xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกระบี่จี้กระทรวงทรัพย์ เร่งประกาศ พท.คุ้มครองสิ่งแวดล้อมตามมติ ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระบี่ - ตัวแทนชาวกระบี่ ยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้ติดตาม และเร่งรัดการประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ ตามมติ ครม.เมื่อวันที่ 25 พ.ย.57 หวั่นท่าเรือขนส่งถ่านหินทำลายพื้นที่ชุ่มน้ำกระบี่

วานนี้ (2 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.กระบี่ ตัวแทนชาวกระบี่ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ขอให้ติดตาม และเร่งรัดการประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่

โดย นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมรักกระบี่ กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศกำหนดเขตพื้นที่ และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ในท้องที่จังหวัดกระบี่ ในการประชุมเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 แล้วนั้น บัดนี้ระยะเวลาผ่านมา 2 เดือนเศษแล้ว ทางตัวแทนคนรักกระบี่จึงมาติดตามความคืบหน้า โดยมายื่นหนังสือให้ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ของการดำเนินงาน และขอแจ้งให้ทราบด้วย

 

 
ทั้งนี้ เพราะที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ละเลยปล่อยให้พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมกระบี่ ขาดอายุเว้นว่างไป ทั้งๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ ลำดับที่ 1,100 ของโลก ตามอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ (Ramsar Convention) หรือเรียกว่า “Ramsar Site” และประเทศไทย มีพันธกรณีที่จะต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาข้างต้น อีกทั้งพื้นที่นี้มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ที่ถูกคุกคาม และจัดอยู่ในสัตว์ที่ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง” ในระดับประเทศ

นายอาหลี กล่าวอีกว่า จากมติคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดเป็นการต่ออายุในพื้นที่เดิม และปรับปรุงมาตรการให้สอดคล้องต่อมติคณะรัฐมนตรี จึงควรที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จได้โดยเร็ว และมติคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ให้ความสำคัญต่อการรักษาป่าชายเลน จึงห้ามใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนโดยเด็ดขาด การปล่อยให้กระบวนการล่าช้า จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อพื้นที่ป่าชายเลนของจังหวัดกระบี่ ซึ่งประชาชนจังหวัดกระบี่ ได้จัดกิจกรรมปกป้องและฟื้นฟูป่าชายเลนมาอย่างต่อเนื่อง

 
รวมทั้งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รณรงค์ให้ชาวกระบี่รักษาป่าชายเลน ตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2543 โดยทำป้ายประชาสัมพันธ์ไว้ในพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดกระบี่ “...อย่างที่กระบี่ ข้าพเจ้าขอกับชาวกระบี่ว่า ป่าไม้ป่าชายเลนนี้อย่าทำลายเลย ขอให้ข้าพเจ้าเถอะ ให้เห็นป่าชายเลนอย่างเดิม เพื่อความยั่งยืนของประเทศไทยเอง”

ประชาชนจังหวัดกระบี่ มีความกังวล และห่วงใยเพราะเป็นที่ทราบดีในระดับจังหวัดว่า พื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ จะมีโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือบ้านคลองรั้ว อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ซึ่งจะต้องตัดไม้ป่าชายเลน และขนถ่านหินผ่านป่าชายเลน และป่าสงวนแห่งชาติ เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร โดยเว้นระยะทางจากแนวเส้นทางขนถ่านหินรวม 100 เมตร

“ตลอดเส้นทาง 9 กิโลเมตรนี้ การขนส่งถ่านหินยังสร้างผลกระทบต่อสัตว์ป่า และมีรายงานการวิจัยในต่างประเทศพบว่า ฝุ่นผงจากถ่านหินเมื่อจับบนใบพืชไม้ป่าชายเลนทำให้พืชสังเคราะห์อาหารได้น้อยลง จึงก่อให้เกิดการเสื่อมโทรมของป่าชายเลน การมายื่นหนังสือวันนี้เพื่อติดตาม และเร่งรัดให้มีการประกาศกำหนดเขตพื้นที่ และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในท้องที่จังหวัดกระบี่ ในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว” นายอาหลี กล่าว
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...