xs
xsm
sm
md
lg

ชาวชวาวงศ์ ไทย-เทศ ร่วมแข่งขัน “นกเขาชวาชิงแชมป์ภาคใต้”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปัตตานี - ชาวชวาวงศ์ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ เพื่อส่งเสริม และรักษาวัฒนธรรมที่สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่ที่มากว่า 100 ปี

วันนี้ (18 พ.ค.) ที่สนามสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ บ้านนาแม ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี พ.ต.อ.เอกทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานเปิดโครงการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ ประจำปี 2557 โดยมี นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ นายกสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ตลอดจนนายอำเภอ ประธานกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องที่ รวมไปถึงผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียง ทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงานกว่าพันคน

นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ กล่าวในนามของคณะกรรมการจัดการแข่งขันประชันเสียงนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ว่า ทางสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ได้จัดโครงการแข่งขันนกเขาชวาเสียงภาคใต้ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้ขยายพันธุ์นกเขาชวาเสียง อุปกรณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงนกเขา และอาหารสำหรับนกเขา อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น และจังหวัดในภาคใต้ รวมไปถึงประเภทแข่งขันชั้นดีเลิศ การผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน ผลิตอาหาร และเครื่องประดับอื่นๆ เพื่อจำหน่ายเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดของประเทศอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังแสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดีในการรักษาประเพณีการแข่งขันนกเขาเสียง ซึ่งได้สืบทอดภูมิปัญญาของท้องถิ่นมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 100 ปี

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ ทางสมาคมนกเขาชวาเสียงภาคใต้ ได้มอบเงิน 100,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมอบให้กับผู้พิการ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ในตำบลคลองมานิง จำนวน 10 ราย เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท และกองทุนเด็กกำพร้าตำบลคลองมานิง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท รวมเงินทั้งสิ้น 150,000 บาท โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นผู้รับมอบ

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวด้วยว่า ผมรู้สึกประทับใจที่ได้มาเห็นความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชน องค์กรธุรกิจ หน่วยงานของรัฐ ที่ต่างพร้อมใจกันจัดการแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ต้องขอบคุณประธานและคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เพราะนอกจากจะจัดการแข่งขันแล้ว กิจกรรมหนึ่ง คือ การได้นำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบทั้งจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ และจากเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเกิดจากปัญหาความขัดแย้ง ความหวาดระแวง

ปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากกฎหมาย หรือจากการใช้กำลัง ต้องยอมรับว่า ยาสำคัญที่จะแก้ปัญหาได้ คือ “ความสามัคคี” กิจกรรมที่จะสร้างความสามัคคีได้ คือ กิจกรรมที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต และบริบทของประชาชน นกเขาชวา ถ้าไปพูดถึงในภาคอื่น อาจจะมองว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่ถ้ามาพูดในบริบทของประชาคมอาเซียน หรือประชาคมในคาบสมุทรมลายู โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับเป็นส่วนหนึ่งของบริบทและวิถีชีวิต อย่างที่ท่านประธานการจัดงานได้กล่าวไว้ว่าครั้งนี้เป็นการจัดครั้งที่ 35 ซึ่งเด็กๆ ในที่นี้ยังอายุไม่ถึง และก่อนที่จะมาถึง 35 ปีก็คงมีการเลี้ยงนกมานานแล้ว

ส่วนหนึ่งคือการให้เป็นศูนย์รวม เพื่อสร้างความสุขให้กับคนทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในส่วนของรายได้ส่วนหนึ่งที่มอบให้กับผู้ได้รับผลกระทบฯ นั้น ใน 2 ปีที่ผ่านมาได้มีการดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบฯ ในหลายเวทีของการประชุม ทำให้หลายคนคงคิดว่าเงิน คือ ทรัพย์สินที่จะเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบฯ แต่จริงๆ แล้วผู้ได้รับผลกระทบฯ ไม่ได้ต้องการเงิน เพียงแต่ไม่ต้องการเกิดเหตุการณ์ความสูญเสีย ถ้าทำได้อยากให้พ่อ หรือแม่ หรือภรรยา-สามี หรือลูกมีชีวิตอยู่ ซึ่งเงินที่ได้มานั้น เขาใช้และดูแลอย่างมีค่าที่สุด เพราะสิ่งที่เขาแลกมา คือ ชีวิตของผู้ที่สูญเสีย

วันนี้ทางชมรมได้ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ คือ การนำรายได้ส่วนหนึ่งมาให้กับผู้ได้รับผลกระทบฯ อย่างน้อยคือการแสดงน้ำใจ ซึ่งผมถือว่าเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่ายิ่ง เพราะการหาทางออกในการพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กูรูทางเศรษฐกิจท่านหนึ่ง คือ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ประธานผู้แทนการค้าไทย ได้บอกไว้ว่า ถ้าจะทำรายได้ให้พื้นที่เพิ่มจากปีนี้เป็น 2 เท่า ท่านมาศึกษาแล้ว ไม่มีอะไรดีไปกว่า 2 อย่าง คือ แบรนด์ของต้มยำกุ้ง และนกเขาชวา วันนี้จึงถือว่า เราได้สร้างเศรษฐกิจที่สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างดีที่สุด

การแข่งขันนกเขาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ ได้รับความร่วมมือจากสมาคมนกเขาชาวเสียงภาคใต้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และโรงไฟฟ้าจะนะ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือเด็กกำพร้า คนพิการ ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) มีการแข่งขันในประเภทเสียงใหญ่ A จำนวน 30 รางวัล ประเภทเสียงกลาง B จำนวน 30 รางวัล ประเภทเสียงเล็ก C จำนวน 30 รางวัล และประเภทเสียงดาวรุ่ง จำนวน 70 รางวัล และในวันนี้ (18 พ.ค.) ประเภทเสียงรวม A B C จำนวน 40 รางวัล ประเภทเสียงดาวรุ่ง จำนวน 70 รางวัล นอกจากนี้ยังมีรางวัลรถจักรยานยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อีกมากมาย

 
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...