xs
xsm
sm
md
lg

ยลเสน่ห์ “น้ำตกปาโจ” แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ชมจารึกลายพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร.”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นราธิวาส - ยลเสน่ห์ “น้ำตกปาโจ” แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ที่ครั้งหนึ่งในอดีตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จเยือน และฉายพระรูป พร้อมชมจารึกลายพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ “ภปร.”

วันนี้ (26 ต.ค.) น้ำตกปาโจ ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งที่ชาวบาเจาะ ภูมิใจจนถึงทุกวันนี้ ที่ครั้งหนึ่งในอดีตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จ และฉายพระรูป หรือพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ค่อนข้างหายากในอดีตเอาไว้ และยังคงหลงเหลือให้ประชาชนได้ชมพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 

 
ในขณะเสด็จมาเสวยพระกระยาหารกลางวัน ณ พลับพลาที่ประทับน้ำตกปาโจ เมื่อวันอังคารที่ 24 มีนาคม พ.ศ.2502 หรือเมื่อประมาณ 57 ปีที่ผ่านมา ขณะเสด็จมาแปรพระราชฐานที่พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ เป็นครั้งแรก และทั้ง 2 พระองค์ทรงจารึกลายพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. และพระนามาภิไธยสิริกิติ์ สีทอง ประทับไว้บนก้อนหินใหญ่หน้าผาของน้ำตกปาโจ ซึ่งพบเห็นได้เด่นชัด

ซึ่งน้ำตกปาโจ ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อแห่งหนึ่งของ จ.นราธิวาส มีน้ำตลอดปี มีทางขึ้นไปสู่ต้นน้ำรวม 9 ชั้น นับว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดใน จ.นราธิวาส โดยทั้ง 9 ชั้น มีความสวยงามแตกต่างกันไป ในแต่ละชั้นจะมีกระแสน้ำไหลลัดเลาะมาตามก้อนหินเล็กใหญ่ และมีแอ่งน้ำขังขนาดใหญ่ให้ประชาชนได้เลือกเล่นน้ำตามใจชอบ

แถมน้ำที่ขังนั้นนอกจากจะมีความเยือกเย็นแล้ว ยังใสจนเห็นตัวปลาว่ายน้ำไปมา ซึ่งชั้นที่ 1 ของน้ำตกปาโจ จะได้รับความนิยม มีประชาชนมาเล่นน้ำในจุดนี้มากที่สุด เนื่องจากจะเห็นน้ำตกไหลลงจากผาหินสูงกว่า 60 เมตร จะถ่ายรูปตัวเองติดกับทิวทัศน์ในจุดนี้ ซึ่งมีการจารึกลายพระหัตถ์พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. และพระนามาภิไธยสิริกิติ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เก็บไว้เป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวน้ำตกปาโจ
 

 
จุดสนใจอีกอย่างหนึ่งของน้ำตกแห่งนี้คือ มีใบไม้สีทอง หรือย่านดาโอ๊ะ พันธุ์ไม้เลื้อยชนิดนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในโลกที่นี่ เมื่อปี พ.ศ.2531 ใบไม้สีทองเป็นไม้เลื้อย มีลักษณะใบคล้ายใบชงโค หรือใบเสี้ยว แต่มีขนาดใหญ่กว่า บางใบใหญ่กว่าฝ่ามือ มีขอบหยักเว้าเข้าทั้งที่โคนใบ และปลายใบ ลักษณะคล้ายวงรี 2 อันอยู่ติดกัน ทุกส่วนของใบเมื่อแก่เต็มที่จะมีลักษณะเหมือนขนกำมะหยี่ เนียนนุ่ม มีสีทอง หรือสีทองแดงเหลือบรุ้งเป็นประกายงดงามยามต้องแสงอาทิตย์

นอกจากนี้ บริเวณป่าโดยรอบก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หายากนานาชนิด เช่น ชะนีมือดำ นกเงือกพันธุ์หายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ได้แก่ นกเงือกหัวแรด และนกเงือกชนหิน ซึ่งในช่วงสายๆ ถ้าใครโชคดีมาเที่ยวน้ำตกปาโจ อาจจะพบเห็นนกเงือกบินโฉบเฉี่ยวไปมาเพื่อหาอาหารในบริเวณป่ารกทึบที่สมบูรณ์แห่งนี้

นายสนธยา กาญจนะ พนักงานราชการอุทยานแห่งชาติบูโด สุไหงปาดี บอกว่า เมื่อคราวที่ท่านเสด็จมาแปรพระราชฐานที่ตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ท่านก็ได้มาเสวยพระกระยาหารกลางวันที่น้ำตกปาโจ และท่านก็ได้ทรงจารึกอักษรย่อ ภปร. เอาไว้ที่โขดหินก้อนนี้
 
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...