ปัตตานี – วิทยาลัยอิสลามศึกษาปัตตานี จัดกิจกรรมวันพบปะมุสลีมะฮฺ ให้สตรีมุสลิมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในหัวข้อมุสลีมะฮฺ : วิกฤตและการท้าทาย โดยมีพี่น้องมุสลิมมะฮฺเข้าร่วมกว่า 4,000 คน
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปัตตานีรายงานว่า ที่วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงคลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี เป็นประธานเปิดงานวันพบปะมุสลีมะฮฺ ครั้งที่ 5 ในหัวข้อเรื่อง มุสลีมะฮฺ : วิกฤตและการท้าทาย พร้อมทั่งมอบโล่ให้แก่แม่ดีเด่นในด้านต่าง โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิฟาริด ระเด่นอาหมัด รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและวัฒนธรรม เป็นผู้กล่าวรายงานต่อประธานในพิธีเปิด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการจากพี่น้องมุสลีมะฮฺ จากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอสงขลา เข้าร่วมกว่า 4,000 คน
การจัดงานพบปะมุสลีมะฮฺ ในครั้งนี้เพื่อให้สตรีมุสลิมได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน พร้อมทั้งเปิดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มสตรีมุสลิมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อให้เล็งเห็นความสำคัญถึงบทบาทและศักยภาพของสตรีมุสลิม เพราะสตรีนับว่าเป็นบุคคลที่จะต้องดูแลครอบครัว เปรียบเสมือนครูคนแรกของลูก คอยอบรมสั่งสอนให้ลูกเป็นคนดี ฉะนั้น สตรีจึงเป็นบุคคลที่สำคัญที่ควรจะส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหลักศาสนา เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และรู้ทันต่อเหตุการณ์ปัจจุบัน
โดยเฉพาะเหตุการณ์การก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชนเป็นผู้ก่อเหตุ ดังนั้นการให้ความรู้ความเข้าใจแก่มุสลีมะฮฺ ก็จะได้นำความรู้ไปสอนแก่บุตรหลาน ให้อยู่ในคุณธรรม จริยธรรม เพื่อป้องกันการถูกชักจูงให้เข้าร่วมในการก่อเหตุ ทั้งนี้ ถือเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกทางหนึ่งด้วย