xs
xsm
sm
md
lg

ไลฟ์การ์ดหาดสุรินทร์ จ.ภูเก็ต ทุ่มสุดตัวเก็บขยะ-ท่อนไม้คืนความสวยงามให้หาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สภาพหาดสุรินทร์ภาพบนก่อนที่จะมีรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกชายหาด ภาพล่างหลังจากมีการรื้อแล้ว (ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค)
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สมควรได้รับการยกย่อง “ไลฟ์การ์ดประจำหาดสุรินทร์ จ.ภูเก็ต” และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกับชาวต่างชาติช่วยกันเก็บขยะ และท่อนไม้ หลังผู้ประกอบการรื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากชายหาดตามนโยบายคืนชายหาดสาธารณให้ประชาชน แต่ปล่อยทิ้งเศษขยะ ท่อนไม้ไว้เกลื่อนทำให้ชายหาด ไม่มีความเป็นระเบียบ ขาดความสวยงาม และหวั่นเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ และเดินเล่นบริเวณชายหาด
ไลฟ์การ์ดช่วยกันเก็บท่อนไม้ออกจากทะเล (ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค )
นายสายัณห์ บุรีรักษ์ หัวหน้าไลฟ์การ์ด ประจำหาดสุรินทร์ ต.เชิงทะเล องถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการร่วมแรงร่วมใจของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดประจำหาดสุรินทร์ และหาดใกล้เคียง รวมทั้งชาวต่างชาติที่ทุ่มเทแรงกาย และแรงใจเพื่อคืนความสวยงามให้แก่ชายหาดสุรินทร์ หลังจากทางเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดระเบียบชายหาด และมีคำสั่งให้ร้านค้าที่สร้างสิ่งปลูกสร้างรุกชายหาดรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากชายหาดเพื่อคืนชายหาดสาธารณะให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว ว่า หลังจากผู้ประกอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปแล้วพบว่า มีเศษขยะ เศษไม้ที่หลงเหลืออยู่บริเวณชายหาดจำนวนมากที่ทางผู้ประกอบการยังเก็บไปไม่หมด ส่งผลให้เมื่อน้ำทะเลขึ้นสูงก็ได้ลากเอาเศษขยะเหล่านี้กลับลงไปในทะเลด้วย โดยเฉพาะท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่มีตะปูติดอยู่ถูกคลื่นซัดลงไปในทะเลจำนวนมาก ซึ่งเกรงว่าเศษไม้เหล่านี้อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ หรือเดินเล่นบริเวณชายหาดได้

จึงได้รวมตัวกันจัดเก็บขยะ และเศษไม้ดังกล่าวออกจากทะเล โดยร่วมกับไลฟ์การ์ดบริเวณหาดใกล้เคียง และกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ที่จัดกิจกรรมเก็บขยะบริเวณหาดสุรินทร์อยู่แล้ว ซึ่งการจัดเก็บขยะ เศษไม่ เศษพลาสติก ก้นบุหรี่ ซึ่งในครั้งนี้สามารถจัดเก็บได้เป็นจำนวนมาก และปกติที่ผ่านมา ทางไลฟ์การ์ดก็ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้พบว่าขยะมีจำนวนมากจึงต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยกันจัดเก็บเพราะถ้าปล่อยไว้นานไม้ที่ถูกคลื่นซัดลงไปในทะเลอาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำได้ และที่สำคัญ ต้องการที่จะทำให้ชายหาดสุรินทร์มีความสวยงาม และปลอดจากขยะ โดยเริ่มเก็บขยะ และเศษไม้มาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ (22 มิ.ย.)

นายสายัณห์ ยังได้กล่าวต่อไปถึงการจัดระเบียบชายหาด ว่า รู้สึกเห็นด้วยที่มีการจัดระเบียบชายหาดสาธารณะ ซึ่งตอนนี้หาดสุรินทร์กลับมาสวยงามอีกครั้ง และในส่วนของเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดเองก็ทำงานง่ายขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการนำธงแดงไปปักบริเวณชายหาดเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำในช่วงคลื่นลมแรง ซึ่งที่ผ่านมา การทำงานของเจ้าหน้าที่จะมีปัญหามากเพราะร้านค้าไม่อยากให้นำธงแดงไปปักบริเวณชายหาดที่เป็นหน้าร้านของตัวเองเพราะกลัวว่านักท่องเที่ยวจะไม่มานั่ง ซึ่งหลังจากมีการจัดระเบียบทำให้การทำงานทำได้ง่ายขึ้น และภาพหาดสุรินทร์ในขณะนี้เชื่อว่าเป็นภาพที่ทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยวอยากเห็นเพราะมีความสวยงามแล้ว และอยากฝากไปยังหน่วยงานท้องถิ่นให้ช่วยจัดเก็บเศษขยะออกจากพื้นที่ให้หมด รวมทั้งดูแลอย่าให้มีการก่อสร้างบนชายหาดอีกเลย
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น