นครศรีธรรมราช - อาศรมวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ถกวิชาการ “อาหารอาเซียน” จิตวิญญาณที่มากกว่าความเป็นอาหาร
วันนี้ (15 ก.ย.) ประเทศสมาชิกอาเซียนได้นำอาหารในชาติมาร่วมนำเสนอในรูปแบบวิชาการกับอาศรมวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ทำให้เห็นความซับซ้อนของวิถีชีวิต วัฒนธรรม ความคิด ความเชื่อผ่านอาหารอย่างคาดไม่ถึง
รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ ผอ.อาศรมวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อธิบายว่า ในเรื่องของความเป็นอาหารนั้น แท้จริงแล้วมีสิ่งที่มากกว่าความเป็นอาหารอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งมีทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อ ความเคารพของแต่ละวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไป นอกจากอาหารจะสร้างความสุขให้แก่ผู้รับประทาน ผ่านการตกแต่งอย่างสวยงามประณีตแล้วนั้น อาหารยังแฝงไปด้วยความเชื่อ ความรัก ความศรัทธา
เช่น อาหารเดือนสิบของชาวนครศรีธรรมราช ที่เต็มไปด้วยความหมายส่งไปถึงบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ด้วยขนมลักษณะรูปแบบต่างๆ ที่มีความหมายแตกต่างกันไป อาหารสำหรับเซ่นสังเวยบวงสรวงที่มีความคิด ความเชื่อตามวิถีแต่ละท้องถิ่น นอกจากอาหารจะเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของมนุษย์
แต่ทว่า สิ่งที่มากกว่านั้นเป็นเรื่องที่น่าค้นหา และทำความเข้าใจ การสัมมนาทางวิชาการเป็นการต่อยอดความเข้าใจถึงกันระหว่างวัฒนธรรมของแต่ละชาติในอาเซียน ผ่านอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในมิติการสร้างสรรค์ในวาระครบรอบ 50 ปี ของการก่อตั้งอาเซียน โดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช
ส่วนกลิ่นของอาหารจากนานาประเทศสมาชิกอาเซียนที่ถูกนำจัดแสดงในงานสัมมนาวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ในหัวข้อ “อาหารอาเซียน” ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่อาหารที่นิยมรับประทานกันตามวัฒนธรรมพื้นฐานของประชาชน ในแต่ละประเทศเท่านั้น เช่น กัมพูชา มีเมนู “ปลาอามอค” และ “ลาบคเมอ” อินโดนีเซีย มีเมนู “เร็นดัง ดีกิง” และ “โซโต อะยัม” หรือฟิลิปปินส์ มีเมนู “อโบโค” และ “บูโค ปานดาง”
แต่อาหารยังมีองค์ประกอบอีกหลายประการนอกจากมีวัตถุดิบ เครื่องปรุงมาประกอบกันแล้ว ความหมายที่ซับซ้อนทางวัฒนธรรม ความคิด และความเชื่อก็ยังถูกสอดแทรกผ่านอาหารเหล่านี้


