xs
xsm
sm
md
lg

ร้องดองสำนวนคดีใบแดงนายก อบจ.นครศรีฯ 3 ปียังไม่คืบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นครศรีธรรมราช - อดีตผู้สมัครนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ในฐานะผู้เสียหาย เข้าร้องเรียนต่อผู้บังคับการตำรวจ หลังคดีอาญาใบแดงอดีตนายก อบจ.ถูกประวิงคดีไว้เกือบ 3 ปี ยังไม่ได้ข้อสรุป

วันนี้ (9 มี.ค.) นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อ พ.ต.อ.ภูดิส นรสิงห์ รองผู้บังคับการรักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช เพื่อให้ติดตามคดีคณะกรรมการเลือกตั้ง เป็นผู้เสียหายร่วมกับตนเอง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญาต่อ นายมาโนชย์ เสนพงศ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ถูกคำพิพากษาคดีทุจริตเลือกตั้งจนพ้นจากตำแหน่ง และนายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาพรรคประชาธิปัตย์ที่เกี่ยวข้องต่อการทุจริตเลือกตั้ง ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2558 ตามมาตรา 57 และมาตรา 118 แห่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น 2545
 

 
แต่จนถึงขณะนี้เกือบ 2 ปี ปรากฏว่าแม้พนักงานสอบสวนจะสั่งฟ้องไปแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราชยังไม่พิจารณาส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ แต่ได้สั่งสอบสวนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง และในการสรุปสำนวนครั้งที่ 2 กลับมีการสั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวนไปแล้ว และสั่งสอบเพิ่มอีกครั้ง

นายพิชัย ระบุ คดีที่เกี่ยวข้องต่อการทุจริตเลือกตั้งที่สืบเนื่องนั้น ใน สภ.อื่นได้ทำเสร็จสิ้นสั่งฟ้องคดีไปจนอยู่ในการพิจารณาของศาลแล้ว แต่คดีนี้ที่มีผู้ต้องหาคือ นายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ กลับไม่สามารถเดินหน้าได้ แม้ว่าทางคณะกรรมการการเลือกตั้งในฐานะผู้เสียหายจะนำเอาหลักฐานที่ผ่านการกลั่นกรองอย่างแน่นหนา เช่น คำวินิจฉัยของคณะกรรมการเลือกตั้ง คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 ที่พิจารณาเสร็จสิ้นล้วนชี้ถึงความผิด และถือเป็นที่สุดแล้ว แต่การสอบสวนยังมีความล่าช้าเกินอย่างผิดปกตินับตั้งแต่ปี 2558 และล่วงเข้าสู่ปี 2560 จึงขอให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และดำเนินการทั้งทางวินัย และอาญาต่อผู้เกี่ยวข้อง
 

 
ขณะที่ พ.ต.อ.ภูดิส นรสิงห์ รองผู้บังคับการ รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ระบุว่า ตำรวจรับเรื่องร้องเรียนของผู้เสียหาย และขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการคือ ให้ผู้บังคับการพิจารณาสั่งการ โดยอาจจะมีการสั่งให้ชี้แจงข้อเท็จจริงถึงความล่าช้าว่ามีเหตุผลอย่างไร ซึ่งจะได้แจ้งให้ผู้เสียหายทราบโดยเร็ว

ส่วน นายพิชัย บุณยเกียรติ ในฐานะผู้เสียหายยังได้เดินทางเข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีก 5 ส่วนด้วยกัน คือ สำนักนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เพื่อให้ทำการสอบสวนเรื่องนี้ เนื่องจากเห็นว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นในกระบวนการทำสำนวนในชั้นพนักงานสอบสวน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...