ตรัง - กอ.รมน.ตรัง ร่วมกับทหาร ตำรวจ ศุลกากร สรรพสามิต สนธิกำลังเข้าตรวจยึดน้ำมันเถื่อนรวมกว่า 1,200 ลิตร ซึ่งมีส่วนพัวพันต่อตู้น้ำมันหยอดเหรียญข้างถนน
วันนี้ (7 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง ด่านศุลกากรกันตัง สรรพสามิตพื้นที่ตรัง ร.15 พัน 4 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ และชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.ตรัง กว่า 20 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบคลังน้ำมันเถื่อน บริเวณบ้านควน ซอย 3 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรั พร้อมยึดของกลางน้ำมันเถื่อน เป็นน้ำมันดีเซล 410 ลิตร และน้ำมันเบนซิน 840 ลิตร รวมกว่า 1,200 ลิตร ซึ่งบรรจุอยู่ในถังและแกนลอน พร้อมทั้งตรวจยึดถังหัวจ่ายน้ำมันหยอดเหรียญ จำนวนกว่า 20 ตู้ และตู้น้ำมันหยอดเหรียญข้างถนนอีกจำนวนหนึ่ง
พ.อ.ธวัชชัย รักอาชีพ รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ตรัง กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานเข้ามาว่ามีเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานได้รับผลประโยชน์จากน้ำมันเถื่อน จึงจัดกำลังสืบสวนทางลับจนนำไปสู่การเข้าจับกุมน้ำมันเถื่อนดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า เป็นแหล่งพักน้ำมัน และจำหน่ายต่อ ซึ่งมีต้นทางมาทางชายแดนจังหวัดสตูล อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนครั้งนี้ มีผู้มีตำแหน่ง หรือมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกสักระยะหนึ่ง แต่เรื่องนี้ คสช.ย้ำมาว่า ต้องจับทุกเม็ด จับทุกหยด
นายชีรวิทย์ กาญจน์โชติสกุล หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบด่านศุลกากรกันตัง กล่าวว่า น้ำมันเถื่อนที่เข้ามามีส่วนพัวพันกระจายไปตามตู้น้ำมันหยอดเหรียญข้างถนน และที่ผ่านมา ก็ได้มีมาตรการลาดตระเวนตรวจสอบ และสืบหาข่าวตลอดเวลา เพราะเป็นนโยบายของกรมศุลกากร พร้อมฝากไปยังผู้ประกอบการน้ำมันเถื่อนว่า ขอให้หยุดการกระทำ เพราะสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจของประเทศ สำหรับจังหวัดตรัง ระดับความรุนแรงในการนำน้ำมันเถื่อนเข้ามาถือว่าพอประมาณ ถ้าเทียบกับพื้นที่ชายแดน และเป็นเพียงปลายน้ำ