆ เรื่อง แต่ก็มีเจ้าสาวที่เป็นคนช่วยเตือน ช่วยฉุดดึงขึ้นมาจากวังวนตรงนั้น ส่วนหลังจากนี้หากพร้อมในชีวิตคู่แล้วก็จะมีลูก เพื่อให้กับพ่อและแม่ได้อุ้มหลานไวๆ และจะยึดอาชีพนักมวยต่อไปจนกว่าจะไม่มีแรง และสังขารไม่พร้อมสำหรับการชกมวย ซึ่งรายได้จากการชกมวยพอจะเลี้ยงเจ้าสาวได้ไม่ลำบาก
 

 
ด้านนายชนะ ทองรอด อายุ 55 ปี พ่อของเจ้าบ่าว เล่าว่า เหตุผลที่มีการยกขันหมาก จำนวน 100 ขัน มาสู่ขอสะใภ้ในวันนี้คือว่า ตนเองมีลูกสาวแล้ว 3 คน แต่อยากจะได้ผู้ชายสักคน ซึ่งทำอย่างไรก็ไม่ได้สักที เลยได้บนบานศาลกล่าวว่า หากได้ลูกชายมาอีกสักคนจะจัดขันหมาก 100 ขัน ไปสู่ขอลูกสะใภ้ ปรากฏว่าภายหลังจากบนบานดังกล่าวได้ไม่นาน ภรรยาก็ได้ตั้งครรภ์ และเกิดออกมาเป็นลูกชายจริงๆ จนเมื่อถึงเวลาที่ลูกชายพบคู่รักคู่ครองแล้ว จึงได้จัดขันหมากมาสู่ขอตามที่ได้สัญญาดังกล่าวไว้ โดยขันหมาก 1 ขัน ต้องใช้คนถือ 1 คน

ส่วนในวันนี้ดีใจมากที่ลูกชายได้เป็นเรือน มีครอบครัว มีคนที่รัก และสามารถดูแลเขาได้ อีกอย่างต้องขอขอบคุณผู้ที่เป็นคนถือขันหมาก โดยยอมรับว่ากว่าจะได้คนถือขันหมากมาถึง 100 คน เป็นสิ่งที่ยากลำบาก แต่ทั้งหมดที่เป็นคนถือในงานครั้งนี้ ล้วนเป็นคนในชุมชนที่รู้จักกัน และเป็นญาติจากต่างจังหวัด ที่สมัครใจเข้ามาร่วมถือขันหมากให้ลูกชาย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคนในชุมชนมีความรักสามัคคี และในอดีตก็ไม่เคยมีการยกขันหมากจำนวนเท่านี้มาก่อน ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรก และเป็นประวัติศาสตร์ของเมืองตรัง ที่มีการยกขันหมาก 100 ขันไปสู่ขอเจ้าสาว
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...