xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ให้โอวาท นศ.ไทยทุน Muhammadiyah จากอินโดฯ ย้ำกลับมาพัฒนาบ้านเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ปัตตานี - ศอ.บต. ปฐมนิเทศให้โอวาท นศ.ไทยรับทุน “Muhammadiyah” จำนวน 71 คน เน้นย้ำเก็บเกี่ยวความรู้นำพัฒนาบ้านเกิด และประเทศชาติให้ก้าวหน้าต่อไป

วันนี้ (26 ส.ค.) นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานเปิดการปฐมนิเทศพร้อมให้โอวาทนักศึกษาทุน Muhammadiyah (มูฮัมมาดียะห์) สาธารณรัฐอินโดนีเซีย รุ่นที่ 7 ปีการศึกษา 2558 ที่โรงแรมซีเอสปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยมี นายตรีโยโก จัทมีโก กงสุลอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่กองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. และผู้ปกครองร่วมให้การต้อนรับ โดยมีนักศึกษาทุน จำนวน 71 คนเข้าร่วม

 
นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ทาง ศอ.บต. ได้ให้การสนับสนุนทางด้านการศึกษามาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับทุน Muhammadiyah นี้ เป็นรุ่นที่ 7 ถือได้ว่าเป็นผลผลิตของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ในด้านการศึกษา ซึ่งพื้นที่ภาคใต้มีความได้เปรียบทางด้านภาษาที่มีความคล้ายคลึงกัน ทำให้เรียนได้ไม่ยาก หากนำเอาฐานความรู้ทางด้านภาษามาปรับใช้

ซึ่งทุน Muhammadiyah เป็นทุนที่ดี มีเครือข่ายใหญ่ มีหลากหลายหลักสูตร เป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนได้รับทุนนี้ ซึ่งอยากให้ทุกคนตั้งใจเรียน มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองในการตั้งใจเรียน หน้าที่ต่อพ่อแม่ในการทำความหวังของพ่อแม่ให้เป็นจริง และหน้าที่ต่อสังคมในการนำความสำเร็จมาพัฒนาสังคม และประเทศชาติ

รวมทั้งตระหนักถึงความเป็นไทยในทุกโอกาสเสมอ เป็นตัวแทนของคนไทยในการสื่อสารสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เพื่อนต่างประเทศมีความเข้าใจถึงความเท่าเทียม และเสมอภาคกันในพื้นที่ และความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งเดียวกันในกิจกรรมช่วยเหลือสังคมทั้งในมหาวิทยาลัย และสังคมโดยรวมของอินโดนีเซีย นอกจากนั้น อยากให้ทุกคนได้รวมกลุ่มกันเพื่อภาครัฐสามารถให้บริการดูแลได้อย่างทั่วถึง 
ทั้งนี้ ศอ.บต. กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้รับความร่วมมือจากองค์กรศาสนาอิสลามประเทศอินโดนีเซีย คือ องค์กร Muhammadiyah มอบทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรี หลักสูตร 3 ปีครึ่ง ประจำปีการศึกษา 2558 จำนวน 267 ทุน โดยจัดสรรให้แก่นักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูล) ในคณะสาขาวิชาต่างๆ ณ มหาวิทยาลัยขององค์กร Muhammadiyah จำนวน 13 แห่ง

โดยมีนักศึกษาเข้าเกณฑ์ จำนวน 61 คน โดยการมอบทุนนี้จัดขึ้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีในระดับประชาชน ระหว่างประเทศไทยกับประเทศอินโดนีเซีย ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และเป็นการส่งเสริมการพัฒนาเยาวชนไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้นำความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาภูมิลำเนา และประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้ายั่งยืนต่อไป
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...