xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ชี้ภาคใต้ต้องเร่งโครงสร้างพื้นฐาน แก้ปัญหาความมั่นคงก่อนเดินหน้าสู่ยุค 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ในภาคใต้” เผยภาคใต้ต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน แต่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาความมั่นคงก่อนเดินหน้ายุค 4.0

วันนี้ (24 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ภาคใต้” ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเป็นการลงพื้นที่ จ.สงขลา เป็นครั้งที่ 3 ในฐานะนายกรัฐมนตรี ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงขั้นสูงสุด ทั้งบริเวณโดยรอบ และภายในหอประชุม ทั้งบุคคลทั่วไป รวมทั้งสื่อมวลชน โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังราว 2,000 คน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ใช้เวลาปาฐกถาพิเศษราวชั่วโมงครึ่ง เกี่ยวกับแนวทางการขับเคลื่อน Thailand 4.0 ในภาพรวมของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการอยู่ซึ่งเริ่มจากภาคตะวันออกก่อน เนื่องจากมีความพร้อมทุกด้าน และจะขยายต่อไปยังภาคอื่นๆ
 
 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การที่จะขับเคลื่อนประเทศไทย รวมทั้งภาคใต้ไปสู่ยุค 4.0 จะต้องพัฒนาขีดความสามารถในทุกด้าน ตั้งแต่ระดับชุมชน จังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศ ครอบคลุมทุกมิติทั้งเรื่องการเกษตรที่เป็นฐานรากของไทย เทคโนโลยี การศึกษา งานวิจัย และภาคแรงงาน ซึ่งจะต้องสอดคล้องต่อยุทธศาสตร์ของประเทศ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ จะต้องสร้างความปรองดองของคนในชาติซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญ

รัฐบาลชุดนี้อาจถูกมองว่ามีผลงานน้อย แต่เพราะต้องแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้อยู่ หากทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหาขัดแย้งทางการเมือง ก็จะสามารถเดินหน้าไปได้อย่างยั่งยืน ไม่ว่ารัฐบาลไหนจะเข้ามาก็สามารถดำเนินการต่อไปได้ ไม่ใช่พอรัฐบาลใหม่เข้ามาแล้วทุกอย่างที่ทำมาก็หยุดชะงัก และกลับทำตามนโยบายพรรค โดยเฉพาะในด้านการศึกษานั้นสำคัญมาก ซึ่งรัชกาลที่ 10 ทรงให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้มาก และสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็ล้วนอยู่ภายใต้ศาสตร์ของพระราชามาโดยตลอด ซึ่งจะต้องเน้นให้นักเรียนสนใจเรียนในสาขาวิชาที่ยากเพื่อต่อยอดรองรับ 4.0 เช่น วิศวะ หรือที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีในอนาคต

 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนการขับเคลื่อน Thailand 4.0 ภาคใต้นั้นมีแผนงานจากโครงการพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ หรือ IM-TGT ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียรองรับอยู่แล้ว และต้องสร้างเมืองพร้อมกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมโยงกัน แต่ภาคใต้มีความแตกต่างจากที่อื่นเพราะยังมีปัญหาด้านความมั่นคง ซึ่งจะต้องเร่งแก้ไข และจะต้องแก้ปัญหาภายในของเราไม่จะให้องค์กรต่างชาติเข้ามาแก้ไม่ได้

ทั้งนี้ หลังการปาฐกถาพิเศษ นายกรัฐมนตรีได้ลงมาพบปะกับนักเรียน และให้นักเรียนร่วมกันถ่ายเซลฟี่ และพูดทักทายอย่างเป็นกันเอง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในด้านการศึกษา สร้างรอยยิ้มให้แก่นักเรียน และมีบางคนที่รูปร่างอ้วน นายกรัฐมนตรีก็พูดในเชิงหยอกล้อให้ไปลดความอ้วนเพราะเดี๋ยวจะไม่หล่อ แต่มีนักเรียนหลายคนที่เสียดายเพราะไม่ได้ถ่ายรูปคู่กับนายกฯ เนื่องจากเวลาค่อนข้างจำกัด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...