xs
xsm
sm
md
lg

ชุดทวงคืนผืนป่าฯ จ.สตูล เตรียมแจ้งความเพิ่ม บ.ปาล์มไทยพัฒนา รุกป่าอีกกว่า 70 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
สตูล - ชุดทวงคืนผืนป่าในพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด จ.สตูล เตรียมแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด พบหลักฐานรุกป่าอีกกว่า 70 ไร่ หลังยึดไปก่อนหน้านี้แล้ว 2,600 ไร่

วันนี้ (16 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าในพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ยังคงเดินหน้าตรวจสอบแนวเขตเพื่อปกป้องป่าจากการบุกรุกอย่างต่อเนื่อง แม้ล่าสุดหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) พร้อมด้วยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จะพบการบุกรุกเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าต้นน้ำมากถึง 2,600 ไร่ นอกเหนือพื้นที่เช่ากับผู้ปกครองนิคมพัฒนาตนเองภาคใต้ จ.สตูล จำนวน 8,023 ไร่ โดยขณะเข้าตรวจยึดพบรถแบ็กโฮ 3 คัน กำลังทำขั้นบันไดดินเตรียมปลูกต้นปาล์ม พร้อมผู้ต้องหา 1 คน ของบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด ในพื้นที่หมู่ 11 บ้านส้านแดง ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล

จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ควนกาหลง ดำเนินคดีไปแล้วใน 5 ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตร 45 (27) และมาตร 55 ก่น สร้าง แผ้วถาง กระทำด้วยประการใดๆ เป็นการทำลายป่า เข้ายึดครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้โดยมิได้รับอนุญาตฯ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 37 มาตรา 38 และมาตรา 54 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2535 มาตรา 97 เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากความคืบหน้าในเรื่องนี้ นายประไพย์ศักดิ์ สุขย้อย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ระบุว่า ในการเข้าบริหารจัดการป่าผืนนี้เพื่อสำรวจ และปักหมุดให้เกิดความชัดเจน ขณะบินสำรวจพบหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งทางภาพถ่ายดาวเทียม ห่างจากจุดตรวจยึดประมาณ 1 กิโลเมตร พบการบุกรุกในลักษณะเดียวกันอีกกว่า 70 ไร่ ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ ชุดทวงคืนผืนป่าจะนำกำลังเข้าตรวจยึด และดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด

สำหรับบริษัท ปาล์มไทยพัฒนา จำกัด ที่กำลังตกเป็นคดีความหลังพบการบุกรุกป่าต้นน้ำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดอยู่นั้นพบว่า ได้เช่าดินจากผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ จ.สตูล ผ่านกรมประชาสงเคราะห์ และกรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งแต่ปี 2518 แรกเริ่มเช่า จำนวน 10,000 ไร่ ต่อมา ทางบริษัทฯ แจ้งว่าไม่สามารถใช้พื้นที่ได้จริง เพราะมีประชาชนอาศัยอยู่ จากนั้นได้เช่าล่าสุดเพียง 8,023 ไร่ โดยเพิ่งต่อสัญญาเมื่อปี 2558 และจะไปหมดอายุในปี 2588 ระยะเวลาในการเช่าแต่ละครั้ง 30 ปี
 
กำลังโหลดความคิดเห็น