ชุมพร - ฮือฮา! .ใบขับขี่จักรยานสองล้อตลอดชีพ คุณยายวัย 84 ปี ที่ จ.ชุมพร นำออกมาโชว์ พบเป็นใบขับขี่ “จักรยานสองล้อตลอดชีพ” ยุคปี พ.ศ.2501 ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เจ้าของเก็บรักษาไว้อย่างดี
คุณยายอารมย์ บุญประเสริฐ อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 ถ.ประสาทนิกร ต.ขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร เจ้าของใบขับขี่ “จักรยานสองล้อตลอดชีพ” ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าจะหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เพราะไม่มีใครเก็บรักษาไว้ โดยคุณยายอารมย์ วัย 84 ปี แต่สุขภาพร่างกายยังคงแข็งแรง ได้นำใบขับขี่จักรยานสองล้อตลอดชีพของตนเองออกมาให้ผู้สื่อข่าวดู
จากการตรวจสอบพบว่า ใบขับขี่ดังกล่าวทำเมื่อปี พ.ศ.2501 มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาด 3 X4 นิ้ว คล้ายสมุดพกเล่มเล็กๆ ปกด้านหน้าเป็นกระดาษสีน้ำตาล มีอากรแสตมป์ดวง 1 บาท ติดอยู่ 1 ดวง ส่วนบนสุดเป็นตราครุฑ ถัดมาด้านล่างเขียนว่ากรมตำรวจ ใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานสองล้อตลอดชีพ ส่วนด้านในเล่มจะมีรูปถ่ายของผู้ได้รับอนุญาต ลายพิมพ์นิ้วมือ รายละเอียดที่อยู่ รวมถึงตำหนิของบุคคล พร้อมทั้งมีลายเซ็นของนายทะเบียนผู้ออกใบอนุญาต และผู้ได้รับอนุญาต
คุณยายอารมย์ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2501 ขณะนั้นตนอายุได้เพียง 28 ปี ทำงานเป็นครูสอนหนังสือในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง เท่าที่จำได้ตอนนั้นในตลาดอำเภอหลังสวน มีผู้ใช้รถจักรยานปั่นสองล้ออยู่ไม่ถึง 20 คัน และถนนในตลาดอำเภอหลังสวนขณะนั้น เป็นถนนลูกรัง และทางเกวียน ยังไม่มีถนนลาดยางเหมือนในยุคปัจจุบัน ตนได้สั่งซื้อจักรยานยี่ห้อฮัมเบอร์ จากร้านเหรียญทอง ในราคา 1,350 บาท เพื่อใช้เป็นพาหนะสำหรับเดินทางไปทำงาน ต่อมา ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาแจ้งว่า ให้ตนไปทำใบขับขี่รถจักรยานสองล้อ ตนจึงไปติดต่อทำใบขับขี่ที่ สภ.หลังสวน เมื่อได้ใบอนุญาตมาพอปั่นรถจักรยานไปไหนมาไหนก็จะถูกตำรวจเรียกตรวจอยู่เป็นประจำ ตนใช้อยู่นานจนกระทั่งได้ต่อเป็นใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ
“ต่อมาได้ไม่นาน ยุคสมัยก็เริ่มเปลี่ยนไป รถจักรยานยนต์สองล้อแบบใช้เท้าถีบก็เริ่มมีบทบาทน้อยลง เพราะมีรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ จนกระทั่งทางการยกเลิกการมีใบอนุญาตขับรถจักรยานสองล้อ แต่ตนก็ยังคงเก็บรักษาไว้อย่างดี สำหรับปัจจุบันนี้ตนเชื่อว่าใบขับขี่ดังกล่าวคงจะหาดูได้ยากมากเพราะคงไม่มีเก็บรักษาไว้แล้ว” คุณยายอารมย์ กล่าว


