สตูล - เปิดเมนูอาหารพื้นถิ่นของ จ.สตูล “โกงกางใบใหญ่ชุบแป้งทอดหน้ากุ้งสด” กรอบอร่อย แถมมีสรรพคุณเยี่ยมช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
วันนี้ (18 ก.ค.) นางประนอม ชุมเรือง ผอ.วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยี ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล พร้อมด้วย น.ส.ไซนับ ตาวาโต เจ้าพนักงาน และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัย ได้นำสื่อมวลชนลงดูป่าโกงกาง ที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะลงไปเก็บใบต้นโกงกางใบใหญ่ ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 20-30 เมตร (บ้างก็ว่าสูงประมาณ 30-40 เมตร) ตามริมชายฝั่งทะเลที่มีน้ำเค็มท่วมถึงเป็นระยะเวลานาน โดยโกงกางชนิดนี้จะชอบขึ้นในบริเวณที่เป็นดินเลนปนทราย
ส่วนใบโกงกางใบใหญ่ ซึ่งใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับตรงข้ามกัน โดยใบแต่ละคู่จะออกแบบสลับทิศทางกัน มีลักษณะเป็นรูปใบมนค่อนไปทางรูปหอก ปลายใบแหลม หรือเป็นติ่งแข็งเล็กๆ ส่วนฐานใบสอบเข้าหากันคล้ายกับรูปลิ่ม หน้าใบเป็นสีเขียวอ่อน ส่วนหลังใบเรียบเกลี้ยง เป็นสีเขียวอมเหลือง และยังมีจุดสีน้ำตาลเล็กๆ เห็นได้ชัดเจนอยู่ทั่วหลังใบ โดยใบมีความกว้างประมาณ 5-13 เซนติเมตร และยาวประมาณ 8-18 เซนติเมตร ส่วนก้านใบยาวประมาณ 2.5-5.5 เซนติเมตร และยังมีหูใบสีแดงเข้มยาวประมาณ 5-9 เซนติเมตร
โอกาสนี้ ทางศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 นำเสนอเมนูท้องถิ่น ที่มีใบโกงกางใบใหญ่ชุบแป้งทอดหน้ากุ้งสดให้ได้ชิม โดย น.ส.ไซนับ ตาวาโต เจ้าพนักงานศูนย์วิจัย และถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 ต.ตำมะลัง กล่าวว่า ถือได้ว่าเป็นอาหารประจำถิ่นพื้นบ้านที่ไม่ค่อยนิยมกินกันแล้ว และหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ใบโกงกางใบใหญ่สามารถกินสด และนำมาปรุงเป็นอาหารได้ อีกทั้งยังเป็นตัวยาสรรพคุณรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร และรากของโกงกางใบใหญ่ สามารถนำมาทำยารักษาโรคเบาหวานได้
จากการคัดเลือกใบโกงกางใบใหญ่มาปรุงอาหารในครั้งนี้ ให้เลือกจากปลายยอดหูใบคู่แรก หากใบอ่อนให้เลือกคู่ที่ 2 ได้แล้วเสร็จตามความต้องการ ก่อนมาเตรียมส่วนผสมที่มีในท้องถิ่น วันนี้ทำหน้ากุ้งสด ผงปรุงรส ใบโกงกางใบใหญ่ แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า น้ำมันทอด และน้ำจิ้มไก่
สำหรับวิธีการทำ นำใบโกงกางมาแช่น้ำ ล้างฝุ่นออก และนำมาใส่ตะกร้าสะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง พักไว้ก่อน ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าที่เย็นจัด ใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย และคนเบาๆ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมร้อนพอประมาณ พร้อมนำใบโกงกาง และกุ้งสดๆ นำไปชุบแป้งที่เตรียมไว้ และนำไปทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ เมื่อสีเหลืองกรอบแล้วให้ใช้กระชอนในการตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน บอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้ผักทอดชนิดอื่นๆ แถมทางวิจัยพบว่า ใบโกงกางใบใหญ่ เมื่อรับประทานเข้าไปซึ่งมีสรรคุณช่วยสมานแผลภายในร่างกายได้ดี
สำหรับป่าโกงกางที่อยู่ตามริมคลอง และริมชายฝั่งมีทั้งหมดในประเทศไทยที่พบบ่อยคือ โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก ถั่วดำ ถั่วขาว พังกาหัวสุมดอกแดง โปรงขาว โปรงแดง ตะบูนดำ ตะบูนขาว แสมขาว แสมทะเล ลำพู ลำพูทะเล ตาตุ่มทะเล เหงือกปลาหมอ ประโยชน์มากมายของป่าโกงกาง นอกจากจะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ กันคลื่นลมกัดเซาะตลิ่งได้เป็นอย่างดีแล้ว โกงกางหลายสายพันธุ์ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหาร และยารักษาโรคได้ และในเร็วๆ นี้ ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 ต.ตำมะลัง กำลังคิดค้นการใช้ฟัก “พังกาหัวสุมดอกแดง” มาปรุงเป็นเมนูของหวาน เพื่อรับประทานได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของผลผลิตจากต้นไม้ป่าชายเลน