สุราษฎร์ธานี - เด็กศูนย์ฝึกอบรมเด็ก และเยาวชน เขต 8 สุราษฎร์ธานี ยังวุ่นไม่เลิก ล่าสุด สมาชิกทั้ง 2 กลุ่ม รวมตัวประท้วงไม่ยอมลงจากหอนอน เพื่อเข้ารับการฝึก เจ้าหน้าที่ต้องนำอาหารส่งถึงที่ อ้างไม่พอใจที่นำตัวแกนนำของ 2 ฝ่ายไปฝากขังที่เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช รองอธิบดีกรมพินิจ บินด่วนลงตรวจสอบ เร่งสางปัญหา พร้อมประสานนำตัวแกนนำกลับมาฝากขังที่เรือนจำกลาง
วันนี้ (24 พ.ค.) นายสุรินทร์ เสถียรมาศ รองอธิบดีกรมพินิจ ลงพื้นที่ตรวจศูนย์ฝึกอบรมเด็ก และเยาวชน เขต 8 สุราษฎร์ธานี อ.เมืองสุราษฎร์ธานี หลังจากเด็กในศูนย์ฝึก อบรมเด็ก และเยาวชนเขต 8 สุราษฎร์ธานี (สถานพินิจ) ก่อเหตุยกพวกทะเลาะวิวาท ระหว่างกลุ่มเด็ก จังหวัดนครศรีธรรมราช กับเด็กจังหวัดสุราษฎร์ธานี จนมีผู้ได้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และจากการตรวจค้นพบอาวุธซุกซ่อนไว้เป็นจำนวนมาก
โดย นายสุรินทร์ ได้เรียก นายอานนท์ ภาคำ ผอ.ศูนย์ฝึกอบรมเด็ก และเยาวชน เขต 8 สุราษฎร์ธานี ครูฝึก และพ่อบ้าน เข้าประชุมหาทางคลี่คลายสถานการณ์ ระหว่างเด็กทั้ง 2 กลุ่ม และยังพบว่า เด็กทั้ง 2 กลุ่ม ยังอยู่ในภาวะตึงเครียด ประท้วงไม่ยอมลงจากหอนอน มารับฝึกอบรมตามปกติ จนเจ้าหน้าที่ต้องนำอาหารส่งให้รับประทานบนหอนอน 4 และหอนอน 3
โดยอ้างว่า ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ที่นำตัวแกนนำทั้ง 7 คน ไปแยกฝากขังยังเรือนจำกลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช และมีเยาวชนบางส่วนได้ไปหักเหล็กแป๊บราวตากผ้า เพื่อเตรียมอาวุธไว้ป้องกันตัว เนื่องจากเกรงว่าฝ่ายตรงข้ามจะทำร้าย
รองอธิบดีกรมพินิจ กล่าวว่า เตรียมดึงทุกส่วนที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในศูนย์ฝึกอบรมเด็ก และเยาวชน เขต 8 พร้อมเตรียมประสานตำรวจ และทหารเข้าละลายพฤติกรรมก้าวร้าวของเยาวชน และสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจปูพรมพื้นที่ก่อนปล่อยเด็กลงจากหอนอน และตรวจค้นอาวุธทุกสัปดาห์
ทั้งนี้ ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่มีเพียง 40 คน ที่ดูแลเด็กที่มีถึง 400 คน เมื่อเกิดเหตุไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง และประสานเจ้าหน้าที่นำตัวแกนนำกลุ่มทั้ง 2 ฝ่ายไปฝากขังเรือนจำกลางสุราษฎร์ธานีอีกจำนวน 30 คน เพื่อลดความแย้งภายใน ขณะนี้ครูฝึกขวัญเสียต่อเหตุการณที่เกิดขึ้น เมื่อเด็กมีอาวุธพร้อมที่ทำร้ายครูฝึกได้ทุกเวลา