xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.แจงเหตุ “อับดุลลายิ ดอเลาะ” ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิตในค่ายทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 แจงเหตุ “นายอับดุลลายิ ดอเลาะ” ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงได้เสียชีวิตในค่ายทหาร กองทัพภาค 4 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบภายใน 7 วัน เผยผลการตรวจพิสูจน์ของแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ในเบื้องต้น

วันนี้ (8 ธ.ค.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ นายอับดุลลายิ ดอเลาะ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงได้เสียชีวิตภายในที่พักหน่วยซักถามภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเหตุเกิดเมื่อ 4 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา และต่อมา ภายหลังมีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และรายการข่าว 3 มิติ ซึ่งเป็นลักษณะของการชี้นำทางความคิด จากความจริงที่ยังไม่มีผลการตรวจพิสูจน์ ทำให้สังคมเกิดความสงสัย

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

1.แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้กำชับเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการ ตั้งแต่ขั้นชันสูตรในสถานที่เกิดเหตุ โดยเชิญประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ผู้นำศาสนา ภาคประชาสังคม ภรรยา และญาติผู้เสียชีวิต ร่วมสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งผลการตรวจพิสูจน์ในเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือถูกทำร้าย และไม่พบความผิดปกติทางร่างกายแต่อย่างใด ซึ่งสอดคล้องต่อผลการตรวจพิสูจน์ในเบื้องต้น โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งได้ส่งไปตรวจพิสูจน์ในวันเดียวกัน สำหรับรายละเอียดผลการตรวจพิสูจน์ร่างกายซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน จะชี้แจงให้ทราบในโอกาสต่อไป

2.ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดปัตตานี ตั้งคณะกรรมการอิสระที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย เพื่อตรวจสอบความจริง ซึ่งประกอบด้วย ผู้แทนจากองค์กรภาครัฐ องค์กรทางศาสนา องค์กรภาคประชาสังคม และผู้แทนของญาติผู้เสียชีวิต เพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยผลเป็นประการใดจะเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องให้การยอมรับ

3.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอให้ได้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของสื่อแขนงต่างๆ ที่เป็นไปในลักษณะการชี้นำทางความคิด บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และสับสน ทั้งนี้ จะต้องรอรายละเอียดผลการตรวจพิสูจน์จากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจะเร่งรัดดำเนินการ และชี้แจงให้สังคมได้รับทราบโดยด่วนต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้เผยถึงผลการตรวจพิสูจน์ของแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในเบื้องต้น ดังนี้

1.การตรวจดวงตา ถ้ามีการคลั่งของเลือดจะบอกได้ว่าผู้ตายมีโรคหัวใจ หรือหัวใจวาย ซึ่งก็สามารถเป็นไปได้ การตรวจรูม่านตา ถ้ามีการขยายของรูม่านตาเล็กกว่า 3 มม. จะบ่งบอกว่าได้รับสารพิษ แต่ของ นายอับดุลลายิ ดอเลาะ มีขนาด 5 มม. ซึ่งถือว่าปกติ ไม่ได้รับสารพิษใดๆ

2.แพทย์ได้ตั้งคำถามว่ามีการอุดปากเพื่อทำให้ขาดอากาศหายใจหรือไม่ ผลการตรวจก็ไม่มีปรากฏบาดแผลใดๆ เนื่องจากถ้าโดนกระทำในลักษณะนี้จะเกิดการต่อสู้ จะทำให้เกิดบาดแผลขึ้นตามร่างกาย และบริเวณริมฝีปาก

3.การตรวจบริเวณรอบลำคอเพื่อดูว่ามีการรัดคอหรือไม่ ผลการตรวจไม่มีปรากฏร่องรอย

4.บริเวณทรวงอก ถ้าไม่มองให้ชัดเจนจะไม่เห็น แต่เมื่อตรวจอย่างละเอียดพบรอยเป็นคราบสีแดง ซึ่งแพทย์ได้นำไปตรวจ DNA เพิ่มเติมต่อไป

5.ตรวจบริเวณลำคอ โดยใช้ทฤษฎีทางการแพทย์คือ กดจาง กดไม่จาง คือถ้ากดแล้วจาง จะไม่ใช่รอยช้ำ สรุปผลการตรวจคือกดแล้วจางจึง ไม่พบว่ามีรอยช้ำ

