xs
xsm
sm
md
lg

“แคชชูวี่” ได้รับเลือกเป็นน้ำผลไม้ในโอลิมปิก เตรียมบุกตลาดออสซี่-จีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต -น้ำมะม่วงหิมพานต์ “แคชชูวี่” ได้รับเลือกเป็นน้ำผลไม้ใน “โอลิมปิก 2008” ที่ประเทศจีน แจกจ่ายให้แก่นักกีฬาจากทั่วโลก ภายหลังได้ค้นคว้าวิจัยเป็นเวลากว่า 8 ปี ประสบความสำเร็จในการทำตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน เตรียมส่งออกไปทำตลาดที่ออสเตรเลีย และจีนแล้ว

นางศุภลักษณ์ สุหิรัญญวานิช กรรมการบริหาร บริษัท ศรีศุภลักษณ์ ออคิด จำกัด และบริษัท เดอะแคชชูวี่ ภูเก็ต (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมะม่วงหิมพานต์ หรือแคชชูวี่ เปิดเผยว่า จากการที่บริษัท เดอะแคชชูวี่ ได้ส่งผลิตภัณฑ์แคชชูเวย์ หรือน้ำมะม่วงหิมพานต์กระป๋อง 2 รส คือ ออริจินัล กับผลไม้รวม เข้าประกวดในโครงการ “ผลไม้ไทยสู่โอลิมปิก 2008” ซึ่งจัดโดย อ.ต.ก. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ปรากฏว่าน้ำแคชชูวี่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทน้ำผลไม้ไทย โดยทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้นำผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นตัวแทนน้ำผลไม้ไทยเจรจากับกรมป่าไม่ปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อแจกจ่ายให้แก่นักกีฬาและทีมงานที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 พร้อมกันนี้จะมีการเจรจากับแทนการค้าอื่นๆ ของประเทศสาธารณรัฐจีนด้วย

สำหรับน้ำแคชชูวี่ เป็นเครื่องดื่มที่สกัดจากผลมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งจากการวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศพบว่า มีสรรพคุณมากมาย แต่ถูกปล่อยทิ้งให้ไร้ค่ามากกว่า 100 ปี ด้วยเหตุผลจากการเสื่อมทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่รวดเร็วของผลมะม่วงหิมพานต์

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของจุลินทรีย์ และหากเป็นผลมะม่วงหิมพานต์สด ก็ไม่สามารถที่จะรับประทานได้ทันที เพราะจะทำให้ระคายเคืองต่อช่องปาก ริมฝีปากและทางเดินอาหาร

นางศุภลักษณ์ กล่าวอีกว่า แต่จากการค้นคว้าวิจัยและทดลองของบริษัทในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา สามารถนำประโยชน์ของน้ำมะม่วงหิมพานต์มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ก่อให้เกิดพิษและยังสามารถเก็บรักษาได้นานกว่า 1 ปี โดยไม่ต้องใส่สารกันเสียหรือวัตถุเจือปนอาหาร และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ มีคำยืนยันจากงานวิจัยของ ผศ.จินตนาภรณ์ วัฒนธร ภาควิชาสรีรวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หัวหน้ากลุ่มงานวิจัย Neutraceutical product and brain plasticity ว่า เครื่องดื่มน้ำมะม่วงหิมพานต์สกัด มีฤทธิ์ทางยา คล้ายกับยาที่ใช้ในการระงับความกระวนกระวายใจ ทำให้อารมณ์สงบขึ้น และยังสามารถนำไปผสมกับน้ำร้อนดื่มเพื่อช่วยละลายเสมหะ หรือนำไปผสมกับโซดา วิสกี้ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อรสชาติที่แปลกใหม่

สำหรับการทำตลาดน้ำแคชชูวี่ นางศุภลักษณ์ กล่าวว่า การทำตลาดภายในประเทศ บริษัทได้นำน้ำแคชชูวี่วางจำหน่ายที่โชว์รูมจังหวัดภูเก็ต โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เช่น จีน ไต้หวัน เป็นต้น และยังมีการวางจำหน่ายตามร้านต่างๆ ที่เป็นร้านเพื่อสุขภาพ เช่น ที่ร้านเลมอนฟาร์มทั้ง 7 สาขา ร้านดอยคำ และผักดอยคำ

ส่วนตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันมีตลาดหลักอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยเมื่อเร็วๆนี้ทางบริษัทได้เช็นต์สัญญากับบริษัท บลูทรี อิมพอร์ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อที่จะจัดจำหน่ายน้ำแคชชูวี่ในประเทศออสเตรเลีย นอกจากนี้ยังได้เตรียมที่จะเปิดตลาดใหม่ในประเทศ จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ โดยได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออกไปออกบูทในประเทศที่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และจีน เป็นต้น

นางศุภลักษณ์ ยังกล่าวถึงยอดจำหน่ายในต่างประเทศว่า ยอดจำหน่ายในต่างประเทศนั้นยังมีไม่มากนัก เพราะบริษัทเพิ่งทำตลาดต่างประเทศ ในปีนี้ยังอยู่ในช่วงของการประชาสัมพันธ์น้ำแคชชูวี่ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเท่านั้น แต่คาดว่าในปีหน้ายอดจำหน่ายในต่างประเทศน่าที่จะเพิ่มสูงขึ้น เพราะได้มีการเซ็นสัญญากับทางออสเตรเลียแล้ว และกำลังจะรุกเข้าไปทำตลาดในประเทศจีน เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตได้รู้จักกับน้ำแคชชูวี่ และซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านเป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวจีนรู้จักน้ำแคชชูวี่มาก และการเข้าไปทำตลาดคงเป็นไปด้วยดี

ส่วนกำลังการผลิตของบริษัทอยู่ที่ปีละ 60 ตัน และในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับออเดอร์ในต่างประเทศ และผลมะม่วงหิมพานต์ที่นำมาผลิตเป็นน้ำมะม่วงหิมพานต์แคชชูวี่ ซึ่งบริษัทรับซื้อมาจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ และระนอง

สำหรับน้ำมะม่วงหิมพานต์ “แคชชูวี่” เป็นธุรกิจที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษในนาม “บริษัท ศรีบูรพา ออคิด จำกัด” ที่แปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นของฝากของจังหวัดภูเก็ต จนมาถึงรุ่นที่ 3 โดย “ศุภลักษณ์ สุหิรัญญวานิช” ได้พัฒนาการผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้มีรสชาติที่อร่อยถูกปากลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ต่อมาได้ขยายธุรกิจเพิ่มขึ้นในปี 2533 คือ “บริษัท ศรีศุภลักษณ์ ออคิด จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ บริษัท ศรีบูรพา ออคิด จำกัด จำหน่ายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 12 รส และของฝากที่มีคุณภาพจากภูเก็ต เพื่อเป็นการสืบสานเจตนารมณ์ของบรรพษุรุษในการประกอบอาชีพเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สืบทอดกันมากว่า 80 ปี พร้อมทั้งได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ “น้ำแคชชูวี่” เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าทางการเกษตรในนามบริษัท เดอะแคชชูวี่ ภูเก็ต (ประเทศไทย) จำกัด
กำลังโหลดความคิดเห็น