xs
xsm
sm
md
lg

เลหลังเรือประมงพาณิชย์เมืองคอนกว่า 300 ลำ แค่ 300 ล้านหลังกระทบเลิกออกทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
นครศรีธรรมราช - ผู้ประกอบการประมงพาณิชย์นครศรีฯ เปิดขายเรือขนาดใหญ่รวมกว่า 300 ลำ หลังไม่สามารถออกเรือได้อีกจากผลกระทบของกรอบกฎหมาย คาดมูลค่ากองเรือดิ่งสุดเหลือไม่ถึง 300 ล้าน

 
วันนี้ (8 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครศรีธรรมราช เรือประมงพาณิชย์ชนิดอวนลากขนาดใหญ่จำนวนหลายลำต้องยุติการออกเรือทำประมง และจอดเทียบท่ารอขายทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถออกทำการประมงต่อไปได้อีกแล้ว หลายลำเริ่มทรุดโทรมเนื่องจากไม่ได้ออกทะเล และต้องจอดตากแดดตากฝนมากว่า 2 เดือนแล้ว

โดยเกิดจากเหตุผลปัญหาของการเข้มงวดให้ปฏิบัติตามกฎหมายของเรือประมง รวมทั้งปัญหาระเบียบขั้นตอน โดยเฉพาะในกลุ่มเรือที่อยู่นอกกรอบกฎหมายที่ไม่สามารถเข้าสู่การปฏิบัติตามระเบียบได้ จึงส่งผลให้ไม่สามารถทำประมงได้อีกต่อไป

 
นายณรงค์ แก้วทอนช้าง ผู้ดูแลฝูงเรือประมงฉัตรชัย ระบุว่า เสียใจที่ไม่สามารถออกเรือได้อีก เรือต้องหยุดทำประมง และเมื่อหยุดจอดไว้เรือก็จะทรุดโทรมเร็วมาก ต้องคอยดูแลไม่ให้น้ำเข้าในเรือ รอจนกว่าเจ้านายจะขายออกไปได้ ส่วนราคานั้นพอที่จะคุยกันได้ ไม่ได้ตั้งเกณฑ์ไว้ว่าจะมีราคาแค่ไหน ซึ่งดีกว่าจอดทิ้งไว้

 
ส่วนเรือประมงพาณิชย์ที่มีการประกาศขายแล้วนั้น พบว่า ได้มีการแจ้งไว้ที่สมาคมประมง อ.สิชล เป็นเรืออวนล้อม อวนรุน อวนลาก รวมแล้วกว่า 150 ลำ และใน อ.ปากพนัง เป็นเรืออวนลากอีกราว 120 ลำ ทั้ง 2 อำเภอมียอดรวมประมาณ 300 ลำ ซึ่งมีมูลค่าของเรือในช่วงปกตินั้นมากกว่า 1,500 ล้านบาท แต่มีการคาดการณ์ว่า กองเรือเหล่านี้รวมมูลค่าในช่วงนี้แล้วอาจเหลือแค่ไม่ถึง 200-300 ล้านบาท


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น