xs
sm
md
lg

จากหัวขโมยที่ถูกเรียกว่า “เนยบิน” กลายมาเป็น “ผีเสื้อ” ที่สวยงามและสุดแสนจะน่ารัก / สกนธ์ รัตนโกศล

เผยแพร่:

 
คอลัมน์  :  ดูรูปสวยแถมด้วยเกร็ดความรู้
โดย...สกนธ์  รัตนโกศล
--------------------------------------------------------------------------------
 
 
น่ารักนะขอรับ สำหรับคำว่า “Butterfly” เพราะหากแปลกันตรงๆ แน่นอนครับแปลว่า “เนยเหาะ” หรือ “เนยบิน” ความจริงๆ แล้วเป็นชื่อที่ใช้เรียก “ผีเสื้อ”
 
และคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักผีเสื้อ เพราะเป็นแมลงที่มีความเกี่ยวพันกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในธรรมชาติ นับตั้งแต่ในช่วงชีวิตที่เป็นหนอนก็เป็นอาหารแก่สัตว์อื่นๆ เช่น กิ้งก่า นก กบ แมงมุม ปลา ฯลฯ
 
อีกทั้งยังช่วยผสมเกสรดอกไม้ เป็นแมลงที่รู้จักกันในด้านของการเป็นแมลงที่สวยที่สุด และยังเป็นสัญลักษณ์ของความสดใส ความสุข ความเป็นอิสระ
 
ผีเสื้อ (butterfly), ชื่อแมลงทุกชนิดในอันดับ Lepidoptera มีปีกเป็นแผ่นบางสองคู่ ลำตัว ปีก และขาปกคลุมด้วยเกล็ดขนาดเล็กมากคล้ายฝุ่นเมื่อมองด้วยตาเปล่า เกล็ดเหล่านี้ทำให้เกิดสีต่างๆ กัน ปากเป็นงวงยาวม้วนเข้าอยู่ใต้หัวได้ มีทั้งชนิดหากินในเวลากลางวัน เรียกผีเสื้อกลางวัน ชนิดหากินในเวลากลางคืน เรียกผีเสื้อกลางคืน
 
ผีเสื้อยักษ์ (แมลง) (moth), ชื่อผีเสื้อขนาดใหญ่หลายชนิด เช่น ชนิด Attacus atlas ในวงศ์ Saturniidae ตัวเมียเมื่อกางปีก วัดจากขอบปีกหนึ่งถึงอีกขอบปีกหนึ่งยาวได้ถึงยี่สิบเอ็ดถึงยี่สิบห้าเซนติเมตร ลำตัวยาวสี่ถึงห้าเซนติเมตร กว้างหนึ่งเซนติเมตรครึ่งถึงสองเซนติเมตร ลำตัวและอกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลแดง ปีกสีน้ำตาลแดง มีลวดลาย โดยเฉพาะบริเวณเกือบกึ่งกลางปีกมีลักษณะบางใสรูปคล้ายใบโพ
 
สำหรับที่มาของชื่อ Butterfly ในเรื่องของความเชื่อ บางตำนานเล่าว่าผีเสื้อคือ แม่มด ที่แปลงกายมาเพื่อขโมยเนย ซึ่งเป็นอาหารหลักของพวกเขา เพราะบ้านของชาวยุโรปในสมัยก่อนบริเวณดังกล่าวมีผีเสื้อชุกชุม แต่กลับไม่มีน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ที่มากเพียงพอจะรองรับความหิวโหยของผีเสื้อได้ ผีเสื้อจึงต้องจำยอมเป็นเปลี่ยนเมนูอาหารของตนเอง จากเดิมที่เป็นน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ที่เป็นอาหารหลัก มาเป็นเนยเพื่อความอยู่รอด
 
โดยมักชอบมาบินฉวัดเฉวียนตรงบริเวณที่มีนมและเนย ด้วยความสามารถพิเศษในการฉกเนยอย่างว่องไว ทำให้ผีเสื้อสามารถที่จะขโมยเนยไปในจำนวนชิ้นเล็กชิ้นน้อย พร้อมกับเร่งเครื่องแล้วบินหนีไป
 
ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้คนในยุโรปยุคโบราณที่ได้เห็นผีเสื้อขโมยเนยไปต่อหน้าต่อตา จึงขนานนามผีเสื้อว่า “Butterfly” นั่นเอง
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
 
--------------------------------------------------------------------------------
 
บรรณานุกรม
 
- campus.sanook.com/1374605/
- ms.src.ku.ac.th/travel/Butterfly/ButterFly1.html
https://th.wikipedia.org/wiki/ผีเสื้อ_(แมลง)
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...