xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบปูทองหลางกระดองคล้ายหน้าลิง เจ้าของเตรียมเลี้ยงให้เรียนรู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กระบี่ - พบปูทองหลางขนาดใหญ่ กระดองรูปคล้ายใบหน้าลิง เจ้าของเตรียมเลี้ยงไว้ให้เยาวชนได้เรียนรู้

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (19 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายประดิษฐ์ จันทร์ทอง นายก อบต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ว่า มีชาวประมงในพื้นที่ตำบลคลองประสงค์ สามารถจับปูทองหลางขนาดใหญ่ ได้ที่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ได้จำนวน 1 ตัว ขณะที่ออกไปทำการประมง จึงเดินทางไปตรวจสอบพบที่บ้านเลขที่ 44 ม.2 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของนายสุทัศน์ ไก่แก้ว อายุ 33 ปี ที่ขนำหลังบ้าน มีชาวบ้านจำนวนมากกำลังยืนมุงดูปูทองหลาง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าปูหน้าขาว เพศเมียขนาดใหญ่ พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานาเพราะนานๆ ครั้งที่จะได้พบเห็นปูตัวใหญ่ขนาดนี้ เมื่อชั่งน้ำหนักได้ 1.7 กิโลกรัม ความยาวลำตัวรวมก้าม ประมาณ 1 ฟุต คาดว่าอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี

จากการสอบถาม นายสุทัศน์ เจ้าของปูตัวดังกล่าวทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้ไปทำการประมงโป๊ะน้ำตื้นที่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ ต.คลอประสงค์ พร้อมด้วยภรรยา เมื่อยกอวนโป๊ะขึ้นเพื่อจับสัตว์น้ำทะเลที่ติดอยู่ในโป๊ะก็ต้องตกใจ เมื่อพบว่ามีปูหน้าขาว หรือปูทองหลางตัวขนาดใหญ่มากติดอยู่ข้างในจึงได้จับ และนำกลับมาบ้าน ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวแห่งมามุงดูจำนวนมาก และที่แปลกยิ่งกว่านั้นพบว่า บริเวณหลังกระดองปูนี้ เมื่อมองดูให้ดีมีลักษณะเป็นรูปคล้ายใบหน้าลิง คิดแล้วรู้สึกแปลกเป็นอย่างมาก

ด้านนายประดิษฐ์ กล่าวว่า ปูทองหลาง เป็นปูที่ใกล้จะสุญพันธุ์ ปัจจุบันหายากมาก สาเหตุที่พบปูตัวขนาดใหญ่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ เชื่อว่ามาจากความอุดมสมบูรณ์ของบริเวณป่าชายเลน บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ และบริเวณเขาขนาบน้ำซึ่งเป็นสัญลักษณ์เมืองกระบี่ อยู่ห่างจากที่จับปูได้ประมาณ 2-3 กิโลเมตร มีแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ทำให้สัตว์น้ำได้มีโอกาสเจริญเติบโตเต็มที่คาดว่าปูตัวนี้กำลังจะขึ้นไปวางไข่ที่บริเวณเขาขนาบน้ำ แต่มาติดโป๊ะดังกล่าว ซึ่งได้แนะนำให้เจ้าของอนุบาลไว้สักระยะหนึ่งเพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้ และจะให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง นำไปตรวจสอบว่าปูตัวนี้อายุเท่าใด เพื่อทำประวัติในการอนุรักษ์พันธุ์ปู

นายก อบต.คลองประสงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ตำบลคลองประสงค์ เมื่อ 2-3 ปี ก่อนชาวประมงเคยพบปูทองหลางบ่อยครั้ง แต่เป็นเพศผู้ แต่ละตัวน้ำหนักไม่น้อยกว่า 2 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียไม่เคยมีใครพบมาก่อน เป็นเรื่องยากที่จะได้พบปูตัวเมียที่มีขนาดใหญ่ จึงฝากบอกชาวประมงในพื้นที่ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลไว้ เพื่อเป็นแหล่งอาหารและแหล่งทำมาหากินของชาวประมงอย่างยั่งยืนต่อไป
 
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...