6.การตรวจร่างกายซีกซ้าย โดยทั่วไปปกติไม่พบร่องรอย หรือบาดแผลจากการต่อสู้แต่อย่างใด ส่วนของนิ้วมือซ้าย ตรงซอกเล็บนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง พบคราบแดงๆ ด้านในสุด ซึ่งแพทย์พยายามเช็ดแล้วแต่ไม่ออก น่าจะเป็นรอยสีจากการทำอาชีพ ในส่วนของอวัยวะท่อนล่างขาซ้าย ข้อเท้า ส้นเท้า ไม่พบร่องรอยใดๆ สำหรับในส่วนของคราบเลือดที่ตรวจพบบริเวณใต้หัวไหล่ด้านซ้ายมีลักษณะเป็นจุดเลือดเล็กๆ และบริเวณใต้ข้อพับแขนด้านซ้ายตรวจพบเป็นคราบเลือด และกรณีการตรวจพบคราบเลือดที่ติดอยู่ที่ถุงพลาสติก แพทย์ได้เก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจพิสูจน์ต่อไป

7.การตรวจร่างกายซีกขวา ผลการตรวจปกติ แต่จะพบคราบเลือดเล็กน้อย แพทย์ทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจ DNA ต่อไป พบรอยผิวหนังถลอกประมาณ 1 ซม. ที่บริเวณข้อศอกขวา คาดว่าน่าจะเกิดตอนเคลื่อนย้ายศพของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เตรียมนำส่งมายัง รพ.ม.อ. ส่วนของนิ้วมือขวาจมูกเล็บด้านข้าง มีรอยแดงๆ อยู่นอกเล็บ เช็ดถูไม่ออกซึ่งไม่ใช่คราบเลือด น่าจะเกิดจากการประกอบอาชีพเช่นเดียวกับมือข้างซ้าย ที่สำคัญได้ตรวจบริเวณชายโครงขวาพบรอยแผลเป็น ซึ่งจากการที่แพทย์ได้สอบถามญาติ และญาติให้ข้อมูลว่า เคยมีประวัติการรักษาโรคของแพทย์ด้วยการเจาะปอด แต่ขั้นนี้แพทย์ผู้ชันสูตรไม่ได้ซักประวัติการรักษา จึงสรุปโดยรวมว่าร่างกายปกติ

8.จากการตรวจเฉพาะที่ บริเวณศีรษะไม่ปรากฏร่องรอยฟกช้ำ การทำร้ายร่างกายหรือการกระทบกับของแข็งใดๆ เช่นกันจึงมีสภาพปกติ

9.รอยปลื้นแดงด้านหลังที่ปรากฏ เป็นการตกสู่เบื้องต่ำของเลือดเป็นปกติทั่วไป

10.การตรวจบริเวณอวัยวะเพศ ตามที่ญาติได้ค้างคาใจ และสอบถามแพทย์ ประเด็นคือ พบรอยคราบสีขาว ซึ่งจากการตรวจของแพทย์พบว่า อวัยวะเพศมีการฝังมุก 1 เม็ด สำหรับคราบขาวๆ ที่พบเป็นคราบอสุจิ ซึ่งเป็นสภาวะปกติของผู้ชายที่จะหลั่งอสุจิออกมา ส่วนอื่นๆ ไม่พบเจอร่องรอยการทำร้าย ถุงอัณฑะปกติ รูทวารหนักไม่มีบาดแผล ไม่มีเลือดออก

11.ผลการเอกซเรย์ทุกส่วนของร่างกายไม่ปรากฏร่องรอยการแตกหักของกระดูกแต่อย่างใด แต่แขนซ้ายมีร่องรอยเหมือนมีโลหะฝังใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้เสียชีวิตเคยประสบอุบัติเหตุ ทั้งนี้ แพทย์ผู้ชันสูตรจะทำการปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญทางด้านรังสีเทคนิค เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป

12.ข้อสังเกตของญาติผู้เสียชีวิตที่พบเห็นสภาพศพมีลักษณะการเสียชีวิตคือ มือขวาตั้งชู แพทย์คาดว่าอาจเสียชีวิตในท่านอนตะแคงก็เป็นได้ จะต้องเทียบภาพถ่ายในที่เกิดเหตุของ จนท.ตร.ให้ชัดเจนอีกครั้ง
 

13.ผลการตรวจหาสารพันธุกรรม (DNA) จะทราบผลประมาณ 1 เดือน และการตรวจหาสารพิษในร่างกายเสร็จประมาณ 1 สัปดาห์
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น